รีเซต

ทรัมป์ลงนามแผนอุ้มศก.64ล้านล้านบาท มะกันติดเชื้อพุ่ง

ทรัมป์ลงนามแผนอุ้มศก.64ล้านล้านบาท มะกันติดเชื้อพุ่ง
มติชน
28 มีนาคม 2563 ( 07:41 )
83
2
ทรัมป์ลงนามแผนอุ้มศก.64ล้านล้านบาท มะกันติดเชื้อพุ่ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐลงนามในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์สหรัฐ ด้วยมูลค่าสูงถึง 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 64 ล้านล้านบาท เพื่อรับมือกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19

ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวขอบคุณพรรคการเมืองทั้งสองพรรคที่ร่วมมือกัน และขจัดความแตกต่างออกไปโดยนำเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติมาก่อนสิ่งใด พร้อมกับระบุว่ามาตรการดังกล่าวมีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของมาตรการบรรเทาผลกระทบใดๆ ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ และจะช่วยบรรเทาทุกข์ที่จำเป็นให้กับครอบครัว แรงงาน ไปจนถึงภาคธุรกิจของสหรัฐ

ภายใต้มาตรการความช่วยเหลือดังกล่าวยังรวมถึงการจ่ายเงินช่วยเหลือ 3,400 ดอลลาร์หรือราว 108,800 บาท ให้กับครอบครัวอเมริกันที่มีสมาชิก 4 คนด้วย

ทรัมป์ยังได้ประกาศใช้กฎหมายยามศึกสงครามที่เปิดทางให้ประธานาธิบดีมีอำนาจในการสั่งการให้บริษัทเอกชนผลิตสิ่งของที่เป็นที่ต้องการสำหรับการป้องกันประเทศ และได้สั่งให้บริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ หรือจีเอ็ม ผลิตเครื่องช่วยหายใจ 40,000 เครื่องเพื่อส่งมอบให้กับรัฐบาลโดยเร็วที่สุด

ความพยายามที่จะกอบกู้สถานการณ์ของทรัมป์มีขึ้นขณะที่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในสหรัฐยังคงมีแนวโน้มที่แย่ลง ล่าสุดมีการยืนยันผู้ติดเชื้อในสหรัฐทะลุ 101,657 คนแล้ว ทำให้สหรัฐกลายเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสูงที่สุดในโลก ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศก็สูงถึง 1,581 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง