รีเซต

ราคาหุ้น Apple INC เพิ่มขึ้น ก่อนเปิดตัว iPhone 13

ราคาหุ้น Apple INC เพิ่มขึ้น ก่อนเปิดตัว iPhone 13
TNN Wealth
14 กันยายน 2564 ( 11:37 )
387
ราคาหุ้น Apple INC เพิ่มขึ้น ก่อนเปิดตัว iPhone 13

ข่าววันนี้ ราคาหุ้นของบริษัท Apple อิงค์พุ่งปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ก่อนที่จะมีการเปิดตัว iPHONE 13 และปรับตัวเพิ่มขึ้น 1% ในการซื้อขายในตลาดหุ้นวอลล์สตรีทในวันนี้ และก่อนการจัดอีเวนต์ประจำปีในวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้ ทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอปเปิล เตรียมจัดอีเวนต์เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในวันพรุ่งนี้เวลา 10.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือช่วงเที่ยงคืนย่างเข้าสู่วันที่ 15 ก.ย.ตามเวลาไทย คาดว่าแอปเปิลจะตั้งชื่อ iPhone รุ่นใหม่ว่า iPhone 13 โดยจะมี 4 รุ่นคือ iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max

 


Apple Hub ซึ่งเป็นบล็อกที่รวบรวมข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับแอปเปิล เปิดเผยว่า ราคา iPhone 13 ทุกรุ่นที่จะเปิดตัวในวันพรุ่งนี้จะมีราคาเท่ากับ iPhone 12 ทุกรุ่นที่ได้เปิดตัวไปในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว คาดว่า แอปเปิลจะเคาะราคา iPhone 13 เริ่มต้นที่ 799 ดอลลาร์, iPhone 13 mini อยู่ที่ 699 ดอลลาร์, iPhone 13 Pro อยู่ที่ 999 ดอลลาร์ และ iPhone 13 Pro Max อยู่ที่ 1,099 ดอลลาร์


ส่วน iPhone 12 มีราคาเปิดตัวในปีที่แล้วเริ่มต้นที่ 799 ดอลลาร์, iPhone 12 mini อยู่ที่ 699 ดอลลาร์, iPhone 12 Pro อยู่ที่ 999 ดอลลาร์ และ iPhone 12 Pro Max อยู่ที่ 1,099 ดอลลาร์

 


ทั้งนี้ iPhone 13 จะมีการใช้เทคโนโลยีสื่อสารผ่านระบบดาวเทียมในการส่งข้อความในสถานการณ์ฉุกเฉิน หากผู้ใช้มือถืออยู่ในสถานที่ซึ่งไม่มีสัญญาณโทรศัพท์นอกจากนี้ แอปเปิลจะเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องและชิป 5G ใน iPhone 13 รวมทั้งแบตที่ใหญ่ขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งหน้าจอที่มี refresh rate ที่ดีขึ้นสำหรับคอเกม

 


คาดว่าแอปเปิลจะเริ่มเปิดรับ pre-order ของ iPhone 13 สำหรับประเทศในกลุ่ม tier-1 ซึ่งรวมถึง สหรัฐ สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย จีน และญี่ปุ่น ในวันที่ 17 ก.ย. และเริ่มวางจำหน่ายในแอปเปิลสโตร์ในวันที่ 24 ก.ย.ขณะเดียวกัน แอปเปิลเตรียมเปิดตัว Apple Watch Series 7 และ AirPods 3 ในวันนี้เช่นกัน

 


อย่างไรก็ตามราคาหุ้นแอปเปิลดิ่งลงเมื่อวันศุกร์ ตามคำตัดสินของศาลสหรัฐในคดีที่แอปเปิลบังคับให้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆใน App Store ใช้ระบบการชำระเงินของแอปเปิล


ทั้งนี้ ราคาหุ้นแอปเปิลดิ่งลง 3.3% เมื่อวันศุกร์ ส่งผลให้มูลค่าตลาดหายไปราว 8.4 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังศาลสหรัฐตัดสินว่า แอปเปิลไม่สามารถบังคับให้เจ้าของแอปพลิเคชันต่างๆใน App Store ใช้ระบบการชำระเงินของแอปเปิลเมื่อมีลูกค้าซื้อสินค้าภายในแอป


คำตัดสินดังกล่าวมีขึ้น หลังจากบริษัท Epic Games ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเกมออนไลน์ ยื่นฟ้องต่อศาล เนื่องจากไม่พอใจที่แอปเปิลบังคับให้ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ใช้ระบบการชำระเงินของแอปเปิล ซึ่งเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 30% ของการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง


อย่างไรก็ดี ในคำตัดสินของศาล ผู้พิพากษาไม่ได้ระบุว่าแอปเปิลเป็นผู้ผูกขาดธุรกิจในตลาด และแอปเปิลสามารถชนะ 9 ใน 10 คดีที่ Epic Games ยื่นฟ้อง ทางด้านแอปเปิลออกแถลงการณ์ขานรับคำตัดสินของศาลดังกล่าว และมองว่าเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของทางบริษัท


Apple ไม่ได้ระบุว่าจะอุทธรณ์คำตัดสินของศาลในครั้งนี้หรือไม่ ในขณะที่ Epic Games แสดงความไม่พอใจต่อคำตัดสินของศาล และยืนยันว่าจะทำการอุทธรณ์ต่อไป


ทางด้านนักวิเคราะห์ระบุว่า คำตัดสินของศาลจะกระทบต่อรายได้จากการให้บริการของแอปเปิล แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะมีไม่มากเมื่อเทียบกับรายได้รวมของแอปเปิล เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่จะยังคงซื้อสินค้าใน App Store ต่อไป และคำตัดสินของศาลจะไม่กระทบทิศทางการดำเนินงานของแอปเปิลในช่วง 5 ปีข้างหน้า

 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง