พรุ่งนี้!! คลัง ย้ายรับเรื่องเยียวยา5พัน ไปที่กรมประชาสัมพันธ์

พรุ่งนี้!! คลัง ย้ายรับเรื่องเยียวยา5พัน ไปที่กรมประชาสัมพันธ์
มติชน
4 พฤษภาคม 2563 ( 17:58 )
481
4
พรุ่งนี้!! คลัง ย้ายรับเรื่องเยียวยา5พัน ไปที่กรมประชาสัมพันธ์

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง แจ้งว่า ในวันที่ 5 พฤษภาคม ที่กระทรวงการคลังเปิดรับเรื่องราวร้องเรียนเกี่ยวกับเงินเยียวยา 5,000 บาทวันแรก หลังหยุดยาว 4 วัน โดยจะย้ายสถานที่ไปที่กรมประชาสัมพันธ์ ถ.อารีย์สัมพันธ์ แทน จากเดิมกำหนดย้ายจากหน้าประตู 4 กระทรวงการคลัง มาเป็นลานจอดรถของกรมบัญชีกลาง บริเวณใต้ทางด่วน(ริมคลองประปา ข้างกระทรวงการคลัง) เพราะสามารถช่วยป้องกันแดดและฝน

โดยนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในวันที่ 5 พฤษาคม กระทรวงการคลังเปิดให้มีการร้องเรียนเงินเยียวยา 5 พันบาท แต่เปลี่ยนสถานที่ ซึ่งนายอุตตม สาวนายนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งให้เตรียมพร้อมข้าราชการและพนักงานแบงก์รัฐมาเตรียมรับเรื่องร้องเรียนประมาณ 100 คน รองรับประชาชนนับพันคน ยังไม่มีกำหนดว่าจะปิดรับเรื่องร้องเรียนเมื่อไหร่

สำหรับประชาชนอยู่ในต่างจังหวัดสามารถไปยื่นเรื่องศูนย์ดำรงธรรมในแต่จังหวัดได้ โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่คลังจังหวัดของกรมบัญชีกลางไปช่วนประสานงาน เพื่อช่วยเหลือประชาชน ซึ่งขณะนี้ผู้ว่าราชการในแต่ละจังหวัดเข้ามาช่วยในการส่งทีมพิทักษ์สิทธิไปตรวจสอบในแต่ละจังหวัด ตามที่ประชาชนยื่นขอทบทวนเข้ามา ดังนั้นมีระบบการทำงานตรงนี้อยู่แล้ว ประชาชนในต่างจังหวัดสามารถไปร้องเรียนได้ ไม่จำเป็นต้องเดินทางมายังกทม. ซึ่งในแต่ละจังหวัดมีตัวแทนจากกระทรวงการคลังช่วยดูแลผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา
นายธนกรกล่าวว่า อย่างไรก็ตามก่อนจะเดินทางมายังกระทรวงการคลัง อยากให้ตรวจสอบสถานะ เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ก่อน เพื่อจะได้ไม่เสียเงิน และเสียเวลาเดินทาง เพราะพบว่าการรับเรื่องร้องเรียนก่อนหน้านี้ประชาชนเดินทางมาส่วนใหญ่ไม่เข้าใจเรื่องเทคนิค เมื่อมาถึงกระทรวงการคลังเจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบให้เบื้องต้น และอธิบายข้อความที่แจ้งในเว็บไซต์ว่าหมายถึงอะไร ทำให้เข้าใจประชาชนเดินทางกลับบ้าน และไม่ต้องยื่นเอกสาร

อย่างไรก็ตามแม้จะยื่นเอกสารเป็นแบบคำร้องขอใช้บริการศูนย์บริการร่วมกระทรวงการคลัง การดำเนินการเรื่องเงินเยียวยาต้องรอระบบแจ้งผ่านออนไลน์ เจ้าหน้าคงไม่สามารถตอบได้ทันทีว่าจะผ่านเมื่อไหร่ จะได้รับเงินเมื่อไหร่ เพียงแต่บอกได้ว่าที่แจ้งไว้ในระบบหมายถึงอะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง