เปิดรายชื่อ 7 จังหวัด คมนาคมเล็งสร้างสนามบินใหม่

เปิดรายชื่อ 7 จังหวัด คมนาคมเล็งสร้างสนามบินใหม่
ข่าวสด
20 กรกฎาคม 2563 ( 18:52 )
794
เปิดรายชื่อ 7 จังหวัด คมนาคมเล็งสร้างสนามบินใหม่

 

เปิดรายชื่อ 7 จังหวัด คมนาคมเล็งสร้างสนามบินใหม่

วันที่ 20 ก.ค. นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงผลงาน 1 ปีในฐานะผู้กำกับดูแลกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ว่า ได้ผลักดันทุกโครงการตามแผน 10 ปี (2558 - 2567) ภายใต้วงเงินลงทุนกว่า 36,634 ล้านบาท เพื่อตองสนองความต้องการของประชาชนและยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งในปี 2562 – 2563 ทย.ได้ใช้งบประมาณกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท เพื่อลงทุนพัฒนาท่าอากาศยานแห่งใหม่และเพิ่มขีดความสามารถท่าอากาศยาน 29 แห่งที่อยู่ภายใต้การดูแล

โดยในปี 2564 ทย.ยังได้รับจัดสรรงบประมาณ 5.8 พันล้านบาท เพื่อพัฒนาท่าอากาศยานภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง อาทิ ท่าอากาศยานกระบี่ ซึ่งใช้งบผูกพันระหว่างปี 2562 – 2564 รวมประมาณ 6 พันล้านบาท ก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ หลังที่ 3 และปรับปรุงอาคารหลังที่ 1 และ 2 รวมทั้งสร้างลานจอดเครื่องบินเพื่อรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ ปัจจุบันงานก่อสร้างคืบหน้าอย่างมาก คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2565

“เพื่อเร่งกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค ทย.มีแผน ที่จะเดินหน้าก่อสร้างท่าอากาศยานพาณิชย์แห่งใหม่ ใน 7จังหวัดที่ยังไม่มีท่าอากาศยาน เพื่อเชื่อมต่อกับท่าอากาศยานหลักอย่างสุวรรณภูมิ และดอนเมือง ประกอบไปด้วย พัทลุง, สตูล, บึงกาฬ, มุกดาหาร, พะเยา, กาฬสินธุ์ และนครปฐม

นายถาวร กล่าวถึง ท่าอากาศยานนครปฐม ว่ามีปัจจุบันได้ศึกษาความเหมาะสมเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) หากผ่านความเห็นชอบ จะเข้าสู่ขั้นตอนให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบภายในปลายปีนี้

ส่วนท่าอากาศยานมุกดาหาร ปัจจุบัน ทย.ได้ศึกษาความเป็นไปได้แล้วเสร็จ โดยมีกำหนดพื้นที่ก่อสร้างท่าอากาศยานดังกล่าวที่ ตำบล คำป่าหลาย ห่างจาก อำเภอเมืองมุกดาหาร ประมาณ 15 กิโลเมตร คาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 4 – 5 พันล้านบาท ซึ่งปัจจุบัน ทย.อยู่ระหว่างเตรียมนำเสนอกระทรวงคมนาคม

สำหรับท่าอากาศยานแห่งใหม่ที่จังหวัดพัทลุง, สตูล, บึงกาฬ อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง ขณะที่ท่าอากาศยานพะเยา และกาฬสินธุ์ ทย.อยู่ระหว่างขอรับการสนับสนุนงบประมาณในปี 64 เพื่อศึกษาความเหมาะสมของโครงการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง