รีเซต

ลือสนั่น พบ ถ้ำบนยอดเขา สุโขทัย ทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลก ซ่อนทองไว้14ตัน

ลือสนั่น พบ ถ้ำบนยอดเขา สุโขทัย ทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลก ซ่อนทองไว้14ตัน
ข่าวสด
20 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:01 )
158
ลือสนั่น พบ ถ้ำบนยอดเขา สุโขทัย ทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลก ซ่อนทองไว้14ตัน

ลือสนั่น พบ ถ้ำบนยอดเขา สุโขทัย ทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลก ซ่อนทองไว้14ตัน ชาวบ้านในพื้นที่พาสำรวจ พบร่องรอยการขุดอุโมงค์ด้วยฝีมือมนุษย์

 

วันที่ 20 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดกระแสข่าวลือใน จ.สุโขทัยว่า ที่ถ้ำบนยอดเขาแห่งหนึ่ง มีทหารญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซ่อนทองคำ ไว้ถึง 14 ตัน จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบลุงเกลี้ยง อายุ 64 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ พาผู้สื่อข่าวไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงดังกล่าว

ลุงเกลี้ยง เล่าว่า เรื่องราวนี้คุณตาเป็นคนเล่าให้ฟัง เพราะตอนเป็นเด็กเคยเดินขึ้นเขาเข้าถ้ำ เพื่อหาของโบราณไปขาย ตนถูกคุณตาดุว่าจะขึ้นไปหาทำไม มันไม่มีหรอก ทองคำ ถ้ามีอยู่พวกทหารญี่ปุ่นก็คงเอาไปหมดแล้ว ตนเองรู้สึกงงว่าเกี่ยวอะไรกับทหารญี่ปุ่นและทองคำ คุณตาของตน จึงเล่าให้ฟังว่า

https://www.youtube.com/watch?v=uREj79zIMbI&feature=youtu.be

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นได้ขนทองคำ หนักประมาณ 14 ตัน ลงจากรถไฟที่สถานีสวรรคโลก แล้วใช้ช้าง 7 เชือก วัวเทียมเกวียน 7 เล่ม ขนทองคำมาซ่อนไว้ในถ้ำบนเขาลูกนี้ และหลังสงครามโลกยุติได้ประมาณ 2-3 ปี ก็มีทหารญี่ปุ่นราว 200 นาย ขึ้นไปบนเขานานเป็นเดือน เพื่อค้นหาทองคำที่ซ่อนไว้ แต่ไม่พบ

ลุงเกลี้ยง เล่าต่อว่า ตอนเป็นเด็กเคยมุดเข้าอุโมงค์ในถ้ำบนเขาดังกล่าว มีหลายถ้ำ เป็นถ้ำธรรมชาติ แต่ภายในถ้ำพบมีการขุดอุโมงค์เชื่อมต่อกัน บางจุดถูกขุดจนทะลุไปโผล่เขาอีกด้าน ส่วนบนยอดเขาจะมีปล่องระบายอากาศเชื่อมต่ออุโมงค์ เพื่อช่วยให้หายใจได้ จำนวนนับสิบๆปล่อง และยังพบถ้ำบางแห่งมีร่องรอยการระเบิดปิดทางเข้าถ้ำด้วย เรื่องเล่าทองคำจึงอาจเป็นเรื่องจริงก็ได้ อย่างน้อยก็พบหลักฐานการขุดอุโมงค์ในถ้ำ โดยฝีมือมนุษย์ แล้วพวกเขาจะขุดเล่นทำไม ถ้าไม่ค้นหาหรือเอาของมีค่ามาซ่อนไว้

ทั้งนี้ลุงเกลี้ยง ได้พาผู้สื่อข่าวเดินขึ้นเขาสำรวจ พบว่าก่อนถึงยอดเขาจะมีถ้ำอยู่ใกล้ๆกันหลายถ้ำ บางถ้ำคล้ายถูกระเบิดมีหินถล่มปิดปากทาง จึงสำรวจอีก 2 ถ้ำที่สามารถมุดคลานเข้าไปได้ โดยถ้ำหนึ่งปากทางเข้ามีความกว้างพอประมาณ เดินก้มเข้าได้ แต่อีกถ้ำคล้ายโพรงต้องมุดคลานเข้าไป เมื่อเข้าไปภายในถ้ำก็พบว่า มีการขุดอุโมงค์ให้ลึกเข้าไปอีก พร้อมทั้งมีห้องโถงใหญ่คล้ายเป็นที่เก็บวางของ และปลายอุโมงค์ก็ยังมีทางแยก 3 ช่อง ขุดต่อไปอีกด้วย

ขณะที่บนยอดเขาก็พบว่ามีช่องหลุมลึกบ้าง ตื้นบ้าง นับสิบๆหลุมกระจายอยู่ทั่วบริเวณ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นปล่องช่องระบายอากาศ เชื่อมต่อกับอุโมงค์ในถ้ำเพื่อให้หายใจได้ เป็นฝีมือคนขุดแน่นอน ไม่ใช่เกิดจากธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีถ้ำที่ยังไม่ได้สำรวจอีก

ด้านนายสมชาย เดือนเพ็ญ รองปลัดเทศบาลตำบลในเมือง นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น และผู้ทรงคุณวุฒิกลุ่มจังหวัดมรดกโลกทางวัฒนธรรม จ.สุโขทัย กล่าวถึง ในอดีตทหารญี่ปุ่นเคยใช้สุโขทัยเป็นเส้นทางเดินทัพ โดยลงขบวนรถไฟที่สวรรคโลก ผ่านเมืองเก่าสุโขทัย บ้านด่านลานหอย ตาก แม่สอด เพื่อจะเข้าไปตีเมืองย่างกุ้งประเทศพม่า และระหว่างเคลื่อนทัพก็ต้องมีเสบียง ทองคำเป็นสิ่งที่ใช้แลกเปลี่ยนซื้ออาหารได้

ดังนั้นเรื่องเล่าทองคำที่ทหารญี่ปุ่นขนไปซ่อนในถ้ำบนเขาสุโขทัย ซึ่งเป็นทางผ่านกองทัพในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน ประกอบกับเจอร่องรอยขุดอุโมงค์โดยฝีมือมนุษย์ แต่สำหรับปล่องอากาศที่พบบนยอดเขานั้น มีลักษณะคล้ายปล่องที่ อ.พรานกระต่าย ระหว่างริมทางถนนพระร่วง ซึ่งก็ยังวิเคราะห์กันไม่ได้ว่า มีเพื่อใช้ทำอะไร จะเป็นที่คนไทยใช้หลบกองทัพพม่าหรือไม่ ก็ยังสรุปไม่ได้ เรื่องเล่าทองคำ ก็ต้องตั้งคำถาม และช่วยกันหาทางพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้ชัดเจนต่อไป

อ่าน : ซ่อนตัวมา 5 พันปี สำรวจถ้ำ เจอเศษภาชนะดินเผา-กระดูก ตะลึงแท่นบัลลังก์หิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง