ไฟมาแล้ว! กฟภ.แก้ไขจ่ายกระแสไฟฟ้าให้สมุย-พะงัน เป็นปกติแล้ว พร้อมเร่งหาสาเหตุวงจรชำรุด

ไฟมาแล้ว! กฟภ.แก้ไขจ่ายกระแสไฟฟ้าให้สมุย-พะงัน เป็นปกติแล้ว พร้อมเร่งหาสาเหตุวงจรชำรุด
มติชน
8 มีนาคม 2564 ( 23:47 )
33
ไฟมาแล้ว! กฟภ.แก้ไขจ่ายกระแสไฟฟ้าให้สมุย-พะงัน เป็นปกติแล้ว พร้อมเร่งหาสาเหตุวงจรชำรุด

กฟภ. แก้ไขนำวงจร115เควี เส้นสำรองจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ สมุย-พะงัน เป็นปกติแล้ว พร้อมเร่งซ่อมแซมและหาสาเหตุวงจร 115เควี เส้นที่ชำรุดเสียหายมาจากสาเหตุอะไร

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 8 มี.ค. 64 ความคืบหน้าจากกรณีเคเบิลใต้น้ำ ระบบ 115 เควี จำนวน 1 วงจร ที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับเกาะสมุย และเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เกิดดับไปตั้งแต่ช่วงเวลา 08.07น. ของวันนี้ ทำให้ผู้ใช้ไฟฟ้าตามบ้านเรือน ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยว โรงเรียน ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ที่ตั้งอยูในพื้นที่ตำบลบ่อผุด ตำบลมะเร็ต ตำบลอ่างทอง ตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย และในบางพื้นทีของอำเภอเกาะพะงัน ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากไม่มีไฟฟ้าใช้ ต่อมาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาเกาะสมุย ได้เร่งหาสาเหตุของการชำรุดเสียหายของเคเบิลใต้น้ำครั้งนี้ พร้อมก้บแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้ไฟในพื้นที่ด้วยการหมุนเวียนจ่ายกระแสไฟฟ้าพื้นที่ละ 1 ชม. กับการดับกระแสไฟฟ้า 3 ชม. สลับกันไปทั่วทั้งเกาะ ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุดเมื่อเวลา 20.30 น. สถานีโรงไฟฟ้าขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ได้ปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านสายเคเบิลใต้น้ำ ขนาด 115 กิโลโวลต์ ที่เป็นวงจรสำรองมายังสถานีไฟฟ้าเกาะสมุย 1ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย และจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟในพื้นที่ของเกาะสมุย และเกาะพะงัน เต็มระบบแล้ว ทำให้ทั้วทั้งเกาะมีกระแสไฟฟ้าใช้ในทุกพื้นที่เป็นปกติ

นายจักรกฤษณ์ มีเดช ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาเกาะสมุย กล่าวว่า จากกรณีมีการนำเสนอข่าวว่าไฟฟ้าเกาะสมุยวิกฤตนั้น ตนขอยืนยันว่าไม่วิกฤตตามที่เป็นข่าว เป็นเพียงอุบัติเหตุไฟฟ้าดับธรรมดา ส่วนสาเหตุที่ทำให้สายเคเบิ้ลไฟฟ้าแรงสูงเส้นที่ผ่านไปยังสถานีไฟฟ้าเกาะสมุย 2 ต.แม่น้ำ ชำรุดเสียหายจนไม่สามารถรับกระแสไฟฟ้าได้นั้น กฟภ.จะได้ดำเนินการว่าจ้างบริษัทเอกชนทำการดำน้ำสำรวจหาสาเหตุต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง