รีเซต

กรมอนามัยเตือน ให้ช่างมาตัดที่บ้าน ต้องตัดแบบ 1 ต่อ 1 ใช้เวลาตัดสั้นที่สุด แนะ หากตัดเองได้ก็ควรทำ

กรมอนามัยเตือน ให้ช่างมาตัดที่บ้าน ต้องตัดแบบ 1 ต่อ 1 ใช้เวลาตัดสั้นที่สุด แนะ หากตัดเองได้ก็ควรทำ
มติชน
9 เมษายน 2563 ( 17:32 )
196
กรมอนามัยเตือน ให้ช่างมาตัดที่บ้าน ต้องตัดแบบ 1 ต่อ 1 ใช้เวลาตัดสั้นที่สุด แนะ หากตัดเองได้ก็ควรทำ

กรมอนามัยเตือน ให้ช่างมาตัดที่บ้าน ต้องตัดแบบ 1 ต่อ 1 ใช้เวลาตัดสั้นที่สุด แนะ ทำเองได้ก็ควรทำ

เกาะติดโควิด-19 กรณีช่างตัดผมนัดรวมกลุ่มกันไปตัดผมตามบ้านประชาชน เนื่องจากรัฐบาลมีคำสั่งปิดร้าน ตามพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิด-19

เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า โดยหลักการที่มีการปิดร้านตัดผม เนื่องจากไม่อยากให้คนไปรวมกลุ่มกัน เพราะร้านตัดผมส่วนใหญ่จะเป็นห้องแอร์ ถ้ามีคนอยู่รวมกันจำนวนมากก็มีโอกาส และเป็นพื้นที่ที่มีคนหลากหลายเข้าไปในพื้นที่ ตอนนี้ถึงยังไม่อนุญาตให้เปิด ส่วนการไปบริการตัดผมที่บ้าน ก็ต้องเป็นการตัดแบบ 1 ต่อ 1 ไม่ใช่ไปนัดรวมกลุ่มกัน มิเช่นนั้นก็จะเหมือนกับที่เราสั่งปิดที่สังสรรค์ แล้วมีการไปรวมกลุ่มกันอยู่
“ตอนนี้เราเน้นเรื่องของมาตรการรักษาระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร แต่การตัดผมคงทำได้ยากที่จะห่างกัน ดังนั้น ช่างตัดผมและผู้ถูกตัดต้องสวมหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันตัวเอง และลดการสัมผัสกันให้มากที่สุด โดยพยายามใช้เวลาในการตัดผมให้สั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คือ ก่อนตัดผมควรพูดคุยกันในระยะห่าง 2 เมตรก่อนให้ชัดว่าจะตัดอย่างไร ลดขั้นตอนเหลือเฉพาะการตัดผมเท่านั้น โดยผู้ถูกตัดอาจสระผมเองก่อน หรือเป่าผมเองได้หลังตัดผม เป็นต้น ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วหากนับเฉพาะการตัดผมให้เราจริงๆ ก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 15-20 นาทีก็น่าจะเสร็จเรียบร้อย และระหว่างตัดก็ต้องงดการพูดคุยกัน นอกจากนี้ ยังต้องเน้นเรื่องของการล้างมือ อุปกรณ์ที่ใช้ตัดผมต้องมีการทำความสะอาดตามมาตรฐานก่อนมาใช้กับเราหรือใช้กับคนถัดไป” พญ.พรรณพิมล กล่าว

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร
พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ช่วงนี้หากตัดผมเองได้ก็ควรทำ หากทำเองไม่ได้ สิ่งที่ต้องระวัง คือ อย่าให้จำนวนคนมากกว่าหนึ่งต่อหนึ่ง รักษาเรื่องของความปลอดภัย หน้ากาก ล้างมือ บวกกับใช้เวลาให้สั้นที่สุด และตอนนี้ไม่ควรรวมกลุ่มกันมิเช่นนั้นปัญหาก็จะกลับไปแบบเดิม
“ทั้งช่างและผู้ตัดผมก็ต้องเข้าใจจริงๆ ด้วยว่า เขาไม่ได้ห้ามโดยไม่มีเหตุผล ท่านก็ต้องทำอย่างไรก็ได้ ที่จะลดเวลาและเกิดช่วงเวลาที่ใกล้ชิดกันน้อยที่สุด โดยเฉพาะการอยู่ในพื้นที่ปิด คนถูกตัดผมก็ควรจะต้องเข้าใจในสถานการณ์ตอนนี้ด้วยว่า อาจจะแค่ตัดเพื่อให้สั้นลงเท่านั้น ยังไม่ใช่ช่วงที่จะมาใช้เวลานานๆ เพราะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของตัวเองและช่าง และเมื่อช่างกลับไปแล้วก็ควรที่จะต้องเปิดประตูหน้าต่างตามหลักก็ช่วยให้เรารู้สึกสบายปลอดภัยขึ้นด้วย” พญ.พรรณพิมล กล่าว
เมื่อถามว่าคนในบ้านอาจตัดผมกันหลายคนต้องบริหารจัดการอย่างไร พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ก็ยึดหลักตัดผมหนึ่งต่อหนึ่งเช่นกัน แต่ตรงนี้ต้องบริหารจัดการคิวให้ดี โดยคนที่รอคิวตัดก็ต้องรักษาระยะห่าง ไม่เข้าไปรอในห้องเดียวกัน อาจจะไปรออยู่ห้องอื่น และไปเตรียมตัวเพื่อให้ใช้เวลาตัดผมให้สั้นที่สุด อย่างที่บอกไปอาจไปสระผมเองก่อน เป็นต้น เพราะหากมารุมกันจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงโดยไม่จำเป็น และก่อนตัดผมคนถัดไปช่างก็ต้องทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องมือตามมาตรฐาน สำหรับตัวของช่างตัดผมเองที่มีการออกไปนอกบ้าน หลักปฏิบัติก็เหมือนกับคนทั่วไป คือ เมื่อกลับบ้านถอดรองเท้า ล้างมือ อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วค่อยมีกิจกรรมอย่างอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง