รีเซต

ฮือฮา! หนุ่มตรัง ซื้อนกกรงหัวจุกแฟนซี 1 คู่ กว่า 1.5 ล้าน ชี้ใจมันรัก เล็งขยายพันธุ์สร้างรายได้เสริม

ฮือฮา! หนุ่มตรัง ซื้อนกกรงหัวจุกแฟนซี 1 คู่ กว่า 1.5 ล้าน ชี้ใจมันรัก เล็งขยายพันธุ์สร้างรายได้เสริม
มติชน
22 พฤษภาคม 2565 ( 19:58 )
47
ฮือฮา! หนุ่มตรัง ซื้อนกกรงหัวจุกแฟนซี 1 คู่ กว่า 1.5 ล้าน ชี้ใจมันรัก เล็งขยายพันธุ์สร้างรายได้เสริม

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ ราชาฟาร์มซึ่งเป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุกแฟนซี จ.ตรัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้มีการนัดซื้อ-ขายนกเผือกแก้มใหญ่(อินโด)หรือนกเผือกอินโดแก้มใหญ่ ซึ่งเป็นนกกรงหัวจุกแฟนซีจำนวน 1 คู่ ในราคาคู่ละ 1,500,000 บาท ซึ่งลูกนกตัวผู้ราคาตัวละ 900,000 บาท ส่วนตัวเมียราคาตัวละ 600,000 บาท อายุประมาณ 2 เดือนครึ่งเท่ากัน

 

โดยผู้ขายคือนายประเสริฐศักดิ์ ใสเกื้อ อายุ 39 ปีชาว จ.สมุทรปราการ ขับรถยนต์เก๋งนำนกเผือกมาส่งให้กับนายราชัน สรรเพชร อายุ 49 ปี จ.ตรัง และทันทีที่มีการรับนก ก็มีการโอนเงินกันผ่านทางแอพพิลเคชั่นโทรศัพท์มือถือ

 

นายราชัน กล่าวว่า รู้สึกพอใจมาก เพราะได้นกเผือกหายากที่สวย ถูกใจและตรงปก เสียงร้องเจื้อยแจ้วและร่าเริงตลอดเวลา ตนใช้เวลาตัดสินใจอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ตกลงซื้อนกเผือกคู่นี้ทันที และเป็นการซื้อนกกรงหัวจุกที่แพงที่สุดเท่าที่ตนเคยซื้อมาทำพ่อแม่พันธุ์ แต่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต่างฝ่ายต่างก็มีรอยยิ้มด้วยกันทั้งคู่

 

นายราชัน กล่าวว่า ตนเป็นคนรักนกมาตั้งแต่เด็กๆ และในปี 2561 ได้ทำการขออนุญาตจากกรมป่าไม้ เพื่อเพาะขยายพันธุ์นกกรงหัวจุกอย่างถูกต้องแล้ว หวังสร้างรายได้เสริมจากการเพาะเลี้ยงนกและนำนกไปแข่งขันประชันเสียงตามงานต่างๆ โดยมีการเสาะหานกกรงหัวจุกแฟนซีที่มีสีสันโดดเด่น เช่น นกเผือก นกสีเทา สีโอวัลตินและนกด่าง ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ จนกระทั่งมาถูกใจนกเผือกคู่นี้ ที่เจ้าของเสนอขายในราคา 1 ล้าน 5 แสนบาท จึงตัดสินใจซื้อ เพื่อนำมาขยายพันธุ์สร้างรายได้ในปีต่อไป ซึ่งได้สร้างความฮือฮาให้กับบรรดาเซียนนกเป็นอย่างมาก

 

สำหรับนกกรงหัวจุกเผือกแก้มใหญ่จัดเป็นนกแฟนซีที่หายาก ซึ่งตอนนี้ทั่วประเทศมีนกเผือกอินโดแก้มใหญ่ทั้งหมดรวม 6 ฟาร์มและมีไม่ถึง 20 ตัว ทำให้นกเผือกฯ มีราคาสูงถึงตัวละหลายแสนบาท ลักษณะเด่นของนกเผือกแก้มใหญ่หรือนกเผือกอินโดแก้มใหญ่ คือมีขนสีขาวทั้งตัว แก้มจะบานใหญ่ ใต้ตาทั้งสองข้างจะมีส้มอมสีแดงป้าย และสีส้มอมแดงจะชัดมากขึ้นเมื่อนกมีอายุ 1 ปีขึ้นไป บางคนเชื่อว่าเป็นนกมงคลหรือนกนำโชค จึงซื้อหาไว้ครอบครอง โดยไม่เสียดายเงินล้านแม้แต่น้อย

 

นายราชัน  กล่าวว่า นกที่ซื้อมาเหมาะสำหรับการทำนกแข่ง ในไทยนกสายพันธุ์นี้ยังมีน้อย ยังมีความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ และคิดว่าจะทำกำไรได้มากกว่าล้านห้า เพราะลงทุนไปแล้วต้องทำให้ได้ โดยซื้อตัวผู้มา 9 แสนส่วนตัวเมีย 6 แสน พอเห็นนกแล้วก็พอใจ ตรงตามสเปกที่ต้องการคือมีลักษณะเด่นของมัน โดยตนต้องการพัฒนาสายพันธุ์ที่ยังมีน้อย เพราะส่งออกต่างประเทศและขายในประเทศได้ดีกว่านกที่มีจำนวนมากแล้ว เลยนำตัวนี้เข้ามาประจำการที่ราชาฟาร์ม เพื่อพัฒนาฟาร์มของตนให้มีความโดดเด่นในหลาย ๆ ด้านในการเพาะนกกรงหัวจุก โดยนกคู่นี้พอโตขึ้นมาแก้มจะใหญ่ บาน แก้มสีแดงตัดกับตัวที่เป็นสีขาว ทำให้โดดเด่นมากและนกสีขาวถือว่าเป็นสัตว์มงคลที่ใครก็อยากครอบครอง เหมือนช้างเผือกที่ถือว่าใครได้เป็นเจ้าของก็จะมีแต่โชคลาภ

ด้านนายประเสริฐศักดิ์  กล่าวว่า วันนี้มาส่งนกเผือกอินโดแก้มใหญ่ โดยมาส่งคุณราชันคู่ละล้านห้า เพื่อให้พัฒนาเผือกอินโดแก้มใหญ่ต่อไป ส่วนที่มีราคาสูงเพราะฟาร์มในไทยมีแค่ 6 ฟาร์มและมีไม่ถึง 20 ตัว ทำให้ชั่วโมงนี้นกเผือกอินโดแก้มใหญ่มาแรงที่สุด เพราะยังมีน้อย ส่วนที่มาส่งคู่ละล้านห้าอายุประมาณ 2 เดือนกว่า ลักษณะเด่นคือดุดัน ร้องเล่น แก้มใหญ่ ตัวเผือก แต่ถ้าส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่นที่เวียดนาม ส่งตัวละล้านกว่า แต่ถ้าส่งให้คนไทยราคาก็จะถูกกว่ามาก มีผลตอบรับดีมาก แต่จำนวนที่ผลิตได้ยังไม่พอกับความต้องการของลูกค้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง