รีเซต

"โควิด" คร่าส.ส.หญิงอิรักรายแรก เผยยอดติดเชื้อมิ.ย.เดือนเดียวพุ่ง 600%

"โควิด" คร่าส.ส.หญิงอิรักรายแรก เผยยอดติดเชื้อมิ.ย.เดือนเดียวพุ่ง 600%
มติชน
11 กรกฎาคม 2563 ( 14:14 )
68
"โควิด" คร่าส.ส.หญิงอิรักรายแรก เผยยอดติดเชื้อมิ.ย.เดือนเดียวพุ่ง 600%

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันศุกร์(10 ก.ค.)ที่ผ่านมา รัฐสภาอิรักประกาศข่าวเศร้าว่านางกีดา คัมบัช ส.ส.หญิง 3 สมัยจากเมืองบาคูบา ตั้งอยู่ทางะวันออกเฉียงเหนือของกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยอาการป่วยจากโรคโควิด-19 ขณะมีอายุได้ 46 ปี หลังจากเธอเพิ่งตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อนจากการรายงานของสื่อท้องถิ่น นับเป็นส.ส.อิรักคนแรกที่เสียชีวิตลงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังเกิดการแพร่ระบาดไปทั่วประเทศอิรัก

 

ขณะที่ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายโมฮัมเหม็ด อัล-ฮัลบุสซี ประธานสภาอิรักยืนยันว่ามีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิรักติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากถึง 20 ราย ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขอิรักแถลงว่า อิรักมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 72,460 ราย และมีผู้เสียชีวิต 2,960 ราย

 

ด้านคณะกรรมการช่วยเหลือและกู้ภัยนานาชาติแสดงความห่วงกังวล โดยระบุว่า หลังจาก 5 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ ได้เห็นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศอิรักอย่างช้าๆ แต่เฉพาะเดือนมิถุนายนเพียงเดือนเดียว อิรักมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นถึง 600 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายอย่างมาก ท่ามกลางระบบสาธารณสุขของอิรักที่ย่ำแย่อยู่แล้ว ผลจากการที่อิรักตกอยู่ในภาวะสงครามมาเป็นเวลานานหลายปีและขาดงบสนับสนุน และขณะนี้ยังกำลังรับมืออย่างท้วมท้นกับผู้ป่วยที่มีเพิ่มมากขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง