รีเซต

‘ส.ส.ก้าวไกล’ ชี้ โควิด-19 ตอกย้ำความรุนแรงในครอบครัว เหตุปัญหา ศก.

‘ส.ส.ก้าวไกล’ ชี้ โควิด-19 ตอกย้ำความรุนแรงในครอบครัว เหตุปัญหา ศก.
มติชน
22 เมษายน 2563 ( 12:46 )
198
‘ส.ส.ก้าวไกล’ ชี้ โควิด-19 ตอกย้ำความรุนแรงในครอบครัว เหตุปัญหา ศก.

เมื่อวันที่ 22 เมษายน นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.พรรคก้าวไกล(ก.ก.) กล่าวว่าได้รับรายงานจากภาคประชาชนที่ทำงานเกี่ยวกับความรุนแรงต่อผู้หญิง ในฐานะผู้แทนราษฏรจึงรับเรื่องและช่วยประสานงานงานกับเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัว สำนักพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ประจำจังหวัด เพราะการประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน

 

มาตรการการ Locked Down ในบางจังหวัดนั้น ห้ามคนในบริเวณดังกล่าวออกนอกพื้นที่จังหวัดและการประสานงานจึงเกิดขั้นตอนมากความรุนแรงในครอบครัวเกิดจากการทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจผ่านวาจาไปถึงการลงไม้ลงมือ ซึ่งทำให้ผู้หญิงเจ็บปวด อับอาย และหาทางออกไม่ได้ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เช่นนี้เกิดปัญหาซ้ำซ้อนหลายมิติ จากเดิมที่มีปัญหาความรุนแรงอยู่แล้ว ขณะนี้ก็เพิ่มปัญหาเศรษฐกิจที่ยิ่งเพิ่มความรุนแรงภายในครอบครัว

 

นายธัญวัจน์ กล่าวว่า ความรุนแรงในครอบครัวนั้นเป็นสิ่งที่มีอยู่ในสังคมไทย แต่สถิติในการรายงานนั้น ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ดำเนินคดี และมักจะไกล่เกลี่ยตกลงกันกับผู้เป็นสามี เพราะตนเองก็ไม่สามารถพึ่งพาเศรษฐกิจด้วยตัวคนเดียว จึงทำให้ยอมความและไม่มีการดำเนินคดีอาญาแต่อย่างใด เพราะหากสามีต้องติดคุก ตนเองก็ต้องกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว จึงต้องยอมตกลงไม่เข้าสู่กระบวนการในที่สุด เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นคดีอาญา

 

โดยใน 2 เคสที่ได้รับแจ้งมา เคสหนึ่งยอมตกลงกันได้ กลับมาคืนดีกัน แต่อีกเคสเลือกที่เข้าสู่กระบวนการ และเริ่มชีวิตใหม่ 2 เคสนี้จึงทำให้เห็นได้ชัดถึงภาวะยอมจำนนของผู้หญิงต่อผู้ชาย และ คิดว่าสังคมไทยต้องพัฒนาศักยภาพผู้หญิงด้านการศึกษา เพื่อให้ผู้หญิงมีความสามารถพึ่งพาเศรษฐกิจตนเองได้ไม่จำเป็นต้องพึ่งผู้ชายอย่างเดียว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง