ภูเก็ตเฮ ร่วมส่งผู้ป่วยโควิด-19 หายดี สองรายสุดท้ายกลับบ้าน

ภูเก็ตเฮ ร่วมส่งผู้ป่วยโควิด-19 หายดี สองรายสุดท้ายกลับบ้าน
มติชน
30 พฤษภาคม 2563 ( 15:17 )
79
ภูเก็ตเฮ ร่วมส่งผู้ป่วยโควิด-19 หายดี สองรายสุดท้ายกลับบ้าน

วันนี้ที่รอคอย! ภูเก็ตร่วมส่งผู้ป่วยโควิด -19 สองรายสุดท้ายกลับบ้าน หลังเข้ารับการรักษาจนหายดี เตรียมปิดรพ.สนามให้แพทย์พยาบาลกลับไปทำงาน ณ ต้นสังกัด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 พฤษภาคม แพทย์หญิงบุษยา สันติศานติ์ แพทย์โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามภูเก็ต พร้อมด้วยบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันส่งผู้ป่วย 2 รายสุดท้ายของจังหวัดภูเก็ตที่รักษาหายจากการติดเชื้อโควิด-19 กลับบ้าน

แพทย์หญิงบุษยา กล่าวว่า เป็นครั้งแรกของจังหวัดภูเก็ตที่มีการตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นมาซึ่งจากการวางแผนที่ดี และได้รับความร่วมมือการมีส่วนร่วม ของชุมชนภาคประชาชนและภาครัฐ ที่สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วยดี ทำให้การทำงาน ของโรงพยาบาลสนาม จังหวัดภูเก็ตเป็นไปได้ด้วยดีและราบรื่น โดยการตั้งโรงพยาบาลสนามแห่งนี้วางเป้าหมายเพื่อให้คนไข้มีความปลอดภัย บุคลากรทางการแพทย์มีความปลอดภัย จึงมีการจัดระบบการรักษาความปลอดภัย อย่างมีศักยภาพให้มีความพร้อม ทำให้การดำเนินงานที่ผ่านมาไม่มีอุปสรรค บวกกับความพร้อมของบุคลากรที่มาปฏิบัติหน้าที่ ณโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ที่มาด้วยใจ มีความเสียสละ แม้นรู้ว่าจะต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสี่ยงแต่ มีความตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ ในการดูแลผู้ป่วยเป็นอย่างดี

แม้ว่าจะเกิดสถานการณ์ผู้ที่มารักษาที่นี้มีจำนวน 2 รายที่มีอาการหนักและต้องส่งกลับเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตแต่ก็สามารถดูแลรักษาผู้ป่วยจนหาย และได้ส่งผู้ป่วยที่หายกลับบ้านในที่สุด

“มาถึงวันนี้ในนามของบุคลากรทางการแพทย์ขอขอบคุณจังหวัดภูเก็ตผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตและทุกภาคส่วนที่ให้การสนับสนุนการปฏิบัติงานของโรงพยาบาลสนามเป็นอย่างดีและขอให้พี่น้องประชาชนดูแลตัวเองในวิถีชีวิตใหม่ New Normal ทุกคนจะต้องสวมแมสเว้นระยะห่างทางสังคมล้างมือบ่อยๆเพื่อให้ทุกคนรอดปลอดภัยจากโรคโควิด 19”แพทย์หญิงบุษยา กล่าว

ด้าน นางเอ (นามสมมติ) อายุ 58 ปี ชาวอำเภอถลาง 1 ในผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาจนหาย กล่าวว่า ขอขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลรักษาเป็นอย่างดี รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่โรงพยาบาลสนามภูเก็ต ตลอดระยะเวลาของการรักษาได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดอบอุ่น ดีใจที่วันนี้ได้กลับบ้านและจะปฏิบัติ ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดคือ การสวมหน้ากากอนามัยใช้เจลล้างมือ และเว้นระยะห่างทางสังคม ด้วยขอฝากถึง พี่น้องประชาชนก่อให้ดูแลรักษาตนเองและหากมีอาการป่วยขอให้รีบพบแพทย์และต้องบอกความจริงกับแพทย์เพื่อทำการรักษาจะได้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19

สำหรับผลการดำเนินงานที่ผ่านมาโรงพยาบาลสนาม จังหวัดภูเก็ตแห่งที่ 1 ได้รับผู้ป่วยเข้าทำการรักษาจำนวน 121 ราย ส่งกลับโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเนื่องจากมีอาการเปลี่ยนแปลง 2 ราย หลังจากรักษาอาการดีได้ส่งกลับมายังโรงพยาบาลสนามเพื่อกักตัวต่อ 1 ราย โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินการตามมาตรฐานที่ได้ระบุไว้ตามแนวทางการจัดเตรียมพื้นที่กรณีมีการระบาดในวงกว้างของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เพื่อดูแลควบคุมการระบาดของโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด ทำให้มีสถานที่รองรับกับกลุ่มผู้ป่วยดังกล่าวปัจจุบันผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติทุกรายและยังไม่มีอุบัติเหตุการในการนอนโรงพยาบาลซ้ำ

อย่างไรก็ตาม จังหวัดภูเก็ตได้กำหนดปิดโรงพยาบาลสนาม จังหวัดภูเก็ตแห่งที่ 1เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ประจำปฏิบัติหน้าที่ ณ สังกัดของตนเอง แต่จะยังคงเก็บเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ เตียง ที่นอน และเครื่องใช้ต่างๆ เอาไว้ ณ หอประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ตแห่งใหม่ไว้ก่อน จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะเข้าสู่สภาวะปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง