รีเซต

ไอเอสก่อเหตุระเบิดอัฟกันวันเดียว 4 จุด ดับ-เจ็บเพียบ

ไอเอสก่อเหตุระเบิดอัฟกันวันเดียว 4 จุด ดับ-เจ็บเพียบ
มติชน
22 เมษายน 2565 ( 05:26 )
43
ไอเอสก่อเหตุระเบิดอัฟกันวันเดียว 4 จุด ดับ-เจ็บเพียบ

กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ก่อเหตุระเบิด 4 จุดทั่วประเทศอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 39 ราย และได้รับบาดเจ็บกว่า 100 คน

เหตุระเบิดครั้งแรกเกิดขึ้นที่มัสยิดของชาวสุหนี่ในมาซาอีชารีฟ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 31 รายและได้รับบาดเจ็บ 87 คน โดยไอเอสได้นำระเบิดใส่ไว้ในถุงก่อนที่จะจุดชนวนจากระยะไกล ขณะที่มัสยิดดังกล่าวเต็มไปด้วยผู้ที่เข้ามาทำละหมาด

ไอเอสระบุว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ระดับโลก เพื่อล้างแค้นให้กับการเสียชีวิตของอดีตผู้นำรวมถึงโฆษกของไอเอส

ขณะที่โฆษกของสาธารณสุขจังหวัดมาซาอีชารีฟระบุว่า มีแต่เลือดและความหวาดกลัวในทุกที่ ผู้คนพากันหวีดร้องด้วยความตกใจและเสียขวัญขณะเร่งหาข่าวของญาติพี่น้องภายในโรงพยาบาล

ไอเอสยังอ้างว่าได้ลงมือทำการโจมตีอีกครั้งหนึ่งด้วยการระเบิดรถยนต์ใกล้กับสถานีตำรวจในคุนดุซ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 18 คน

สำนักข่าวบีบีซียังได้รับรายงานว่ามีรถของทาลิบันที่ถูกโจมตีจากระเบิดริมถนนทางตะวันตกของจังหวัดนานกาฮาร์ ทำให้สมาชิกทาลิบันเสียชีวิต 4 ราย และได้รับบาดเจ็บ 1 คน

ส่วนเหตุระเบิดครั้งที่สี่เกิดขึ้นจากระเบิดที่ถูกฝังไว้ในเขต Niaz Beyk ของกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บ 2 คน

อย่างไรก็ดีจำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บยังมีความไม่แน่นอนสูง เนื่องจากสถานการณ์ในพื้นที่ยังคงไม่ชัดเจน

เหตุระเบิดเมื่อวันพฤหัสบดีดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่มีการวางระเบิดโรงเรียนในกรุงคาบูล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 รายและได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 20 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง