รีเซต

8 ธุรกิจ ลุ้นวันนี้ ฟังศบค.แถลงแนวทาง"คลายล็อก" ห่วงจว.คลายไม่พร้อมกัน เสี่ยงระบาดอีก

8 ธุรกิจ ลุ้นวันนี้ ฟังศบค.แถลงแนวทาง"คลายล็อก" ห่วงจว.คลายไม่พร้อมกัน เสี่ยงระบาดอีก
มติชน
30 เมษายน 2563 ( 08:30 )
144
8 ธุรกิจ ลุ้นวันนี้ ฟังศบค.แถลงแนวทาง"คลายล็อก" ห่วงจว.คลายไม่พร้อมกัน เสี่ยงระบาดอีก

8 ธุรกิจ ลุ้นวันนี้ ฟังศบค.แถลงแนวทาง”คลายล็อก” ห่วงจว.คลายไม่พร้อมกัน เสี่ยงระบาดอีก

วันที่ 30 เม.ย. คือวันนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. เตรียมแถลงข้อกำหนดและมาตรการผ่อนปรนมาตรการ หรือคลายล็อก ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) เสนอให้ผ่อนปรน 8 กิจการและสถานที่ ก่อนหน้านี้ รวมทั้งประเด็นการตอบข้อซักถามเพื่อสร้างความกระจ่าง โดยเฉพาะการขยายเวลาการห้ามจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะครบกำหนดห้ามจำหน่ายในวันนี้

การประกาศของศบค.จะเป็นแนวทางให้จังหวัดต่างๆทั่วประเทศได้ดำเนินการในแนวเดียวกัน เนื่องจากรัฐบาลและ ศบค.ห่วงว่า หากคลายล็อกไม่พร้อมกัน จะเกิดการเดินทางข้ามจังหวัด ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

ข้อเสนอจากที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครอนุมัติในหลักการผ่อนปรน 8 สถานที่ที่มีความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19 ต่ำ ประกอบด้วย 1.ร้านอาหาร 2.ตลาด และตลาดนัด 3.สถานที่ออกกำลังกาย 4.สวนสาธารณะ 5.ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย 6.ร้านตัดขนสัตว์ และคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ 7.โรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล 8.สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อม ทั้งนี้ ยังไม่รวมห้างสรรพสินค้า

โดยคณะกรรมการของกทม.ได้อนุมัติหลักการแนวทางปฏิบัติ ทั้ง 8 สถานที่จะเปิดได้ต้องมีมาตรการควบคุมทั้งแบบบังคับและแนะนำ ผู้ดูแล ผู้ให้บริการ ผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ หากศบค.กำหนดประกาศดำเนินการออกมาวันไหน ทางกทม.ก็จะผ่อนปรน 8 สถานที่ดังกล่าวในวันเดียวกันทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า บรรดาผู้ประกอบกิจการที่เข้าข่ายใน 8 สถานที่ทั่วประเทศต่างเตรียมความพร้อมที่จะเปิดให้บริการทันทีที่การประกาศผ่อนปรนมีผลบังคับใช้ โดยจัดมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม รวมถึงการดูแลรักษาความสะอาด ตามที่ศบค.กำหนดไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง