รีเซต

จิตแพทย์ ชี้ โควิด-19 ทำคนไทยเครียดสะสม

จิตแพทย์ ชี้ โควิด-19 ทำคนไทยเครียดสะสม
TNN ช่อง16
25 มีนาคม 2563 ( 12:41 )
144
จิตแพทย์ ชี้ โควิด-19 ทำคนไทยเครียดสะสม

วันนี้ (25 มี.ค.63) นพ.ปริทรรศ ศิลปกิจ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ โรงพยาบาลสวนปรุง จ.เชียงใหม่ เผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่คนไทยต้องเผชิญมานานเกือบ 3 เดือน ส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคน 3 กลุ่ม ที่กำลังตกอยู่ในภาวะเครียดสะสม คือ 

กลุ่มแรก ผู้ที่อยู่ในข่ายติดเชื้อ โดยเฉพาะผู้สัมผัส กลุ่มนี้มีความวิตกกังวลมากในเรื่องสุขภาพ และ กลัวการถูกกักตัว 

กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มบุคลากรทางสาธารณสุข รวมทั้งบุคลากรสาขาอื่น ๆ ที่ต้องทำงานต่อสู้กับการควบคุมโรคอย่างต่อเนื่องและยาวนาน จนอยู่ในภาวะกดดัน  

กลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มประชาชนทั่วไป ที่จะต้องอยู่อย่างหวาดระแวง กลัวติดเชื้อ หรือ กลัวการถูกจำกัดกิจกรรมจากคำสั่งของทางราชการ นอกจากนี้ยังกังวลเกี่ยวกับผลกระทบด้านเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ รวมทั้งกลุ่มที่ต้องตกงาน ทำให้เครียดเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในระยะนี้  

อีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนไทยเครียดมาก คือการติดตามข่าวสาร หรือ เสพข่าวมากเกินไป ทั้งข่าวปลอมที่สร้างความสับสน และ ข่าวจริงที่สร้างความกังวล โดยเฉพาะเรื่องของตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน 

ส่วนการสังเกตว่าใครสุขภาพจิตเริ่มมีปัญหา ให้ดูภาวะที่เปลี่ยนไป เช่น เริ่มนอนไม่ค่อยหลับ ไม่สบาย หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล อารมณ์ฉุนเฉียว เหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งบอก ต้องรีบหาเหตุและแก้ไข เช่น หากเสพข่าวมาก ก็ให้หากิจกรรมอย่างอื่นที่ทำเพื่อผ่อนคลาย แต่หากแก้แล้วไม่ดีขึ้นก็ควรต้องพบแพทย์ 

นพ.ปริทรรศ แนะนำคนไทยให้ดูแลตัวเองให้เกิดความสมดุล คือ การรับประทานอาหารที่เหมาะสม พักผ่อนเพียงพอ ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เสพข่าวแต่พอดี ส่วนความเครียดที่เพิ่มขึ้น ต้องตั้งสติ อะไรที่สามารถแก้ไขได้ก็ให้ทำไปเลย เช่น ล้างมือ เว้นระยะห่างในสังคม หลีกเลี่ยงพบปะผู้คน แต่สิ่งที่ทำไม่ได้เช่นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นรายวัน เป็นสิ่งที่เราไม่มีอำนาจควบคุม ก็จะต้องถอยห่างปล่อยวาง อย่าเอามากังวลมากจนเกินไป อะไรที่แก้ไม่ได้ก็ยอมรับมัน ซึ่งวิธีนี้ก็จะเป็นการรักษาสมดุลของเราไว้ได้ 

สำหรับประชาชนที่ต้องการประเมินตัวเอง สามารถเข้าไปตอบคำถาม “แบบคัดกรองความกังวลใจต่อไวรัส โควิด 19"  ที่กรมสุขภาพจิตพัฒนาขึ้น เพื่อใช้คัดกรองผู้ที่มีความกังวลต่อไวรัสโควิด 19 เพื่อให้สามารถช่วยเหลือและหาวิธีลดความกังวลอย่างเหมาะสม โดยเข้าไปตอบคำถามได้ที่เวปไซต์ www.thaimentalhealth.com 

ส่วนผู้ที่มีความเครียด สามารถติดต่อกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อขอคำปรึกษาได้ ขณะเดียวกันในทุกโรงพยาบาลยังมีคลินิกจิตเวช มีทั้ง จิตแพทย์  พยาบาลนักจิตวิทยาคอยดูแล

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง