รีเซต

ที่ประชุม ‘ศบค.’ชุดใหญ่ เห็นชอบ เคาะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือนถึง 30 มิ.ย.

ที่ประชุม ‘ศบค.’ชุดใหญ่ เห็นชอบ เคาะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือนถึง 30 มิ.ย.
มติชน
22 พฤษภาคม 2563 ( 11:01 )
131
ที่ประชุม ‘ศบค.’ชุดใหญ่ เห็นชอบ เคาะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือนถึง 30 มิ.ย.

 

“บิ๊กตู่” ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปถึงสิ้นเดือน มิ.ย.ของ สมช.ยังไม่พิจารณาเวลาเคอร์ฟิว และรายละเอียดการผ่อนปรนมาตรการระยะ 3 ”ระบุ”คนไทยเริ่มเข้าใจวิถีชีวิตใหม่เพิ่มมากขึ้น

 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 พ.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ชุดใหญ่ โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวก่อนเริ่มการประชุม ว่า ขณะนี้ทุกคนเริ่มเข้าใจถึงการใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ หรือ new normal และรู้จักเสียสละ และที่ช่วยสนับสนุนข้าวของช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานที่ได้รับผลกระทบ นอกเหนือจากระเบียบราชการที่ให้การช่วยเหลือ ซึ่งรัฐบาลกำลังพิจารณาเพิ่มเติมอยู่ ทั้งนี้ขอชื่นชมการปฎิบัติหน้าที่ของทุกคนจนได้รับความชื่นชมจากหลายประเทศ

 

อย่างไรก็ตาม การประชุมวันเดียวกันนี้ เป็นการรับทราบรายงานสถานการณ์โควิด 19 หลังผ่อนคลายในระยะ 2 และการพิจารณาข้อเสนอของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช. )ที่ให้ขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือนให้ครอบคลุมเดือนมิ.ย. ตามที่พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.)ในฐานะหัวหน้าสำนักงานประสานงานกลาง ศบค. เสนอ เพื่อเป็นเครื่องมือในการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพก่อนการคลายล็อกระยะ 3 และระยะ 4 โดย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. จะเป็นผู้แถลงผลการประชุมให้รับทราบต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม ศบค.ชุดใหญ่ วันเดียวกันนี้ใช้เวลาหารือเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น โดยที่ประชุมยังไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องของมาตรการในระยะที่ 3 และเรื่องของเวลาเคอร์ฟิว

 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมก็ได้มีมติเห็นชอบตามที่สภาความมั่นคงแห่งชาติเสนอให้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง