รีเซต

ข้อปฏิบัติควรรู้ "ได้รับเงินโอนผิดบัญชี" ต้องทำอย่างไร เป็นมิจฉาชีพหรือเปล่า?

ข้อปฏิบัติควรรู้ "ได้รับเงินโอนผิดบัญชี" ต้องทำอย่างไร เป็นมิจฉาชีพหรือเปล่า?
TNN ช่อง16
4 เมษายน 2565 ( 12:58 )
65
ข้อปฏิบัติควรรู้ "ได้รับเงินโอนผิดบัญชี" ต้องทำอย่างไร เป็นมิจฉาชีพหรือเปล่า?

วันนี้( 4 เม.ย.65) ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร) ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยผ่านเพจเฟซบุ๊ก PCT Police เกี่ยวกับแก๊งมิจฉาชีพ

โดยระบุว่า ความผิดพลาดของการทำธุรกรรมทางการเงิน อย่างการโอนหรือชำระสินค้าผ่านระบบออนไลน์ หรือ โมบายแบงกิ้งนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย จนแทบกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา 

อย่างไรก็ตาม ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้นี้ก็เปิดช่องให้มิจฉษชีพนำเอาไปใช้ฟอกเงินที่ได้มาโดยมิชอบ ผ่านการไปพักไว้ในบัญชีของผู้อื่นด้วยการแสร้งว่าโอนเงินไปผิดบัญชี ทำให้การได้รับเงินโอนโดยไม่ทราบที่มานั้นอันตรายมากกว่าที่คาดคิด เพราะผู้รับโอนอาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของการกระทำความผิดได้ ‼

ฉะนั้น เมื่อกลายเป็นเจ้าของบัญชีผู้ได้รับเงินโอนผิดบัญชี เราจึงควรรู้ว่าต้องปฏิบัติอย่างไร เพื่อหลีกเหลี่ยงการมีส่วนร่วมกระทำผิดกฎหมายโดยไม่ตั้งใจ 

1.ติดต่อธนาคารบัญชีของเรา

เมื่อได้รับเงินโอนเข้ามาในบัญชีโดยไม่ทราบสาเหตุ เราต้องสงสัยไว้ก่อนว่าเงินดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด และควรติดต่อธนาคารผู้ให้บริการบัญชีของเราว่ามีธุรกรรมดังกล่าวเกิดขึ้น

2.ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

หลักจากติดต่อธนาคารแล้ว เราสามารถเก็บรวบรวมหลักฐานของธุรกรรมดังกล่าว แล้วเข้าไปแจ้งความ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ได้ เพื่อช่วยยืนยันความบริสุทธิ์ใจของเราผู้เป็นเจ้าของบัญชีปลายทางที่รับเงินโอนดังกล่าว ว่าไม่ได้มีการปิดบังธุรกรรมอันต้องสงสัย ทั้งยังแสดงว่าการครอบครองเงินดังกล่าวเกิดขึ้นโดยไม่เจตนา

3.ธนาคารผู้ให้บริการบัญชีของเราจะทำหน้าที่ส่งคืนเงินดังกล่าวนั่นแทนเรา

ในกรณีที่มีผู้ติดต่อบอกเป็นเจ้าของเงินโอนผิดบัญชีกับเราซึ่งเป็นผู้รับโอน สิ่งแรกที่เราควรทำคือ การติดต่อธนาคารเช่นที่เคยกล่าวไว้ เพื่อให้ธนาคารตรวจสอบข้อเท็จจริง และหลังจากนั้นธนาคารจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนส่งคืนเงินดังกล่าวเอง โดยย้ำอีกครั้งว่า แม้จะมีผู้ติดต่อมาเพื่อขอเงินคืนเอง ก็ไม่ควรส่งคืนเงินด้วยตัวเอง เพราะธุรกรรมตรงนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการกระทำผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เมื่อธนาคารตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมเงินโอนผิดบัญชีเสร็จสิ้นแล้ว และสรุปได้ว่าเงินดังกล่าวต้องส่งคืนเจ้าของที่โอนผิดมา ซึ่งก่อนที่ธนาคารจะส่งเงินคืน เราจะต้องให้ความยินยอมกับธนาคารในการนำส่งเงินคืนเสียก่อน ธนาคารจึงจะสามารถโอนเงินคืนให้ได้

ทั้งหมดนี้สรุปได้ว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ได้รับเงินโอนผิดบัญชี สิ่งที่ควรทำคือ การติดต่อธนาคาร เก็บหลักฐาน พร้อมเข้าแจ้งความ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้

และสิ่งต้องห้ามทำหรือไม่ควรทำคือ การนำเงินไปใช้จ่ายเสมือนเป็นเงินของตัวเอง การโอนเงินคืนด้วยตนเอง และการบอกปฏิเสธการคืนเงิน เมือกระบวนการตรวจสอบเสร็จสิ้น

โดยหากเราปฎิบัติตามข้อปฏิบัติทั้งหมดข้างต้นนี้ นอกจากจะช่วยให้เรารู้ว่าควรทำอย่างไรแล้ว ก็ยังจะช่วยให้เราไม่ตกเป็นเครื่องมือของขบวนการอาชญากรรมอีกด้วย
ภาพจาก TNN Online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง