รีเซต

เตรียมประสาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน เว็บไซต์พนันออนไลน์ มาเฟีย 88 ดอทคอม

เตรียมประสาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน เว็บไซต์พนันออนไลน์ มาเฟีย 88 ดอทคอม
77ข่าวเด็ด
2 กรกฎาคม 2563 ( 15:11 )
218
เตรียมประสาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน เว็บไซต์พนันออนไลน์ มาเฟีย 88 ดอทคอม

เตรียมประสาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน กรณีตำรวจบุกทลายเว็บไซต์พนันออนไลน์ชื่อดัง “มาเฟีย 88 ดอทคอม” เร่งหาตัวนายทุนที่อยู่ เบื้องหลัง พบจดทะเบียนในประเทศ ยังไม่ฟันธงเชื่อมโยงกับคดีพนักงานราชการสำนักงานจังหวัดยักยอกเงิน 39.2 ล้านหรือไม่

จากกรณีที่วานนี้(วันที่ 1 กรกฎาคม 63) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)โดยนำโดย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผู้บังคับการข่าวกรองยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และหัวหน้าชุดเทคนิคและสืบสวน 2 ,พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ,พ.ต.อ.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน รอง ผบก.สรรพวุธ หัวหน้าชุด พร้อมกำลังได้ขอหมายค้นศาลจังหวัดหัวหิน ที่ ค36/2563 ลงวันที่ 30 มิ.ย.63 เข้าตรวจค้นบริษัท ซีเอ็มดีไซน์ จำกัด เลขที่ 11/127-129 ซอยชลประทาน 11/2 ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยเปิดเป็นทำการในชื่อ RICHIDEA รับออกแบบทำเว็บไซต์ เพื่อบังหน้าและตบตาเจ้าหน้าที่ พร้อมกันนี้ยังได้เข้าตรวจค้นเป้าหมายรวม 5 แห่ง หลังสืบสวนสอบสวนจนแน่ชัดว่าเป็นที่ตั้งของการกระทำผิดจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ผลจากการตรวจค้นพบอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 66 เครื่อง  พร้อมผู้ต้องหา ซึ่งทำหน้าที่แอดมิน รับทายผลพนัน และฝ่ายการตลาดดูแลลูกค้า จำนวนทั้งสิ้น 9 คน โดยใช้ชื่อเว็บไซต์ “มาเฟีย88ดอทคอม”  ซึ่งเครือข่ายอีกอย่างน้อย  43 เว็บไซต์ เบื้องต้นพบว่ามีเงินหมุนเวียนนับ 100 ล้านบาท รวมทั้งการบุกทลายเว็บพนันออนไลน์ดังกล่าว ยังเป็นการสืบสวนขยายผลในเรื่องความผิดของพนักงานราชการหญิงสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ก่อเหตุยักยอกเงินจำนวน 39.2 ล้านบาท โดยสารภาพว่านำเงินไปเล่นพนันออนไลน์

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (วันที่ 2 กรกฎาคม 2563) พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรหัวหิน เปิดเผยความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าตรวจค้น ตรวจยึดของกลาง และผู้ต้องหาทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย เพื่อส่งฟ้องศาลจังหวัดหัวหิน คาดว่าจะสามารถส่งฟ้องได้ในวันที่ 3 กรกฎาคม ขณะนี้มีการตั้งข้อกล่าวคือ จัดให้มีการเล่นการพนัน ทายผลฟุตบอล และข้อกล่าวหาชักชวนให้มีการเล่นการพนัน ทายผลฟุตบอล ต้องระวังโทษจำคุก 1 ปีหรือปรับ 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมทั้งจะมีการประสาน สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.เข้ามาตรวจสอบเส้นทางการเงิน ตรวจสอบว่าใครเป็นนายทุนที่อยู่เบื้องหลัง รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีทางกฎหมาย ซึ่งในส่วนนี้จะต้องใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ  สำหรับของกลางที่ตรวจยึดได้ ได้เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เนื่องจากเจ้าหน้าที่จากศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะต้องเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง สำหรับเว็บไซต์ “มาเฟีย88ดอทคอม”  เบื้องต้นทราบว่าจดทะเบียนในประเทศ

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ บริษัท ซีเอ็มดีไซน์ จำกัด เลขที่ 11/127-129 ซอยชลประทาน 11/2 ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สำนักงานที่ตั้ง RICHIDEA ซึ่งเป็นจุดหลักที่ตรวจยึดของกลางได้มากที่สุด พบว่าวันนี้ อาคารดังกล่าวปิดเงียบ ไม่มีคนอยู่ภายใน

พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุ พนักงานราชการ ของสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยักยอกเงินจำนวน 39.3 ล้าน โดยสารภาพว่านำเงินไปเล่นพนันออนไลน์ ได้มีการประสาน ศปอส.ตร.เข้ามาตรวจสอบเกี่ยวกับการเล่นพนันออนไลน์ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เพื่อหาความเชื่อมโยงของคดี ซึ่งจากการสอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพว่า นำเงินไปเล่นพนันออนไลน์ใน 2 เว็บไซต์ แต่เบื้องต้นยังตรวจสอบยังไม่พบว่าอยู่ในเครือข่ายของ เว็บไวต์ มาเฟีย88ดอทคอม ซึ่งพนักงานสอบสวน จะต้องสอบปากคำเพิ่มเติม

ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า มาเฟีย88ดอทคอม อาจจะมีความเชื่อมโยงกับเว็บพนันออนไลน์ที่จับกุมได้เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีลักษณะการทำงานงานที่เหมือนกัน มีการตั้งบริษัทออกแบบเว็บไซต์บังหน้า และมีการเช่าบ้านเพื่อเป็นสถานที่ที่ตั้งของเว็บไซต์เครือข่าย รวมทั้งที่บริษัทก็อยู่ไม่ห่างกัน จ้างวัยรุ่นชายหญิงทำงาน อาจจะเป็นนายทุนคนเดิมที่ทำแต่เปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ใหม่

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากแหล่งข่าวระดับสูงว่า คดีนี้เว็บไซต์พนันออนไลน์”มาเฟีย88ดอทคอม” ถือเป็นเว็บไซต์ดังระดับประเทศ มีนักพนันทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก กองปราบปราม จะเข้ามาร่วมดำเนินการสืบสวนสอบสวน หาตัวผู้บงการผู้เบื้องหลังให้ได้ เพื่อเป็นการตัดวงจรเว็บไซต์พนันออนไลน์แบบถอนรากถอนโคน หากมีการออกหมายเรียกเจ้าของเว็บพนันออนไลน์ แล้วหากไม่มาก็จะออกหมายจับต่อไป  เชื่อว่า ชาวหัวหิน คงรู้จักกันเป็นอย่างดีว่าเจ้าของบ่อนออนไลน์คือใคร และเป็นคดีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง