รีเซต

เฟซบุ๊กเผย ลบทิ้ง 7 ล้านโพสต์ บิดเบือนข้อมูลโรคโควิด

เฟซบุ๊กเผย ลบทิ้ง 7 ล้านโพสต์ บิดเบือนข้อมูลโรคโควิด
มติชน
12 สิงหาคม 2563 ( 14:59 )
345
1
เฟซบุ๊กเผย ลบทิ้ง 7 ล้านโพสต์ บิดเบือนข้อมูลโรคโควิด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เฟซบุ๊ก อิงค์ ผู้ให้บริการเว็บไซต์เครือข่ายสังคมยอดนิยม เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ เฟซบุ๊กได้ทำการลบโพสต์ทิ้งไปราว 7 ล้านโพสต์ที่แชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 รวมถึงเนื้อหาที่เป็นการสนับสนุนมาตรการปลอมในการป้องกันโรคโควิด-19 และวิธีการรักษาที่อวดอ้างเกินจริง

 

การเปิดเผยข้อมูลนี้ของเฟซบุ๊ก ถือเป็นส่วนหนึ่งของการรายงานการบังคับใช้มาตรฐานชุมชนของเครือข่ายสังคมยักษ์ใหญ่โลกแห่งนี้ ที่ระบุอีกว่า ในช่วงไตรมาส 2 เฟซบุ๊กยังได้ลบทิ้งการโพสต์ข้อความแสดงความเกลียดชังบนเฟซบุ๊กออกไปอีกราว 22.5 ล้านโพสต์ ซึ่งเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 9.6 ล้านโพสต์ที่เฟซบุ๊กทำการลบทิ้งไปในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ และลบโพสต์ที่มีความเกี่ยวโยงกับองค์กรก่อการร้ายออกไปอีก 8.7 ล้านโพสต์ จาก 6.3 ล้านโพสต์ในไตรมาสก่อนหน้า และยังลบข้อมูลของกลุ่มที่สร้างเนื้อหาที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังทิ้งจำนวน 4 ล้านชิ้น เมื่อเทียบกับ 4.7 ล้านชิ้นในไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งการลบโพสต์ที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมเหล่านี้ทิ้ง เฟซบุ๊กชี้ว่าเป็นผลจากการปรับปรุงเทคโนโลยีการตรวจจับที่ดีขึ้นบนเครือข่ายสังคมยอดนิยมแห่งนี้

 

เฟซบุ๊กระบุด้วยว่าในสัปดาห์นี้ทางเฟซบุ๊กจะขอความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบมาตรวัดที่ใช้ในการรายงานการบังคับใช้มาตรฐานชุมชน หลังจากเฟซบุ๊กยอมรับที่จะทำการตรวจสอบการใช้งานเครือข่ายสังคมนิยมแห่งนี้หลังจากเฟซบุ๊กถูกบอยคอตต์ไม่ลงโฆษณาเหตุจากหลักปฏิบัติที่เกี่ยวเนื่องกับเนื้อหาที่เป็นการสร้างความเกลียดชัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง