รีเซต

พิษโควิด! อาจทำสายการบินทั่วโลกขาดทุน 8.4 หมื่นล้านดอลล์

พิษโควิด! อาจทำสายการบินทั่วโลกขาดทุน 8.4 หมื่นล้านดอลล์
TNN ช่อง16
27 มิถุนายน 2563 ( 18:42 )
86
พิษโควิด! อาจทำสายการบินทั่วโลกขาดทุน 8.4 หมื่นล้านดอลล์

วันนี้( 27 มิ.ย.63) นายไบรอัน เพียร์ซ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ ของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เปิดเผยว่า สายการบินต่างๆอาจจะขาดทุน 8.4 หมื่นล้านดอลล์สหรัฐในปีนี้ หลังจากการเดินทางอากาศทรุดตัวลงอย่างหนักถึงร้อยละ 98 ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากประเทศต่างๆปิดพรมแดนเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 

ขณะที่ สัญญาณอุตสาหกรรมการบินอาจจะฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ หลังจากหลายประเทศเริ่มเจรจาเพื่อเปิดตลาดการบินทวิภาคี อาทิ โครงการ Trans-Tasman bubble ระหว่างออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์ , จีนกับสิงคโปร์ และจีนกับเกาหลีใต้ ทั้งนี้ ประเทศต่างๆ อาทิ จีน สหรัฐ และอินโดนีเซีย ได้เริ่มเปิดการเดินทางทางอากาศภายในประเทศแล้ว

ด้านนายคีธ เมสัน หัวหน้าศูนย์บริหารการขนส่งทางอากาศ มหาวิทยาลัยแครนฟิลด์ กล่าวว่า ความช่วยเหลือจากรัฐบาลเป็นปัจจัยสำคัญในการรับประกันความอยู่รอดของสายการบินต่างๆ แม้ว่าจะมีการปรับตัวแต่สายการบินที่เป็นอิสระกำลังเผชิญความยากลำบากในการอยู่รอด และจะต้องออกจากธุรกิจนี้ไปในที่สุด 

ขณะเดียวกันบางสายการบินประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก อาทิ สายการบินฟลายบี ในอังกฤษ, สายการบินเวอร์จิน ออสเตรเลีย และสายการบิน ทรานส์ สเตทส์ แอร์ไลน์ในสหรัฐ ทั้งนี้ รัฐบาลต่างๆ กำลังเสนอความช่วยเหลือด้านการเงินเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยให้สายการบินต่างๆอยู่รอด รวมถึงรัฐบาลสหรัฐ ออสเตรเลียและไต้หวัน 

อย่างไรก็ตาม สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ คาดว่า อุตสาหกรรมสายการบินอาจต้องได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลทั่วโลกเป็นวงเงินรวมถึง 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดคำทำนายอีก 2 เดือน สายการบินทั่วโลกจะล้มละลาย

กรมท่าอากาศยาน ไฟเขียว 2 สายการบินเปิดให้บริการเพิ่มเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง