รีเซต

เตือนภัยเกษตรกร โจรขุดมันสำปะหลังไปขายหลังราคาพุ่งสูง ชาวไร่วอนเห็นใจลงทุน เสียเงินไปไม่ใช่น้อย

เตือนภัยเกษตรกร โจรขุดมันสำปะหลังไปขายหลังราคาพุ่งสูง ชาวไร่วอนเห็นใจลงทุน เสียเงินไปไม่ใช่น้อย
มติชน
11 สิงหาคม 2565 ( 10:11 )
33
เตือนภัยเกษตรกร โจรขุดมันสำปะหลังไปขายหลังราคาพุ่งสูง ชาวไร่วอนเห็นใจลงทุน เสียเงินไปไม่ใช่น้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาญณรงค์ บุญแย้ม เกษตรกรปลูกมันสำปะหลังในพื้นที่บ้านห้วยโจด ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูร่องรอยความเสียหายภายในไร่มันสำปะหลัง จากการที่ถูกหัวขโมยแอบเข้ามาลักขุดหัวมันไปขาย เบื้องต้นความเสียหายน่าจะไม่ต่ำกว่า 200 กิโลกรัม โดยนายชาญณรงค์ได้เปิดเผยให้ฟังว่า ได้ปลูกมันสำปะหลังในแปลงดังกว่ามาแล้ว 6 เดือน ปัจจุบันหัวมันที่ปลูกมีขนาดครึ่งกิโลกรัมไปจนถึงขนาด 1 กิโลกรัม และอีก 4-5 เดือนจะสามารถเก็บผลผลิตออกจำหน่ายได้ นานๆครั้งถึงจะเข้ามาดูที่ไร่สักครั้ง

 

จนกระทั่งช่วงเช้าตนได้เข้ามาตรวจสอบความเรียบร้อยของแปลงปลูก เพื่อดายหญ้าและตรวจสอบโรคในมันสำปะหลัง ก็พบว่าด้านท้ายไร่มีต้นมันสำปะหลังบางส่วน มีร่องรอยการลักขุดตัดเอาหัวมันออกไป ซึ่งจากการสอบถามชาวไร่ที่ปลูกใกล้เคียงก็พบว่ามีเกษตรกรหลายรายที่ถูกลักขโมยตัดหัวมันไปในลักษณะเช่นเดียวกันนี้ ซึ่งสาเหตุที่มีการลักขโมยหัวมันสำปะหลังออกจากไร่นั้น น่าจะมาจากหัวมันสำปะหลังมีราคาสูงพุ่งสูงขึ้นกิโลกรัมละ 3.50 บาท ประกอบกับการที่ไร่มันสำปะหลังมักตั้งอยู่ห่างไกลจากชุมชนทำให้การดูแลเฝ้าระวังไม่ทั่วถึง หัวขโมยจะใช้เวลาช่วงดึกออกตระเวนก่อเหตุ ทำให้ยากต่อการจับกุมดำเนินคดี

 

จึงอยากวอนหัวขโมย ให้เห็นใจเกษตรกรชาวไร่บ้าง อย่าได้มาซ้ำเติมกันแบบนี้เลย เพราะกว่าจะลงทุนลงแรงปลูกได้ขนาดนี้ก็ต้องลงทุนไปไม่ใช่น้อย หวังว่าเมื่อต้นมันสำปะหลังโตขึ้นก็จะได้เก็บผลผลิตไปขายเลี้ยงครอบครัว ซึ่งทุกคนก็รู้ว่าข้าวของมันแพง ทุกคนทุกข์ยากกันหมด แต่อย่านำความทุกข์ของตนเองมาโยนให้คนอื่นต้องทุกข์ด้วยการชุบมือเปิบ มาลักขโมยสิ่งของของคนอื่น ซึ่งหลังจากนี้ตนจะแวะเวียนมานอนเฝ้าต้นมันสำปะหลังที่เหลือเป็นระยะจนกว่าจะถึงระยะเวลาเก็บผลผลิต ป้องกันหัวขโมยจะกลับมาก่อเหตุซ้ำอีก

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง