รีเซต

'สมคิด'ชี้ไทยประเทศแรกโควิดใกล้จบ ระดมรัฐ-เอกชนแผนฟื้นฟูศก.

'สมคิด'ชี้ไทยประเทศแรกโควิดใกล้จบ ระดมรัฐ-เอกชนแผนฟื้นฟูศก.
มติชน
22 เมษายน 2563 ( 14:42 )
180
1
'สมคิด'ชี้ไทยประเทศแรกโควิดใกล้จบ ระดมรัฐ-เอกชนแผนฟื้นฟูศก.

 

วันที่ 22 เมษายน ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประชุมมาตรการให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอี ร่วมกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ผู้บริหารกระทรวงพลังงาน ผู้บริหารสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้บริหารสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.) หรือเอสเอ็มอีดีแบงก์

 

นายสมคิด กล่าวว่า ล่าสุดไทยถือเป็นประเทศอันดับต้นของโลกที่เตรียมแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังการติดเชื้อลดลงมาก และน่าจะจบภายในเร็วๆนี้ ระหว่างนี้จึงร่วมกับกระทรวงการคลังเตรียมทำแผนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังการปลดล็อคปิดประเทศ(ล็อคดาวน์)ที่จะมุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก(โลคอล อีโคโนมี)ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม วงเงิน 400,000 ล้านบาทอยู่แล้ว ดังนั้นอยากขอให้กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ส.อ.ท. เข้ามาร่วมมือเพราะถือเป็นหัวใจที่จะทำให้ไทยก้าวผ่านโควิด-19 ไปได้

 

“เศรษฐกิจฐานรากเป็นสิ่งจำเป็นมากเพราะการส่งออก การท่องเที่ยว คงไม่ฟื้นในเร็วๆนี้ หากหวังว่าเศรษฐกิจจะกลับมาโตเช่นอดีตคงยากถ้าสหรัฐฯและยุโรปการติดเชื้อยังเป็นเช่นนี้อยู่ ดังนั้นการบริโภคภายในประเทศและการใช้จ่ายภาครัฐจึงสำคัญมาก ขณะที่แรงงานจะกลับมาสู่โรงงานทั้งหมดคงยาก ดังนั้นต้องสนับสนุนให้พวกเขาเข้าไปสู่การผลิตภาคการเกษตรที่ยกระดับคุณภาพไปสู่อุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือโอทอป นี่คือทางรอดที่จะหล่อเลี้ยงสังคมไทยให้ข้ามผ่านจุดนี้ไปได้ ต้องระเบิดจากภายใน นี่คือหัวใจ”นายสมคิดกล่าว

 

นายสมคิด กล่าวว่า นอกจากนี้จะใช้กลไกของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน ธพว. เข้ามาดูแล โดยเฉพาะธ.ก.ส.จะชี้เป้าสินค้าและเข้าสู่ระบบดีไซน์ แต่สิ่งสำคัญคือภาคเอกชนจะต้องเน้นเอาสินค้าไปสู่ตลาดในประเทศได้ เบื้องต้นได้หารือกับรายใหญ่ทั้ง ร้านค้าสะดวกซื้อ7-11 บิ๊กซี ท็อป รวมถึงปตท. เห็นว่าทางสภาหอการค้าฯ และส.อ.ท.ควรจะเข้ามาดูช่องทางเพิ่มด้วย ขณะเดียวกันขอให้เร่งทำฐานข้อมูล(บิ๊ก ดาต้า) ต่อไปจะเป็นสิ่งจำเป็นมาก

 

“ขณะนี้อุตสาหกรรมอาหารของไทยเริ่มกลับมาฟื้นตัว ดังนั้นต้องช่วยกันดูแลไม่ให้เสียเปรียบเวียดนาม ต้องต่อยอดให้ภาคเกษตรของไทยเข้มแข็งให้ได้”นายสมคิดกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง