รีเซต

หาดูยาก! เปิดคลิป "เสือโคร่ง" โชว์ขย้ำอาหารที่อุทยานฯแม่วงก์

หาดูยาก! เปิดคลิป "เสือโคร่ง" โชว์ขย้ำอาหารที่อุทยานฯแม่วงก์
TNN ช่อง16
11 พฤษภาคม 2564 ( 11:04 )
115
หาดูยาก! เปิดคลิป "เสือโคร่ง" โชว์ขย้ำอาหารที่อุทยานฯแม่วงก์

วันนี้( 11 พ.ค.64) นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน smart patrol ของหน่วยพิทักษ์ฯ มว.7 (คลองเสือข้าม) อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ พบซากกวางป่า ใกล้ๆ

กับเส้นทางเดินลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่ จากการสังเกตพบซากกวางป่ามีรอยถูกกัด และถูกลากมาจากถนนอีกฝั่ง ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระทำของเสือโคร่ง จึงได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัย พร้อมประสานทีมนักวิจัยสัตว์ป่าของ WWF-ประเทศไทย เข้าพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบ และทำการติดตั้งกล้อง camera trap ไว้


ต่อมาเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องดักถ่ายที่ได้ติดตั้งไว้ พบเสือโคร่งกลับมากินเหยื่อตามคาดไว้ โดยเสือได้ลากซากกวางเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ จากนั้นอีก 2 วัน เจ้าหน้าที่ได้กลับมาตรวจสอบภาพจากกล้องอีกครั้ง แต่ไม่พบว่าเสือกลับมาที่ซากกวางอีก มีเพียงแต่ตัวตะกวด เข้ามากินซากกวางป่าเท่านั้น สำหรับเสือโคร่งที่พบ เป็นเสือโคร่งวัยรุ่น อายุประมาณ 3 ปี เพศเมีย เป็นเสือโคร่งตัวใหม่ที่ยังไม่เคยพบในพื้นอุทยานแห่งชาติแม่วงก์มาก่อน เสือตัวนี้เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เคยถ่ายภาพและกำหนดรหัส เรียกชื่อว่า HKT-262F เกิดที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี

ด้านนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2562 เจ้าหน้าที่เคยพบซากกระทิง ถูกเสือโคร่งล่า ต่อมาเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2563 ก็พบเสือโคร่งล่ากวางป่าอีกครั้ง จากเหตุการณ์ที่พบเสือล่าเหยื่อ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ในเวลาที่ไม่ห่างกันมากนักนั้น ถือได้ว่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์  เป็นผืนป่าที่มีความสำคัญในการที่จะใช้เป็นพื้นที่รองรับการกระจายของเสือโคร่งจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตเสือโคร่ง (tiger source site) ที่สำคัญของประเทศไทย ดังนั้นอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จึงเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมยิ่งในการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างเสือโคร่งให้คงอยู่สืบต่อไป


นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นับตั้งแต่ประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ตั้งแต่ปี 2530 ป่ามีความอุดมสมบูรณ์ขึ้นมาก ทำให้มีจำนวนสุตว์ป่าเพิ่มขึ้นตาม การที่มีเสือข้ามถิ่นมาล่ากวางป่าและสามารถถ่ายภาพชุดนี้มาได้นั้น ถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ยืนยันว่าสภาพป่าในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ยังคงความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ดังคำกล่าวที่ว่า “แม่วงก์ - คลองลาน ผืนป่าแห่งความหวัง”เสือโคร่งจัดเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ จากการประเมินพบประชากรเสือโคร่งทั่วโลกเหลือไม่ถึง 4,000 ตัว เสือโคร่งเป็นสัตว์ผู้ล่าที่อยู่สูงสุดของห่วงโซ่อาหาร ทำหน้าที่ควบคุมและรักษาสมดุลของระบบนิเวศ ซึ่งพื้นที่ใดที่ยังมีเสือโคร่งก็ย่อมจะต้องมีสัตว์ที่เป็นเหยื่ออย่างเพียงพอ และมีพืชพรร อาหารที่เอื้อต่อสัตว์กินพืชอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นการอนุรักษ์เสือโคร่งไม่เพียงแต่อนุรักษ์ตัวเสือโคร่งเท่านั้น แต่ยังได้อนุรักษ์สัตว์ป่าชนิดอื่น ๆ รวมถึงการอนุรักษ์ระบบนิเวศทั้งระบบอีกด้วย

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ยังได้ให้ความสำคัญในการจัดการพื้นที่เพื่อสัตว์ป่า โดยมีการปรับปรุงพื้นที่ให้มีระบบนิเวศทุ่งหญ้าและโป่งเทียมเพิ่มเติมเพื่อเป็นแหล่งอาหารให้สัตว์กีบชนิดต่างๆ เช่น กวางป่า เก้ง กระทิง หมูป่า เป็นต้น ได้ใช้ประโยชน์อันจะเอื้อให้ระบบนิเวศมีความสมดุลและช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวิภาพ นอกจากนั้นการทำงานอย่างทุ่มเทของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าผ่านระบบลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol System) ก็เป็นอีกกระบวนการหนึ่งที่สำคัญในการดูแลและป้องกันทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าให้คงอยู่

คลิกดูคลิปที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง