รีเซต

โดนย้อนหลัง 20 ปี! เบี้ยคนชรา ยายสุโขทัยวัย 86 ป่วยติดเตียง สุดช้ำจะเอาเงินที่ไหน

โดนย้อนหลัง 20 ปี! เบี้ยคนชรา ยายสุโขทัยวัย 86 ป่วยติดเตียง สุดช้ำจะเอาเงินที่ไหน
ข่าวสด
27 มกราคม 2564 ( 18:13 )
95
โดนย้อนหลัง 20 ปี! เบี้ยคนชรา ยายสุโขทัยวัย 86 ป่วยติดเตียง สุดช้ำจะเอาเงินที่ไหน

สุโขทัยเจออีกคน! ยายวัย 86 ป่วยติดเตียง โดนเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุย้อนหลัง 20 ปี เป็นเงินกว่า 9 หมื่นบาท ครอบครัวสุดช้ำจะเอาเงินที่ไหนจ่าย โดยเฉพาะเดือนแรก

 

วันที่ 27 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 40 หมู่ 1 ต.บ้านหลุม อ.เมือง จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของ นางมาก ช่วยหลำ อายุ 86 ปี ป่วยอัลไซเมอร์นอนติดเตียงมานานกว่า 4 ปี กำลังเดือดร้อนเนื่องจาก อบต.บ้านหลุม จ.สุโขทัย ได้มีการเรียกคืนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ หรือเบี้ยคนชรา ย้อนหลังเป็นเวลาถึง 20 ปี รวมยอดเงินพร้อมดอกเบี้ย จำนวน 93,400 บาท

 

 

นางละมูล อินดี อายุ 67 ปี ลูกสาวคนโต เล่าว่า เมื่อปี 2543 น้องชายของตนคือ ร.ต.อนุรักษ์ ช่วยหลำ รับราชการทหารอยู่หน่วยทหารช่าง ค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ได้เสียชีวิตขณะปฎิบัติหน้าที่ ทางกระทรวงกลาโหมได้ปูนบำเหน็จเป็นกรณีพิเศษ ทำให้แม่ได้รับเงินบำเหน็จตกทอด เดือนละ 10,000 บาทมาตลอด

ต่อมาแม่ของตนก็ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุและเบี้ยผู้พิการ กระทั่งเดือน ต.ค.63 แม่ก็ไม่ได้รับเบี้ยคนชราอีกเลย จากนั้นเจ้าหน้าที่ อบต.บ้านหลุม มาหาที่บ้าน แจ้งว่า ทางกรมบัญชีกลาง ขอเรียกเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืน ทั้งๆ ที่แม่เคยได้รับมาทุกเดือนโดยสุจริต และปัจจุบันก็กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมานานเกือบ 4 ปีแล้ว

 

โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ตามระเบียบของกรมบัญชีกลาง เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือทายาทได้รับเงินเกินสิทธิหรือได้รับเงินไปโดยไม่มีสิทธิ แม่ของตนมียอดเงินที่จะต้องเรียกคืนจำนวน 93,400 บาท แต่หากไม่สามารถคืนเต็มจำนวนได้ ก็ให้ผ่อนชำระในอัตราเดือนละไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 20 คือ งวดแรกต้องจ่ายคืน 18,680 บาท

ส่วนที่เหลืออีก 74,720 บาทนั้น ให้ผ่อนชำระคืนทุกเดือนๆ ละ 1,245 บาท ภายในเวลาไม่เกิน 5 ปี ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนให้กับครอบครัวของตนเป็นอย่างมาก เพราะมีอาชีพเป็นแค่ชาวนา จะหาเงินที่ไหนมาใช้คืนให้

 

จากนั้นตนจึงปรึกษากับ น.ส.กชนันท์ ไกรบุตร อายุ 39 ปี อาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น ประจำ อบต.บ้านหลุม ที่คอยมาดูแลอาการป่วยของแม่ทุกวัน และร้องเรียนกับสื่อมวลชน ฝากไปถึงผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองด้วยว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพราะทาง อบต.บ้านหลุม ไม่เคยออกมาสำรวจข้อมูลเลย ควรจะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย จึงอยากให้ อบต.บ้านหลุม ผ่อนผันการชำระเงินคืน โดยเฉพาะ เงินก้อนแรก จำนวน 18,680 บาท ซึ่งจะต้องจ่ายภายในสิ้นเดือนนี้ ยังไม่รู้จะไปหาจากไหนมาคืนให้เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง