รีเซต

'แม่สาย' รับ 29 แรงงานไทยทำงานท่าขี้เหล็กกลับประเทศ

'แม่สาย' รับ 29 แรงงานไทยทำงานท่าขี้เหล็กกลับประเทศ
มติชน
17 สิงหาคม 2564 ( 14:05 )
53
'แม่สาย' รับ 29 แรงงานไทยทำงานท่าขี้เหล็กกลับประเทศ

 

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามอ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากจนทางการท้องถิ่นเมียนมา ต้องสั่งปิดสถานบันเทิงต่างๆ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ

 

 

ทำให้ล่าสุดที่จุดผ่านแดนถาวร สะพานมิตรไทยไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พันเอก สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา ฝ่ายไทย มอบหมายให้ พันโท สหชัย พรหมตรุษ ผบ.กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ไปร่วมกับฝ่ายปกครอง ตรวจคนเข้าเมือง สาธารณสุข และทุกฝ่ายที่เกียวข้อง ทำการตรวจรับ-ตรวจคัดกรองสุขภาพ แรงงานไทยจำนวน 29 คน แยกเป็นชาย 15 คน เป็นหญิง 14 คน ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานในเมืองท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามอำเภอแม่สาย และเมื่อโควิด 19 ในท่าขี้เหล็กระบาดหนัก ทำให้สถานประกอบการต่างๆ ถูกสั่งปิดจึงตกงาน จึงแจ้งความประสงค์ของกลับประเทศ

 

 

พันโท สหชัย พรหมตรุษ ผบ.กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กงกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า แรงงานไทยที่เดินทางกลับประเทศในวันนี้ เป็นผู้ที่ผ่านกระบวนการการขอกลับประเทศผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ จากนั้นได้เข้ามาสู่กระบวนการของคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา ซึ่งหลังจากผ่านการตรวจสอบเกี่ยวกับตัวบุคคลและการคัดกรองสุขภาพจากทางสาธารณสุขแล้ว แรงงานทั้งหมดจะต้องเข้าสู่กระบวนการการกักตัว ตามมาตรการ้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ตามประกาศของจังหวัดเชียงราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง