ฮือฮา! พบหญิงชาวจีน อ้างไม่เคยหลับมานานกว่า 40 ปี แพทย์พบเกิดจากอาการประหลาด

ฮือฮา! พบหญิงชาวจีน อ้างไม่เคยหลับมานานกว่า 40 ปี แพทย์พบเกิดจากอาการประหลาด
มติชน
5 กันยายน 2564 ( 16:01 )
9
ฮือฮา! พบหญิงชาวจีน อ้างไม่เคยหลับมานานกว่า 40 ปี แพทย์พบเกิดจากอาการประหลาด

สื่อออนไลน์หลายสำนักในจีน รวมถึง Bastille Post เว็บไซต์ข่าวในฮ่องกง พากันรายถึงกรณีของ นาง ลี่ จ้างอิง ชาวจีนจากมณฑลเหอหนาน ของจีน ซึ่งอ้างว่า ไม่เคยนอนหลับมาก่อนเลยเป็นเวลากว่า 40 ปีแล้ว โดยมี นาย หลิว เส้าฉิน ผู้เป็นสามีและบรรดาเพื่อนบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของชุมชน จงมู่ ในมณฑลเหอหนานเป็นพยานยืนยันพฤติกรรมประหลาดของนางลี่ ดังกล่าว

 

 

ตามรายงานข่าวในจีนระบุว่า นางลี่ เป็นคนดังประจำหมู่บ้านที่ทุกคนล้วนรู้จัก เพราะความสามารถพิสดารของเจ้าตัว ที่สามารถตื่นอยู่ได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยไม่ต้องนอนหลับ ทั้งนี้หลังจากเมื่อสองสามปีที่ผ่านมา เพื่อนบ้านกลุ่มหนึ่งที่เคลือบแคลงกับข้ออ้างของนางลี่ ร่วมมือกันพิสูจน์ความสามารถ ด้วยการตั้งวงเล่นไพ่กับนางลี่ ทั้งวันทั้งคืน แต่ในที่สุดก็ต้องยอมแพ้ บางส่วนต้องหนีกลับบ้าน อีกหลายคนลงเอยด้วยการหลับคาวงไพ่ที่ใช้เป็นเครื่องพิสูจน์นั่นเอง

 

 

นายหลิว ผู้เป็นสามี ยืนยันเช่นเดียวกันว่า ภรรยาของตนไม่เคยนอนหลับเลยตั้งแต่แต่งงานกันมา โดยตื่นอยู่ทั้งวันทั้งคืน ทำงานบ้านโน่นนี่นั่นอยู่ตลอดเวลาแม้แต่ในตอนดึกดื่น เมื่อสอบถามก็ได้รับคำตอบว่า นอนไม่หลับ

 

 

นายหลิว ระบุว่า ตอนแรกเข้าใจว่าภรรยาเป็นโรคนอนไม่หลับ จึงหาทางแก้ไขเริ่มด้วยการซื้อยานอนหลับมาให้ผู้เป็นภรรยา แต่ปรากฏว่า ยานอนหลับก็ใช้ไม่ได้ผลเช่นเดียวกัน

 

 

ตามรายงานใน Bastille Post นายหลิว เคยนำภรรยาไปพบแพทย์ แต่แพทย์ตรวจสอบไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อนำตัวนางลี่ ไปพบแพทย์ที่ศูนย์การแพทย์ปักกิ่ง คณะแพทย์ที่นั่นใช้วิธีติดตั้งอุปกรณ์เซนเซอร์คลื่นสมองไว้กับตัวนางลี่ ตลอดเวลา เป็นเวลา 48 ชั่วโมง ถึงได้พบว่า จริงๆ แล้ว นางลี่ นอนหลับพักผ่อนเช่นเดียวกัน เพียงแต่ไม่ได้หลับแบบเดียวกับคนทั่วไปเท่านั้นเอง

 

 

ข้อมูลที่ได้จากการตรวจวัดคลื่นสมองของนางลี่ ต่อเนื่องเป็นเวลา 48 ชั่วโมง แสดงให้เห็นว่า นางลี่ มีการหลับ ทั้งหลับไม่ลึก และหลับในระดับปานกลาง เหมือนๆ กับคนทั่วไป แต่ที่แตกต่างกันก็คือ การหลับของนางลี่ เกิดขึ้นในขณะที่อวัยวะบางส่วนยังคงทำงานอยู่ และไม่ได้เกิดขึ้นขณะปิดตาล้มตัวลงนอนกับเตียงแต่อย่างใด ทีมแพทย์อธิบายว่า ลักษณะอาการของนางลี่ เหมือนกับคน “ละเมอ” ในบางช่วง กล่าวคือมีการปิดการทำงานของประสาทและอวัยวะบางส่วนลงเพื่อพักผ่อน โดยที่ ประสาทบางส่วนยังคงทำงานตามปกติในระหว่างการหลับแต่ละครั้ง

 

 

ทีมแพทย์ที่ปักกิ่งระบุว่า ร่างกายของนางลี่หลอกสมองของนางให้เชื่อว่ายังคงตื่นอยู่ตลอดเวลา เมื่อต้องการพัก ร่างกายบางส่วนของนางลี่จะปิดการทำงานลงเพื่อพักผ่อน แต่ไม่จำเป็นต้องหลับตา หรือนอนเหยียดยาวเพื่อพักผ่อนเหมือนคนทั่วไป แพทย์ที่ปักกิ่งพบว่า ในบางครั้ง แม้แต่ตอนกำลังพูดคุยกับผู้เป็นสามี ตาของนางลี่ก็จะเคลื่อนไหวช้าๆ ลูกตาว่างเปล่าราวกับไม่เห็นอะไร แต่ยังคงพูดโต้ตอบกับสามีได้ ในช่วงเวลาเช่นนี้นี่เองที่นางลี่หลับพักผ่อน

 

 

แพทย์ชาวจีนระบุว่า ร่างกายและสมองของนางลี่มีวิธีพักผ่อนที่ผิดไปจากการนอนหลับของคนทั่วไป ทำให้นางลี่เชื่อว่าตัวเองไม่เคยหลับมามากกว่า 40 ปีแล้ว เพราะไม่เคยหลับตาลงได้เกิน 10 นาทีต่อวันตลอดมา ซึ่งแพทย์บอกว่า ในทางเทคนิคแล้ว ก็ต้องถือว่า นางลี่ไม่เคยหลับเหมือนคนปกติทั่วไปจริงๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง