รีเซต

สายด่วนโควิด ไม่ตอบชื่อห้างระยอง ที่กลุ่มทหารอียิปต์ติดโควิดไป อ้างความมั่นคง

สายด่วนโควิด ไม่ตอบชื่อห้างระยอง ที่กลุ่มทหารอียิปต์ติดโควิดไป อ้างความมั่นคง
มติชน
13 กรกฎาคม 2563 ( 16:03 )
154
สายด่วนโควิด ไม่ตอบชื่อห้างระยอง ที่กลุ่มทหารอียิปต์ติดโควิดไป อ้างความมั่นคง

จากกรณีที่ ศบค.เผยไทม์ไลน์ของ ทหารอียิปต์ ที่ติดโควิด-19 ว่า เดินทางไปที่สนามบินอู่ตะเภา และพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจ.ระยอง โดยไม่กักตัว และยังมีการออกไปเดินห้างสรรพสินค้า ทำให้เริ่มมีปฏิกิริยาต่างๆเกิดขึ้น เนื่องจากไม่มีการเปิดเผยชื่อห้างและโรงแรมที่ทหารอียิปต์นายนี้เข้าพัก ขณะที่ทางโรงแรมต่างๆพากันออกมาปฏิเสธว่า ไม่ใช่สถานที่ที่ให้ทหารอียิปต์คนนี้พัก เช่นเดียวกับบางห้างที่ยืนยันว่า ไม่ใช่ห้างที่ทหารอียิปต์ไป

โดย ศบค.ระบุว่า ทางทีมสอบสวนโรคในพื้นที่สัมผัสทุกแห่งที่คณะลูกเรือทหารอียิปต์ 31 นายกลุ่มนี้เดินทางไป โดยมีข้อมูล เช่นห้างสรรพสินค้าบางแห่งในระยอง และว่า ถ้าคิดว่าท่านม่ความเสี่ยงหรือสัมผัส ให้โทรไปยังเบอร์ 1422

โดยมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ระบุว่า ได้โทรศัพ์ไปขอชื่อห้าง เพราะมองว่าคนระยองมีสิทธิที่จะรู้ แต่ทางสายด่วนกลับตอบว่า เป็นข้อมูลความมั่นคง ให้ไม่ได้ เมื่อถามอีกว่า แล้วคนระยองจะระวังอย่างไร สายด่วนตอบว่า ถ้าไปห้างหรือโรงแรมวันเดียวกับทหาร ก็ให้กักตัว 14 วัน

ขณะที่มีรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก Passione Shopping Destination หรือคนท้องถิ่นรู้จักกันในนาม “ห้างแหลมทองระยอง” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า โรงแรม Holiday Inn & Suites Rayong City Centre ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับลูกเรือ, ทหารทีมที่เป็นข่าว และขอยืนยันว่าทางโรงแรม ไม่มีนโยบายรับลูกเรือ และ Guest ต่างชาติที่ไม่ผ่าน State Quarantine กักตัวไม่ถึง 14 วันเข้าพัก และที่โรงแรมไม่ใช่ State Quarantine ของทางภาครัฐบาล

ทางศูนย์การค้าแพชชั่น ช้อปปิ้งเดสติเนชั่น ยังคงดำเนินรักษามาตรการฉีด พ่น ฆ่าเชื้อ ทั้งศูนย์ฯ ร้านค้า, ร้านอาหาร ทุกวันศุกร์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 10 ก.ค. 63 และคืนนี้ทางศูนย์ฯ จะดำเนินการฉีด พ่น ฆ่าเชื้อ ร้านค้า, ร้านอาหาร พื้นที่ส่วนกลางของศูนย์การค้าฯ ทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และรักษามาตรฐานความปลอดภัยที่ทางศูนย์ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

ที่ผ่านมาศูนย์การค้าฯ มีมาตรการและกฎก่อนเข้าใช้บริการในพื้นที่ ให้ลูกค้าทุกท่านต้องสวมหน้ากากอนามัย และทางศูนย์ฯ ยังคงรักษามาตรการ ตรวจคัดกรองอุณหภูมิ และการใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง