รีเซต

สธ.แจงเหตุปรับรายงานยอดตายจากโควิด ยันต้องแยกใหม่เพื่อช่วยกลุ่มมีโรคประจำตัว

สธ.แจงเหตุปรับรายงานยอดตายจากโควิด ยันต้องแยกใหม่เพื่อช่วยกลุ่มมีโรคประจำตัว
มติชน
2 พฤษภาคม 2565 ( 16:13 )
36
สธ.แจงเหตุปรับรายงานยอดตายจากโควิด ยันต้องแยกใหม่เพื่อช่วยกลุ่มมีโรคประจำตัว

จากกรณี นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ปรับการรายงานยอดการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 โดยเสนอให้สังคมไทยเรียกร้องให้มีการเผยแพร่ข้อมูลอัตราการเสียชีวิตทั้งจากโควิด-19 และจากผู้มีโรคร่วมและติดเชื้อโควิด-19 มิฉะนั้นจะยิ่งทำให้ภาพที่เห็นไม่ครบถ้วน และส่งผลต่อทัศนคติและพฤติกรรมการระวังป้องกันตัวของประชาชนทั้งประเทศนั้น

 

วันนี้ (2 พฤษภาคม 2565) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ที่มีความจำเป็นในการรายงานข้อมูลผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อย่างเดียว เนื่องจากกรณีการแยกกลุ่มเสียชีวิตจากโรคร่วมแต่ติดเชื้อโควิด-19 กับ กรณีคนติดเชื้อโควิด-19 มีภาวะปอดอักเสบและเสียชีวิต การรักษาจะแตกต่างกันพอสมควร การแบ่งแยกกลุ่ม จะทำให้มีผลต่อการวางแผนการรักษาพยาบาลในอนาคตได้ ซึ่งตรงนี้จะมีผลต่อการวางแนวทางลดอัตราการเสียชีวิตทั้ง 2 กลุ่มได้ด้วย

 

“กรณีเป็นโรคร่วม เช่น เบาหวาน ความดัน หรือหลอดเลือดสมอง และเข้ารับการรักษา ซึ่งมีการตรวจ ATK แต่พบผลบวก ซึ่งอาการทั้งหมดเป็นของโรคร่วม การดูแลรักษาจะเน้นโรคร่วมเป็นหลัก เพราะอาการติดเชื้ออาจไม่มาก หากไปโฟกัสรักษาโควิด-19 ก่อน โรคร่วมอาจกลายเป็นสาเหตุให้อาการหนักได้เร็ว ขณะที่กลุ่มที่ 2 มีโรคร่วมเหมือนกัน แต่เริ่มต้นจากโควิด-19 และมีปอดอักเสบจากโควิด-19 เริ่มมีอาการโรคร่วมมากขึ้น ก็ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม มีมาตรการรองรับเพื่อให้โรคร่วมอาการไม่รุนแรงมากขึ้น และการติดเชื้อโควิด-19 ก็รักษาได้ อันนี้จึงเป็นที่มาของการปรับรายงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง” นพ.จักรรัฐ กล่าว

 

นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า การแยกการรายงาน 2 อย่างออกมา ทำให้สามารถทราบข้อมูลชัดเจน ทำให้ผู้ป่วยโรคร่วมที่เป็นโรคเรื้อรังได้รับการรักษาทันท่วงที เนื่องจาก หากติดโควิด-19 และมุ่งการรักษาโควิด-19 ทำให้อาจพลาดโอกาสการวินิจฉัยโรคร่วมอื่นๆ และทำให้พลาดการรักษาอย่างทันท่วงทีได้ จึงต้องปรับเปลี่ยนระบบ เนื่องจากในอนาคตโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น

 

“เราจะได้ทราบข้อมูลชัดเจน อย่างกลุ่มอายุ 70 ปีขึ้นไป หลายคนไม่ได้ติดโควิด-19 แต่เป็นโรคร่วมมีโรคเรื้อรัง หรือภาวะชรา ซึ่งอาจไม่ได้เสียชีวิตจากโควิด-19 แต่หากเราแยกออกมา จะทำให้อนาคตเราทราบข้อมูลตรงนี้ และรักษาได้ตรงจุด ซึ่งอายุ 70 ปี ก็จะมีโรคเรื้อรัง และมีภาวะชราอยู่แล้ว” นพ.จักรรัฐ กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า โควิด-19 จะไปกระตุ้นโรคประจำตัวหรือโรคเรื้อรังหรือไม่ นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า เรื่องนี้บอกไม่ได้ว่าใช่หรือไม่ จึงจำเป็นต้องศึกษาร่วมกันกับหลายๆ ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากโควิด-19 ไม่เคยมีการชันสูตรศพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง