รีเซต

"นายก"ชวนเที่ยวงาน"OTOP City 2020"

"นายก"ชวนเที่ยวงาน"OTOP City 2020"
มติชน
15 ธันวาคม 2563 ( 17:45 )
47
"นายก"ชวนเที่ยวงาน"OTOP City 2020"

นายกรัฐมนตรี เชิญชวนคนไทยเที่ยวงาน “OTOP City 2020” ศูนย์รวมมรดกภูมิปัญญาจากท้องถิ่น พร้อมคัดสรรผลิตภัณฑ์ชุมชน 76 จังหวัด ให้เลือกช้อปกันอย่างจุใจ ภายใต้แนวคิด “ของขวัญปีใหม่ ล้ำค่าถูกใจ รวมไว้ใน OTOP City 2020” ระหว่างวันที่ 19 – 27 ธันวาคม 2563 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีโดยก่อนเริ่มการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นำคณะจัดแสดงกระเช้าของขวัญของฝากจากผลิตภัณฑ์ชุมชนต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์เชิญชวนคนไทยเที่ยวงาน “OTOP City 2020” ภายใต้แนวคิด “ของขวัญปีใหม่ ล้ำค่าถูกใจ รวมไว้ใน OTOP City 2020” ณ บริเวณโถงตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

 

ในการนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมพร้อมคณะรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมนิทรรศการกระเช้าของขวัญ OTOP และผลิตภัณฑ์ชุมชนของกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า นับเป็นโชคดีของคนไทยที่สมเด็จพระนางเจ้าสมเด็จพระบรมราชินี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงสืบสาน รักษา และต่อยอดพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในเรื่องการส่งเสริมอาชีพและผ้าไทยให้มีคุณภาพเป็นที่ถูกใจของคนทั่วไป พร้อมกล่าวชื่นชมผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เป็นภูมิปัญญาจากท้องถิ่นมีความหลากหลายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชุดมัดหมี่ย้อมคราม ผ้าไหมมัดหมี่ และผ้าม้วนลายรวงผึ้ง ที่มีการปรับปรุงลายให้เป็นสีธรรมชาติตามแนวทางพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา พร้อมทั้งแนะนำกลุ่มทอผ้าให้มีการรักษาอัตลักษณ์ความเป็นท้องถิ่นโดยเน้นสีธรรมชาติ เพื่อเป็นการ “สืบสาน รักษา ต่อยอด” พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สืบสานการรักษาอนุรักษ์ผ้าไทยให้ดำรงไว้ พร้อมทั้งได้เชิญชวนคนไทยเที่ยวงาน “OTOP City 2020” ช่วงระหว่างวันที่ 19 – 27 ธันวาคม 2563 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี และร่วมรณรงค์การใช้ผลิตภัณฑ์ OTOP เป็นของขวัญ ของฝากช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมให้คำแนะนำในการส่งเสริมสนับสนุนช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการกระจายรายได้ให้เพิ่มขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล เป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็งเพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีและสนับสนุนการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สู่หมู่บ้านชุมชนทั่วประเทศต่อไป

 

 

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า ท่านนายกรัฐมนตรีได้แนะนำเรื่องการจำหน่าย OTOP ให้เพิ่มระบบรวมสินค้าหลายจังหวัดอยู่ในตะกร้าของขวัญเดียวกันและมีระบบจัดส่งให้ถึงมือประชาชน ซึ่งกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้รับไปดำเนินการโดยเปิดให้สั่งจองผ่านระบบออนไลน์ OTOP Today เว็บไซต์www.otoptoday.com ซื้อตรงได้ที่งาน OTOP City 2020 และที่สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอทุกอำเภอ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดทุกจังหวัด รวมทั้งบริษัทประชารัฐรักสามัคคี จำกัด และOTOP Trader รวมทั้งจัดให้มีนักการตลาดรุ่นใหม่เพื่อช่วยพี่น้องผู้ประกอบการ OTOP ในเรื่องการตลาดประจำในทุกจังหวัดตามที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้แนะนำ

 

นอกจากนี้ นายสุทธิพงษ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้กล่าวขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรีที่ผลักดันให้ความต้องการใช้ผ้าไทยมีเพิ่มมากขึ้นสร้างมูลค่ายอดจำหน่ายรอบปีที่ผ่านมาเกิน 100,000 ล้านบาท ด้วยการมีมติ ครม.ให้คนไทยช่วยกันสวมใส่ผ้าไทยอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 วัน ทั้งนี้พร้อมกล่าวเชิญชวนคนไทยร่วมงาน OTOP City 2020 ที่เป็นการรวมงานหัตถศิลป์ทรงคุณค่า มรดกภูมิปัญญาจากท้องถิ่น แพรพรรณงานผ้า ผลิตภัณฑ์สินค้าจากชุมชน มาจัดแสดงและจำหน่ายให้พี่น้องประชาชน เป็นของขวัญปีใหม่ ล้ำค่าจากชุมชน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนจากภูมิปัญญาของคนไทย ที่คัดสรรจาก 76 จังหวัด เพื่อประชาชนคนไทย สุขใจทั้งผู้ผลิต ผู้ให้ ผู้ที่ได้รับมอบของขวัญ กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็งตามนโยบายของรัฐบาล

 

ในการนี้ รัฐบาลได้มอบหมายให้กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จัดงาน OTOP City 2020 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งเป็นงานใหญ่ปลายปี จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ของขวัญปีใหม่ ล้ำค่าถูกใจ รวมไว้ใน OTOP City 2020” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 27 ธันวาคม 2563 ให้ผู้มาเที่ยวชมงานได้เลือกซื้ออย่างจุใจ

 

 

นอกจากนี้ ภายในงานท่านจะได้พบกับหลากหลายศิลปิน OTOP ของมีค่า ผ้างดงาม อาหารชวนชิม และชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี โดยสำหรับผู้ที่สนใจนั้น ขณะนี้ทุกจังหวัดมีกระเช้าของขวัญปีใหม่ OTOP ของแต่ละจังหวัดให้ได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด , ที่ว่าการอำเภอ และกลุ่ม OTOP, บริษัทประชารัฐรักสามัคคี จำกัด, OTOP Trader, และสำหรับส่วนกลางสามารถเลือกซื้อผ่านกรมการพัฒนาชุมชน ทาง Website www.cdd.go.th และ ทาง Website www.otoptoday.com

 

“จึงขอถือโอกาสนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องคนไทยร่วมกันอุดหนุนสินค้าจากฝีมือคนไทย ส่งมอบความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่ ด้วยผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญางานหัตถศิลป์ทรงคุณค่า มรดกภูมิปัญญาจากท้องถิ่น แพรพรรณงานผ้าผลิตภัณฑ์สินค้าจากชุมชน ที่คัดสรรจาก 76 จังหวัด ร่วมอุดหนุนสินค้าจากฝีมือคนไทย เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับประชาชน เพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ต่อไป “อธิบดี พช. กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง