รีเซต

เมืองอะไร ไร้ถนน สัญจรลำบาก น้ำไม่มี ไฟยังต้องพ่วง

เมืองอะไร ไร้ถนน สัญจรลำบาก น้ำไม่มี ไฟยังต้องพ่วง
มติชน
21 กรกฎาคม 2565 ( 11:50 )
29
เมืองอะไร ไร้ถนน สัญจรลำบาก น้ำไม่มี ไฟยังต้องพ่วง

วันที่ 21 กรกฎาคม รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาแจ้ง ว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ หมู่ 4 ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ร้องเรียน ว่าได้รับความเดือดร้อน จากถนน ไม่เหลือสภาพความเป็นถนน โดยถนนสายนี้มีระยะประมาณ 200 เมตร อยู่สุดซอย 1 ถนนสงขลา-นาทวี หมู่ 4 ตำบลเขารูปช้าง ซึ่งเป็นถนนคอนกรีตตลอดสาย มีเฉพาะจุดนี้ ซึ่งเชื่อมต่อกัน

 

ด้วยสภาพพื้นที่ที่เป็นเนินเขา ทำให้ เมื่อมีฝนตก ทำให้น้ำไหลชะเส้นทาง เป็นร่องลึก เนื่องจาก ลำรางสาธารณะได้ถูกปิดกั้น น้ำจึงเปลี่ยนทิศทางไหลลงตามถนนสายดังกล่าว จนเกิดปัญหา เป็นร่อง หลุม ลึก จนไม่สามารถใช้งานได้มานาน แม้แต่รถจักรยานยนต์ ก็ไม่กล้าที่จะขับขี่ เนื่องจากสภาพพื้นที่ก็เป็นเนินเขา แล้วยังขรุขระ เป็นหลุม ทำให้ปัจจุบัน เส้นทางถนนที่เคยกว้าง ก็กลับแคบลง เต็มไปด้วยหญ้ารกหมดแล้ว ชาวบ้านจะไปทำงาน จะไปส่งลูกหลานไปโรงเรียน ก็ต้องจอดรถเอาไว้ แล้วเดินเข้าไปในบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ

 

นางสมจิตต์ แสงมณี ชาวบ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า ถนนสายนี้นั้นไม่เหลือสภาพความเป็นถนน ทั้งที่ ตั้งอยู่ใกล้กับหอดูดาว ม.4 เขารูปช้าง ตั้งอยู่สุดซอย 1 ถนน สงขลา-นาทวี หมู่ 4 เขารูปช้าง ถนนสายนี้ เป็นถนนที่เชื่อ ระหว่าง ถนนสายขึ้นไปยังหอดูดาว และ ถนน สงขลานาทวี ซอย 1 ทั้ง 2 สาย เป็นคอนกรีตหมดแล้ว

 

โดยถนนสายนี้ น่าจะเป็นถนนสายเดียวที่มีสภาพน่าเวทนา เช่นนี้ โดยสภาพพื้นที่เป็นเนินเขา ชาวบ้านแถวนี้ก็ไม่มีน้ำใช้ อาศัยการรองน้ำฝนใช้กันเป็นปกติ เมื่อขาดน้ำก็ขอความอนุเคราะห์ไปยังเทศบาลเมืองเขารูปช้าง นำน้ำใส่รถบรรทุกมาให้ชาวบ้านใช้ แต่เมื่อถนนไปไม่ดีรถน้ำ ก็เข้ามาไม่ได้ ก็ยิ่งสร้างความเดือดร้อน เพิ่มขึ้น เสาไฟฟ้าก็เข้าไม่ถึง ต้องลากพ่วง มาระยะไกล ค่าไฟฟ้า แต่ละเดือน ไม่น้อยกว่า 2 พันบาท

 

นายนราธร สังข์ประเสริฐ ชาวบ้านอีกคน บอกว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ประมาณ 20 ครัวเรือน อยู่อาศัยกันมาตั้งแต่ปี 2509 และต้องทนอยู่ในสภาพเช่นนี้ มีสภาพเป็นพลเมืองชั้นสอง ถนนก็ใช้ไม่ได้ไฟฟ้าของตัวเองก็ไม่มี น้ำประปายิ่งแล้วใหญ่ ชาวบ้านมองว่า หากถนนดีขึ้น ก็จะบรรเทาความเดือดร้อนลงได้หลายอย่าง จึงอยากให้ หน่วยเกี่ยวข้องยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือได้ เพราะเมื่อแจ้งไปยังเทศบาลฯก็ไม่ได้รับความช่วยเหลือแต่อย่างใด

 

นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ได้รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และอยู่ระหว่างการประสานกับหน่วยเกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงของปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมร่วมกันวางแนวทางในการให้ความช่วยเหลือ เร่งบรรเทความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่นี้

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง