รีเซต

ผอ.ซีดีซีมะกันเตือน ‘โควิด’ ระบาดระลอก 2 เสียหายรุนแรงหนัก

ผอ.ซีดีซีมะกันเตือน ‘โควิด’ ระบาดระลอก 2 เสียหายรุนแรงหนัก
มติชน
23 เมษายน 2563 ( 08:05 )
204
ผอ.ซีดีซีมะกันเตือน ‘โควิด’ ระบาดระลอก 2 เสียหายรุนแรงหนัก

นายโรเบิร์ต เรดฟีลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค(ซีดีซี)ของสหรัฐอเมริกา ออกมาเตือนว่าการแพร่ระบาดระลอก 2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐจะมีความรุนแรงและสร้างความเสียหายมากกว่าครั้งแรก เนื่องจากน่าจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับการเริ่มต้นของฤดูกาลที่ไข้หวัดใหญ่จะแพร่ระบาดหนัก

“มีความเป็นไปได้ที่ผลของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในสหรัฐในฤดูหนาวปีหน้า จะทำให้เกิดความยากลำบากมากกว่าสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ เพราะเราจะเผชิญกับการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่และการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในเวลาเดียวกัน”นายเรดฟีลด์ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์

เรดฟีลด์กล่าวด้วยว่า การแพร่ระบาดของโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอย่างรุนแรงสองชนิดที่เกิดขึ้นพร้อมกัน จะส่งผลให้เกิดสถานการณ์ที่หนักหนาสาหัสเหนือจินตนาการต่อระบบสาธารณสุขของสหรัฐ

ผู้อำนวยการซีดีซีเตือนว่า รัฐบาลกลางสหรัฐรวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐต่างๆ จำเป็นต้องใช้เวลาในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งคำสั่งการกักบริเวณในบ้านพักจะถูกยกเลิก แต่เจ้าหน้าที่ยังต้องเน้นย้ำความสำคัญของการใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม รวมถึงจำเป็นต้องเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบเพื่อระบุตัวผู้ป่วยและค้นหาผู้ที่ติดต่อกับผู้ป่วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดใหญ่ในวงกว้างมากขึ้น

เมื่อมีการสอบถามถึงการออกมาประท้วงต่อต้านมาตรการกักบริเวณและให้มีการยกเลิกคำสั่งควบคุมต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในหลายรัฐของสหรัฐในขณะนี้ เรดฟีลด์กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า มันไม่ได้เป็นประโยชน์เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง