STARK โชว์ฟอร์มปี63 กำไรพุ่ง 1,198% ปักหมุดรายได้ปีนี้โต 15-20%

STARK โชว์ฟอร์มปี63 กำไรพุ่ง 1,198% ปักหมุดรายได้ปีนี้โต 15-20%
ทันหุ้น
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 10:25 )
17
STARK โชว์ฟอร์มปี63 กำไรพุ่ง 1,198% ปักหมุดรายได้ปีนี้โต 15-20%

ทันหุ้น - STARK โชว์ฟอร์มสวย กำไรสุทธิปี 63 แตะ 1.6 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,198% จากปีก่อน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ รับผลดีจากการเข้าลงทุนในเวียดนาม เน้นจับสินค้า High margin และควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้าน "ประกรณ์ เมฆจำเริญ" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เผยปีนี้ตั้งเป้ารายได้โต 15-20% ทำสถิติสูงสุดใหม่ได้ต่อเนื่อง ใช้กลยุทธ์มุ่งเน้นเพิ่มมูลค่าสินค้ามาร์จิ้นสูง หวังเพิ่มสัดส่วนรายได้ส่งออกเป็น 10-12% จากปีก่อนทำได้ 8% หนุนอนาคตโตก้าวกระโดด


นายประกรณ์ เมฆจำเริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STARK เปิดเผยว่าภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2563 บริษัทฯมีกำไรสุทธิ เท่ากับ 1,608.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,198.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 123.92 ล้านบาท ขณะที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 16,858.04 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 46.2% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้รวม 11,528.85 ล้านบาท


ปัจจัยที่สนับสนุนให้ผลประกอบการดีขึ้น เนื่องจากการผนึกร่วมกำลังทางธุรกิจภายหลังที่บริษัทฯเข้าลงทุนในเวียดนาม เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ประกอบกับกลยุทธ์มุ่งเน้นกลุ่มสินค้า High margin โดยเฉพาะกลุ่มสายไฟแรงดันระดับกลางจนถึงระดับสูงพิเศษ (Medium – Extra High Voltage) ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงตามจำนวนโครงการต่าง ๆ ของภาครัฐและเอกชนที่มากขึ้น


“การเข้าลงทุนในประเทศเวียดนาม ส่งผลทำให้บริษัทฯ สามารถรวมกลุ่มคำสั่งซื้อวัตถุดิบทองแดง และอะลูมิเนียม ทำให้มีต้นทุนที่ลดลง อีกทั้งยังแลกเปลี่ยนความรู้และเทคนิคในการพัฒนา และปรับปรุงกระบวนการผลิต ทำให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น รวมทั้งลดอัตราการสูญเสียในกระบวนการผลิตอย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย และการมุ่งเน้นขายสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง ลดการขายสินค้าที่มีมาร์จิ้นต่ำ ยังส่งผลทำให้กำไรสุทธิของบริษัทฯ ในปี2563 เติบโตกว่า 1,198% อีกด้วย” นายประกรณ์ กล่าว


ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวอีกว่า การดำเนินธุรกิจในปี 2564 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้อยู่ที่ประมาณ 15-20% จากปีก่อน และคาดว่าจะสามารถทำสถิติสูงสุดใหม่ได้ เนื่องจากรายได้หลักคือ ธุรกิจสายไฟฟ้า และสายเคเบิ้ล มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีไปพร้อมกับอุตสาหกรรม ซึ่งจากแผนการลงทุน 5 ปี (2563-2567) ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่คาดว่าจะใช้เงินลงทุนรวมราว 2 แสนล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นการลงทุนพัฒนาระบบส่ง และจำหน่ายไฟฟ้า และแผนสนับสนุนการลงทุนโรงไฟฟ้าจากต่างชาติของรัฐบาลเวียดนาม เพื่อจะได้มีพลังงานไฟฟ้าเพียงพอต่อความต้องการใช้ในกิจกรรมทางเศรษฐกิจ


สำหรับกลยุทธ์การเติบโตจากนี้ไป บริษัทฯ จะมุ่งเน้นกลุ่มสินค้า High Margin เช่น สายไฟฟ้าประเภท Medium / High / Extra High voltage ที่มีความต้องการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และสายไฟสำหรับระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Photovoltaic cable) ที่ได้มาตราฐานระดับโลก ตลอดจนการพัฒนาสายเคเบิ้ลใต้น้ำ (Submarine cable) ที่มีความต้องการที่เพิ่มขึ้นมากจากโครงการพลังงานทดแทนต่างๆ เช่น กังหันลมเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าที่ติดตั้งในทะเล (Offshore wind turbine) แผงโซลาร์เซลล์บนโครงสร้างที่ลอยอยู่ในน้ำ (Floating solar) เป็นต้น พร้อมให้ความสำคัญในการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของโรงงานในประเทศไทยและเวียดนามอย่างต่อเนื่อง


ส่วนโอกาสในตลาดต่างประเทศ บริษัทฯ คาดว่าสัดส่วนรายได้จากการส่งออกในปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 10 - 12% จากการส่งออกประมาณ 50 ประเทศ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกประมาณ 8% โดยมีการส่งออกประมาณ 40 ประเทศ


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง