VGIกำไรทะลุ 1.4 พันล.

VGIกำไรทะลุ 1.4 พันล.
TNN ช่อง16
1 มิถุนายน 2563 ( 14:46 )
41
VGIกำไรทะลุ 1.4 พันล.

 

นายเนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.วีจีไอ VGI เปิดเผยว่า ผลดำเนินงานปี 2562/63 ซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา บริษัทฯ ทำรายได้รวม 4,000 ล้านบาท และทำกำไรสุทธิ 1,424 ล้านบาท สูงที่สุดในประวัติการณ์ เนื่องจากธุรกิจใหม่ “VGI Digital Lab” มีผลดำเนินการที่โดดเด่น 

 

ในปี 2563 ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ จะคำนวณจากการเปลี่ยนแปลงประเภทการลงทุนใน MACO จากบริษัทย่อยเป็นบริษัทร่วม ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.63 ดังนั้น รายได้จากสื่อโฆษณากลางจะแจ้งที่ MACO ที่ทำการบริหารโดยตรง และรายได้จาก บริษัท ทรานส์ แอด โซลูชั่น จำกัด (Trans Ad) ที่บันทึกภายใต้ธุรกิจบริการด้านดิจิทัลในปี 2561/62 จะถูกปรับปรุงออกจากงบกำไรขาดทุน โดยในอนาคตบริษัทฯ จะรับรู้ส่วนแบ่งกำไร (ขาดทุน) จากการลงทุนจาก MACO เท่านั้น

 

สำหรับธุรกิจสื่อโฆษณา มีรายได้ลดลง 7.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน คิดเป็น 71.2% ของรายได้รวมหรือ 2,848 ล้านบาท เนื่องจากการปรับปรุงสื่อโฆษณาบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นแบบดิจิทัล และอัตราการใช้สื่อที่น้อยลง ประกอบกับได้รับผลกระทบจากการโควิด-19 

 

ส่วนธุรกิจบริการด้านดิจิทัล ทำรายได้ 28.8% ของรายได้ทั้งหมด หรือคิดเป็น 1,151 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 117.5% เมื่อเทียบกับปีก่อน 

 

สำหรับทิศทางดำเนินงานและพัฒนาการสำคัญของกลุ่มบริษัท ธุรกิจสื่อโฆษณา บริษัทฯ ได้จัดตั้งหน่วยธุรกิจใหม่ VGI Digital Lab เพื่อบริการด้านการตลาดออนไลน์ และร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับผู้ให้บริการการตลาดแบบออนไลน์ และผู้นำด้านเทคโนโลยีในประเทศจีน เพื่อช่วยผลักดันให้แบรนด์ในภูมิภาคสามารถเข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนผ่านการสร้างแคมเปญทางการตลาดแบบออนไลน์ดิจิทัล 

 

นอกจากนี้ ภายหลังจากการเข้าลงทุนใน PlanB ในปีที่ผ่านมา ได้ร่วมกันเปิดตัวแพ็กเกจสื่อโฆษณาใหม่ ที่ได้รวมหน้าจอสื่อโฆษณาดิจิทัลของทั้ง VGI PlanB และ MACO รวมถึงการตลาดที่เข้าถึงผู้บริโภคและ O2O โซลูชั่นส์ ช่วยยกระดับการทำงานของสื่อนอกบ้านให้น่าดึงดูดและวัดผลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ด้านธุรกิจบริการชำระเงิน ได้จับมือกับกลุ่มสหพัฒน์ เปิดให้บริการร้านค้าลอว์สัน 108 บน 12 สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส พร้อมเปิดช่องทางการชำระเงินผ่านบัตรแรบบิท และแรบบิท ไลน์ เพย์ 

 

ขณะที่ธุรกิจโลจิสติกส์ ร่วมมือกับ Kerry บริการโฆษณาบนรถขนส่งพัสดุของ Kerry จำนวนกว่า 400 คัน รวมถึงขยายจุดให้บริการจัดส่งพัสดุบน 4 สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส

สำหรับแนวโน้มปี 2563/64 บริษัทฯ ยังไม่สามารถเมินได้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่จะติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด 

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลในครึ่งปีหลังของปี 2562/63 ในอัตราหุ้นละ 0.016 บาท 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง