รีเซต

ยื่นหนังสือนายกสมาคมนักข่าว สอบสื่อ ขีดเส้นตาย 7 วัน ก่อนยกระดับ

ยื่นหนังสือนายกสมาคมนักข่าว สอบสื่อ ขีดเส้นตาย 7 วัน ก่อนยกระดับ
มติชน
30 ตุลาคม 2563 ( 15:06 )
218
ยื่นหนังสือนายกสมาคมนักข่าว สอบสื่อ ขีดเส้นตาย 7 วัน ก่อนยกระดับ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 ตุลาคม ที่อาคารสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูเกียรติ แสงวงค์ ตัวแทนคณะราษฎร เดินทางเข้ายื่นหนังสือแก่ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ให้ตรวจสอบการเสนอข่าวของเนชั่น โดยมี นายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม นายกสมาคมข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย พร้อมด้วย ตัวแทนกรรมการสมาคมฯ เป็นผู้รับเรื่อง

 

นายชูเกียรติ กล่าวว่า วันนี้มายื่นหนังสือและชี้แจงให้ตรวจสอบการทำงานสำนักข่าวเนชั่น ว่า มีการนำเสนอที่อาจจะไม่อยู่ในจรรยาบรรณสื่อ โดยมีเอกสารบางส่วนที่รวบรวมมายื่นด้วย อย่างไรก็ตาม สถานการณ์บ้านเมืองของเราตอนนี้ การนำเสนอของสื่อต้องเป็นกลางมากที่สุด จึงวอนสื่อทุกแขนงให้ทำงานด้วยจรรยาบรรณ อย่าบิดเบือน หรือสร้างข่าว เพื่อโจมตีฝ่ายต่างๆ

 

“สังคมไทยตอนนี้ละเอียดลออมาก สื่อควรเป็นกลางให้มากที่สุด ไม่ควรสร้างความแตกแยกในสังคม หรือทำให้ประชาชนรู้สึกจะต้องแบ่งพรรคแบ่งพวก แบ่งสี แบ่งฝ่าย อยากให้เกิดความสามัคคีในหมู่ประชาชน ให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่แท้จริง ไม่ได้เกิดจากการบิดเบือนหรือรับฟังความอยู่ฝ่ายเดียว ที่ผ่านมา เราชุมนุมด้วยความสงบเรียบร้อย โดนกระทำมาตลอด แต่กลับถูกโจมตี ถึงเวลาแล้วที่จะให้ประชาชนและสื่อมวลชนทุกแขนงตรวจสอบ เพราะอยู่ในระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นประชาชนคนธรรมดา หรือจะเป็นใคร ก็สามารถตรวจสอบร้องเรียนหน่วยงานต่างๆ หากเห็นว่าเข้าข่ายไม่เป็นธรรมหรือเกิดการเอารัดเอาเปรียบ” นายชูเกียรติ กล่าว

 

ทั้งนี้ นายชูเกียรติชี้ แจงด้วยว่า เอกสารส่วนใหญ่ที่ ตัวแทนคณะราษฎรนำมายื่นในวันนี้ เป็นกระดาษ ในส่วนที่เป็นคลิป กำลังอยู่ในขั้นตอนรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม โดยจะเก็บหลักฐานเพื่อให้ข้อมูลแน่นหนา จะได้ตรวจสอบได้ง่ายขึ้น โดยตั้งเป้าติดตามไม่เกิน 7 วัน ถ้าไม่คืบหน้าจะยกระดับการกดดันอีกครั้ง

 

“กำลังพยายามรวบรวมหลักฐานของสื่อที่นำเสนอข่าวไม่เป็นกลางในสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้  โปรดติดตามว่าเราจะไปสื่อไหนต่อ สื่อใดบ้างที่จะโดนร้องเรียนให้ตรวจสอบ ซึ่งการออกมาเรียกร้องเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นคน เพื่แประชาธิปไตย ซึ่งสื่อต้องประคับประคองให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง เข้าใจผิดซึ่งกันและกัน” นายชูเกียรติ กล่าว

 

ขณะที่ นายพีระวัฒน์ กล่าวว่า ในนามสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยหลังได้รับหนังสือ จะดำเนินการพิจารณาตามขั้นตอนของคณะกรรมการ เพื่อตรวจสอบหลักฐานที่ได้ได้เสนอมา ว่าเข้าข่ายดังที่ชี้แจงหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง