รีเซต

เปิดชิงซ่อมเขต 9 กทม.วันแรกคึกคัก 8 พรรคแห่สมัคร กกต.เตือนแห่กลองยาวเสี่ยงผิดกม.ได้ใบแดง

เปิดชิงซ่อมเขต 9 กทม.วันแรกคึกคัก 8 พรรคแห่สมัคร กกต.เตือนแห่กลองยาวเสี่ยงผิดกม.ได้ใบแดง
มติชน
7 มกราคม 2565 ( 08:08 )
31
เปิดชิงซ่อมเขต 9 กทม.วันแรกคึกคัก 8 พรรคแห่สมัคร กกต.เตือนแห่กลองยาวเสี่ยงผิดกม.ได้ใบแดง

คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ประจำกรุงเทพมหานคร ได้เปิดการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 9 กรุงเทพมหานครแทนตำแหน่งว่างเนื่องจากนายสิระ เจนจาคะ พรรคพลังประชารัฐ ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สิ้นสมาชิกภาพ

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่สำนักงานเขตหลักสี่ บรรยากาศการเปิดรับสมัครในวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ เดินทางมาพร้อมกับแกนนำพรรคและผู้สนับสนุนที่มาให้กำลังใจตั้งแต่เช้า โดยมีการจัดเตรียมรถและป้ายหาเสียงที่พร้อมจะเขียนหมายเลขทันทีที่ได้รับหมายเลขจริง มีเพียงพรรคยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งเป็นพรรคใหม่ที่มีการแห่กลองยาว แต่เมื่อมีการท้วงติงจากพรรคการเมืองอื่นว่าการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายเลือกตั้งเพราะขณะนี้มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้วจึงได้มีการยุติไป ขณะที่การรับสมัคร กกต.ประจำกรุงเทพฯได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 กำหนดให้ผู้สมัครพร้อมผู้ติดตาม 1 คนเข้าไปในสถานที่รับสมัครเท่านั้น สื่อมวลชนและ ผู้สนับสนุนให้รออยู่ภายนอก

 

นายสำราญ ตันติพานิช ผู้อำนวยการ กกต.กทม. กล่าวว่า สิ่งที่ กกต.มีความเป็นห่วงอย่างยิ่งคือเรื่องเอกสารหลักฐานในการรับสมัครโดยเฉพาะเอกสารการเสียภาษีย้อนหลัง 3 ปีของผู้สมัคร ส่วนกรณีที่ผู้สนับสนุนมีการแห่กลองยาวมาให้กำลังใจ อาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งนั้น มีแนวคำพิพากษาของศาลฎีกาไว้เป็นบรรทัดฐานแล้วว่าการกระทำนี้ตามมาตรา 73 ของกฎหมายเลือกตั้งจะถือเป็นความผิดได้ใบแดง เมื่อผู้สมัครได้รับหมายเลข ดังนั้นหลังผู้สมัครได้รับหมายเลขการหาเสียงที่อาจเข้าข่ายจัดมหรสพอยากให้พึงระมัดระวัง กกต.กทม.ก็ได้มีการขอให้ตำรวจคอยช่วยตรวจตราดูแล

 

ต่อมาเวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ประจำกรุงเทพมหานครเริ่มกระบวนการเปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.เขต 9 กรุงเทพมหานคร แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยทำความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการรับสมัครให้ผู้สมัครทั้งหมดได้รับทราบ ก่อนที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 9 จะจับสลากเลือกลำดับผู้สมัครเพื่อจับหมายเลขและยื่นใบสมัคร โดยนายพันธุ์เทพ ฉัตรนะรัชต์ พรรคไทยภักดี ได้หมายเลข 1 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พรรคกล้า ได้หมายเลข 2 นายสุรชาติ เทียนทอง พรรคเพื่อไทย ได้หมายเลข 3 น.ส.กุลรัตน์ กลิ่นดี พรรคยุทธศาสตร์ชาติ ได้หมายเลข 4 นายรุ่งโรจน์ อิบรอฮีม พรรคไทยศรีวิไลย์ ได้หมายเลข 5
นายกรุณพล เทียนสุวรรณ พรรคก้าวไกล ได้หมายเลข 6 นางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ พรรคพลังประชารัฐ ได้หมายเลข 7 และ นายเจริญ ชัยสิทธิ์ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน ได้หมายเลข 8

 

ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนที่รออยู่บริเวณด้านหน้าสำนักงานเขตหลักสี่ เมื่อทราบว่าผู้สมัครได้รับหมายเลขแล้วได้ติดหมายเลขของผู้สมัครบนป้ายหาเสียงและรถหาเสียง พร้อมกับส่งเสียงแสดงความยินดีและเริ่มหาเสียงให้กับผู้สมัครทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง