ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เชียงใหม่ จ่อฟันสถานบันเทิงเปิดเกินเวลาคืน เคานต์ดาวน์ หลักฐานชี้ชัด

เชียงใหม่ จ่อฟันสถานบันเทิงเปิดเกินเวลาคืน เคานต์ดาวน์ หลักฐานชี้ชัด
ข่าวสด
12 มกราคม 2564 ( 08:05 )
15
เชียงใหม่ จ่อฟันสถานบันเทิงเปิดเกินเวลาคืน เคานต์ดาวน์ หลักฐานชี้ชัด

รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เผย จ่อเอาผิดหลายสถานบันเทิงเปิดเกินเวลาคืน เคานต์ดาวน์ หลัง โควิด ระบาดอีก ชี้ช่องเอาผิดร้านดังโพสต์ติดจ่ายแสน

 

วันที่ 12 ม.ค.2564 นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นอกจากการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ปกครองเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับร้าน "วอร์มอัพ คาเฟ่" เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 36/2563 เรื่อง การดำเนินการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 และข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ประกอบกับคำสั่ง ศบค. ที่ 6/2563

 

นายวีระพันธ์ กล่าวต่อว่า โดยมีข้อมูลหลักฐานพบว่า เปิดบริการในคืนวันที่ 31 ธ.ค.2563 เกินเวลาที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่กำหนด และต่อมาพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนหลายรายที่เกี่ยวข้องกับการเข้าไปใช้บริการในวันเวลาดังกล่าวด้วย ขณะนี้ทางจังหวัดเชียงใหม่กำลังเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและรวบรวมหลักฐานว่าในคืนวันที่ 31 ธ.ค.2563 นั้น มีสถานประกอบการคล้ายสถานบริการหรือสถานบริการแห่งใดอีกหรือไม่ ที่กระทำความผิดฝ่าฝืนกฎหมาย ทั้งกฎหมายสถานบริการ และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 22/2558

 

 

นายวีระพันธ์ กล่าวอีกว่า ซึ่งเบื้องต้นจากข้อมูลหลักฐานที่ได้จากการสอบสวนโรคผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พบว่ามีอีกหลายแห่งและที่ใดบ้างที่น่าจะกระทำความผิด โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งทำการตรวจสอบให้ข้อเท็จจริงปรากฏชัดเจนทั้งพยานหลักฐาน จากนั้น จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี ซึ่งยืนยันว่าหากพบความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแน่นอน

 

 

สำหรับประเด็นที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการที่เครือข่ายภาคเอกชนท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ และร้าน "วอร์มอัพ คาเฟ่" เคยประกาศว่าจะจ่ายเงิน 100,000 บาท ให้กับนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อโควิด-19 และหากเสียชีวิตจ่าย 1,000,000 บาท แต่ต่อมาปรากฏว่ามีการปฏิเสธจ่ายโดยอ้างเหตุผลต่าง ๆ นั้น รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ กล่าวว่า ไม่สามารถชี้แจงแทนภาคเอกชนและทางร้านได้ เพราะทางจังหวัดไม่ได้เป็นผู้ประกาศ ฉะนั้นต้องไปทวงถามกับผู้ที่ประกาศให้เป็นผู้ชี้แจงน่าจะดีที่สุด

 

นายวีระพันธ์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม หากประชาชนผู้ใดที่ได้รับความเสียหายจากกรณีดังกล่าวสามารถใช้สิทธิ์เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีได้ ยกตัวอย่างเช่น หากมีการประกาศผ่านโซเชียลมีเดียว่าจะจ่ายแล้วไม่จ่าย อาจแจ้งความเอาผิดเกี่ยวกับการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิเตอร์ก็ได้ เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง