ประชากรใน 'ประเทศรายได้ต่ำ' ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่ถึง 1%

ประชากรใน 'ประเทศรายได้ต่ำ' ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่ถึง 1%
Xinhua Thai
1 สิงหาคม 2564 ( 09:34 )
14
ประชากรใน 'ประเทศรายได้ต่ำ' ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่ถึง 1%

ปักกิ่ง, 31 ก.ค. (ซินหัว) -- รายงานด้านวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระดับโลก ระบุว่าอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งโดสของประชากรในกลุ่มประเทศรายได้ต่ำอยู่ที่เพียงร้อยละ 0.9 เท่านั้น

 

 

รายงานจากการประชุมเอเชียโป๋เอ๋า (BFA) ระบุว่าในบรรดาประเทศที่มีประชากรได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เกินร้อยละ 30 นั้น ส่วนใหญ่เป็นประชากรชาวยุโรปและสหรัฐฯ สวนทางกับทวีปแอฟริกาที่ได้ฉีดวัคซีนไม่ถึงร้อยละ 2 ของการฉีดวัคซีนทั่วโลก

การทำให้วัคซีนสามารถเข้าถึงง่ายและมีราคาจับต้องได้ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ถือเป็นประเด็นสำคัญที่ประชาคมระหว่างประเทศกำลังเผชิญระหว่างการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่

 

 

องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการณ์ว่าจำเป็นต้องใช้วัคซีนอย่างน้อย 1.1 หมื่นล้านโดส เพื่อฉีดวัคซีนให้ประชากรร้อยละ 70 ของประชากรทั่วโลก เพื่อเอาชนะโรคระบาดใหญ่

หลี่เป่าตง เลขาธิการการประชุมฯ เผยว่าตัวเลขคาดการณ์ข้างต้นมีแนวโน้มจะสำเร็จก่อนสิ้นปีนี้ ทว่าการแจกจ่ายวัคซีนอย่างยุติธรรมทั่วโลกยังคงเป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้

 

 

ทั้งนี้ จีนส่งมอบวัคซีนให้ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศมากกว่า 100 แห่ง มากกว่า 500 ล้านโดส หรือคิดเป็น 1 ใน 6 ของการผลิตวัคซีนทั่วโลกในปัจจุบัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง