รีเซต

จีนมุ่งพัฒนาการวิจัยวิทยาศาสตร์ทาง 'โบราณคดี'

จีนมุ่งพัฒนาการวิจัยวิทยาศาสตร์ทาง 'โบราณคดี'
Xinhua
26 พฤศจิกายน 2566 ( 16:44 )
41
จีนมุ่งพัฒนาการวิจัยวิทยาศาสตร์ทาง 'โบราณคดี'

  (แฟ้มภาพซินหัว : คณะนักโบราณคดีทำงานเกี่ยวกับข้อมูลทางโบราณคดีที่รวบรวมจากใต้น้ำในเรือทั่นสั่ว-1 เรือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในทะเลจีนใต้ วันที่ 24 พ.ค. 2023) 

ปักกิ่ง, 26 พ.ย. (ซินหัว) -- สำนักบริหารมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีน รายงานว่าจีนจะเดินหน้าเพิ่มพูนขีดความสามารถด้านการวิจัยทางโบราณคดีด้วยความพยายามด้านต่างๆ อาทิ การจัดตั้งสถานอำนวยความสะดวกระดับภูมิภาคและระดับชาติในปี 2025

ที่ประชุมของสำนักงานฯ ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันศุกร์-เสาร์ (24-25 พ.ย.) ระบุว่าจีนยังตั้งเป้าหมายจะดำเนินการพัฒนาสถานจัดเก็บตัวอย่างวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีระดับชาติ รวมถึงศูนย์ข้อมูลการอนุรักษ์วัตถุวัฒนธรรม ให้เสร็จสิ้นในขั้นเบื้องต้นอีกด้วย

นอกจากนั้นจีนจะจัดตั้งเครือข่ายนวัตกรรมวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีด้านวัตถุทางวัฒนธรรม ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับสาขาวิชาและภาคธุรกิจต่างๆ ภายในปี 2035

หลี่ฉวิน ผู้อำนวยการสำนักฯ เผยว่าจีนจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับโครงการทางโบราณคดี เช่น การศึกษาต้นกำเนิดและพัฒนาการแรกเริ่มของอารยธรรมจีนอย่างครอบคลุม และเกื้อหนุนนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีตั้งต้นและนำร่องในภาคโบราณคดี

ที่ประชุมข้างต้นยังเน้นย้ำความจำเป็นของการบ่มเพาะผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อโบราณคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง