เกาหลีใต้สอบ เหตุเหยื่อดับ 2 ราย หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

เกาหลีใต้สอบ เหตุเหยื่อดับ 2 ราย หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า
มติชน
3 มีนาคม 2564 ( 15:14 )
28
เกาหลีใต้สอบ เหตุเหยื่อดับ 2 ราย หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี(เคดีซีเอ) เปิดเผยในวันเดียวกันนี้ว่ากำลังสอบสวนเหตุการณ์เสียชีวิตของประชาชน 2 ราย หลังจากสื่อรายงานว่าบุคคลทั้งสองที่มีอาการป่วย ได้เสียชีวิตลงหลังเพิ่งได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า

 

สำนักข่าวยอนฮัปรายรายงานว่า ผู้ป่วยอายุ 63 ปี ที่อยู่ในบ้านพักคนชราและเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ได้เริ่มปรากฎอาการหลายอย่าง รวมถึงมีไข้สูง หลังจากได้รับการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าเข้าไป ก่อนผู้ป่วยรายนี้จะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในวันที่ 2 มีนาคม และเสียชีวิตลงหลังจากมีอาการเลือดเป็นพิษและปอดอักเสบ

ส่วนผู้เสียชีวิตอีกราย อายุ 50 ปีเศษ ซึ่งมีโรคเกี่ยวกับหัวใจและโรคเบาหวาน ได้เสียชีวิตลงในวันที่ 3 มีนาคม หลังจากเกิดอาการหัวใจวาย โดยผู้ป่วยรายนี้เพิ่งได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิดของแอสตร้าเซนเนก้าในวันก่อนหน้า

 

คดีซีเอเปิดเผยว่ากำลังสอบสวนสาเหตุการตายของผู้เสียชีวิตทั้งสองรายนี้ แต่ไม่ได้ให้คำอธิบายเพิ่มเติมหรือยืนยันในรายละเอียดที่ปรากฎเป็นข่าวแต่อย่างใด

เกาหลีใต้ได้เริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กับประชาชนไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงคืนวันที่ 2 มีนาคม มีชาวเกาหลีใต้ 85,904 คน ที่ได้รับการฉีดวัคแอสตร้าเซนเนก้าในโดสแรกแล้ว และอีก 1,524 คน ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง