รีเซต

SMสินเชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าโต ครึ่งปีหลังวางแผนเพิ่มสาขา

SMสินเชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าโต ครึ่งปีหลังวางแผนเพิ่มสาขา
ทันหุ้น
11 มิถุนายน 2567 ( 17:24 )
12
SMสินเชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าโต ครึ่งปีหลังวางแผนเพิ่มสาขา

#SM #ทันหุ้น – SM เดินหน้าขยายการเติบโตของยอดขาย และสินเชื่อเช่าซื้อ ชี้ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ ดีมานด์โต พร้อมวางแผนเปิดสาขา และช่องทางการขายใหม่ๆ เพิ่มเติมในพื้นที่ภาคตะวันออกในช่วงครึ่งปีหลัง ขณะเดียวกันรุกธุรกิจสินเชื่อ Solar Rooftop ร่วมมือกับพันธมิตรเสริมแกร่ง


นายชูศักดิ์ วิวัฒน์วงศ์เกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตาร์มันนี่ จำกัด (มหาชน) หรือ SM เปิดเผยว่า แผนธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทยังคงมุ่งเน้นการเติบโตของยอดขาย และสินเชื่อเช่าซื้อเป็นหลัก โดยเฉพาะธุรกิจการขายและเช่าซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ ซึ่งถือเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นในครัวเรือน การใช้ชีวิต การทำงานการเรียน ซึ่งมีดีมานด์ความต้องการสูง


*ขยายสาขาทั่วไทย

ทั้งนี้บริษัท มีแผนการที่จะเปิดสาขาและช่องทางการขายใหม่ๆ เพิ่มเติมในพื้นที่ภาคตะวันออกในช่วงครึ่งปีหลัง โดยปัจจุบันบริษัทมีสาขารวม 98 สาขา เกือบทั้งหมดอยู่ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และยังมีสาขาในจังหวัดนครราชสีมา และอุดรธานี ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาการขยายสาขาไปยังภาคอีสานเพิ่มมากขึ้นในอนาคต เนื่องจากมองว่าภาคอีสานมีศักยภาพด้านกำลังซื้อสูง รวมถึงกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล


ขณะเดียวกันจะรุกธุรกิจสินเชื่อ Solar Rooftop ที่ได้ร่วมมือกับพันธมิตรได้จับมือกับ บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ CHOW เพื่อติดตั้งโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาดกำลังการผลิตรวมกว่า 800 กิโลวัตต์ เพื่อขยายฐานลูกค้า และขยายสินเชื่อให้ครอบคลุมมากขึ้น


นอกจากนี้ บริษัทอยู่ในช่วงของการพัฒนาเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อจะนำมาใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการขยายธุรกิจ และเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการด้านการขาย และการให้สินเชื่อ เทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ และช่วยในการบริหารจัดการด้านงานติดตามหนี้ให้มีประสิทธิภาพ และช่วยให้หนี้เสีย (NPL) อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ดีมากยิ่งขึ้น


โดยในช่วงที่ผ่านมาได้พัฒนาระบบการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytic) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติสินเชื่อ คาดแล้วไตรมาส 4/2567เเละพัฒนาแอปพลิเคชั่น เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น และคัดกรองลูกค้าได้ทันที คาดจะเริ่มใช้ในปี 2568


*เป้าสินเชื่อโตไม่ต่ำกว่า 10%

ขณะที่ทั้งปี 2567 บริษัทตั้งเป้าสินเชื่อใหม่เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อน โดยคาดว่าจะมีพอร์ตสินเชื่อเติบโตที่ระดับ 2,800 ล้านบาท พร้อมควบคุมคุณภาพหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NLPs) ให้อยู่ในระดับไม่เกิน 3.6% ซึ่งปีนี้บริษัทคาดว่าภาพรวมเศรษฐกิจจะปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา


โดยบริษัทจะรุกธุรกิจเช่าซื้อจากการขายสินค้าโดยเฉพาะในหมวดโทรศัพท์มือถือ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาบริษัท ได้นำระบบเทคโนโลยีการล็อกมือถือมาใช้หากพบว่าลูกค้าขาดการค้างชำระค่างวด ส่งผลให้ช่วงที่ผ่านมาพบว่ายอดการชำระค่างวดดีขึ้น


นอกจากนี้ในกลุ่มของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อการพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ ตู้เย็น คอมพิวเตอร์ เป็นต้น ปีนี้บริษัทจะทำการตลาดแบบ WORKPLACE เจาะกลุ่มลูกค้า โรงงาน สำนักงาน ทั้งในรูปแบบ B2B และ B2C ปัจจุบันสัดส่วนสินเชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 60% และมือถืออยู่ที่ 40%


*ขยายธุรกิจนายหน้าประกัน

ขณะที่ธุรกิจให้บริการปล่อยสินเชื่อแบบมีหลักประกันและสินเชื่อบุคคล โดยหลักประกันเงินให้กู้ยืม เช่น เล่มทะเบียนรถจักรยานยนต์ โฉนดที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ในปีนี้บริษัทจะใช้กลยุทธ์เจาะตลาดบุคคลธรรมดามากขึ้น รวมถึงให้บริการอื่นเพิ่มเติม เช่น การเป็นนายหน้าประกันวินาศภัย หรือ ประกันชีวิต เป็นต้น


อย่างไรก็ดี บริษัทพร้อมเดินหน้าวางรากฐานธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืนตามหลัก ESG ล่าสุดได้รับการทวนสอบและรับรองผลคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon footprint) โดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO


 ขณะเดียวกัน ยังได้ใบรับรองมาตรฐาน ISO 14064-1 จากทางบริษัท บูโร เวอริทัส เซอทิฟิเคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ตอกย้ำองค์กรที่คำนึงถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งภายในและภายนอกองค์กร ที่ผ่านมาบริษัทได้รับการประเมินการกำกับดูแลกิจการระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ” จากสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD) สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพการเติบโตขององค์กรในระยะยาว และมีความมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนองค์กรสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนอย่างแท้จริง


สำหรับ SM ผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อยแบบมีหลักประกัน รถยนต์ รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ สินเชื่อบ้านและที่ดิน รวมถึงจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งในรูปแบบเงินสด และเงินผ่อน

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง