รีเซต

ปัตตานี โมเดลใหม่ ปิดบ้านผู้ติดเชื้อ หากช้าหวั่นปิดเมือง เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย

ปัตตานี โมเดลใหม่ ปิดบ้านผู้ติดเชื้อ หากช้าหวั่นปิดเมือง เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย
ข่าวสด
8 กรกฎาคม 2564 ( 12:17 )
23
ปัตตานี โมเดลใหม่ ปิดบ้านผู้ติดเชื้อ หากช้าหวั่นปิดเมือง เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย

 

ปัตตานี โมเดลใหม่ ปิดบ้านผู้ติดเชื้อ 27 หลังคาเรือน ประเมินทุกๆ 3 วัน หากไม่ได้ผลก็จะต้องปิดชุมชนใหญ่จริงๆ เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย

 

 

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ขณะนี้ลามเข้าสู่ในเขตใจกลางเมืองปัตตานีแล้ว โดยช่วงเช้าชองวันนี้นายอันนุวาร์ สุไลมาน นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข เจ้าหน้าที่เทศกิจ อสม.และเจ้าหน้าที่ป้องกัน ของเทศบาลเมืองปัตตานี นำรั้วแผงกั้น และธงสีแดง นำไปวางไว้บริเวณหน้าบ้านของผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ชุมชนจือแรนิบง ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี เพื่อปิดบ้านเรือนราษฎรที่เป็นผู้ติดเชื้อจากสถานการณ์โควิด 19 หลังมีคำสั่งจากคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อให้มีการปิดบ้านเรือนจำนวน 27 หลังคาเรือน ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19

 

 

 

 

สำหรับพื้นที่ที่แพร่ระบาดในครั้งนี้ ถือเป็นพื้นที่ที่เกิดความกังวลกับหลายฝ่าย เนื่องจากว่าเป็นพื้นที่ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองปัตตานี และเป็นย่านที่มีประชากรจำนวนมาก โดยหากว่าปิดทั้งหมู่บ้าน ทำให้ประชาชนกว่า 6 พัน คนได้รับผลกระทบ และยังส่งผลให้ถนนในหลายสายต้องปิดลง ก็จะยิ่งทำให้เกิดความลำบากต่อการเดินทางของประชาชนเป็นจำนวนมาก ทางเทศบาลเมืองปัตตานีจึงได้ตัดสินใจที่จะเลือกปิดเฉพาะบ้านเรือนที่มีผู้ติดเชื้อเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

ด้านนายอันนุวาร์ สุไลมาน นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข เปิดเผยว่า มาตรการในวันนี้ใจจริงไม่อยากปิด เพราะจะกระทบวิถีชีวิต ทั้งสังคมและเศรษฐกิจ แต่ที่ผ่านมาพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อที่นี้สูงมาก ทั้งเชื้อตัวใหม่ที่เข้ามาทั้งเบต้า และเดลต้า ไม่ใช้ว่าต้องกักตัว 14 วัน ตามหลักการ ต้องกักตัวถึง 32-35 วัน ซึ่งถ้าหากว่าต้องปิดชุมชนนี้ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่

 

 

 

รวมถึงมีประชากรอยู่ประมาณ 6,000 กว่าคน ซึ่งมีทุกสาขาอาชีพตั้งแต่ ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการ ซึ่งถ้าปิดทั้งหมดจะส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก จึงมีวิธีคิดในการเตรียมรับมือในอนาคต โดยการคุยกับแกนนำชุมชน โต๊ะอีหม่าม ประธานชุมชน อสม. และกลุ่มแม่บ้าน โดยเลือกใช้โมเดลนี้เป็นครั้งแรก ก็คือปิดเป็นบ้านๆ ไป ขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่ ช่วยกันดูแล และอดทน เพื่อจะให้สถานการณ์การแพร่ระบาดสงบ เพราะฉะนั้นเป็นการร่วมมือของสังคมในพื้นที่นี้จริงๆ

 

 

 

โดยวิธีการเหล่านี้จะต้องประเมินทุก ๆ 3 วัน ถ้าหากไม่ได้ผลก็จะต้องปิดชุมชนใหญ่จริง ๆ ซึ่งนั้นหมายถึงว่ามีผลกระทบแน่นอน แต่ถ้าโมเดลนี้สำเร็จ ก็หมายถึงว่า ถ้าหากว่าเกิดสถานการณ์ด้านสาธารณสุข โรงพยาบาลเกิดเต็มขึ้นมา ก็หมายถึงว่า ทุกคนก็จะสามารถรักษาตัวได้ที่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขก็จะเข้ามาตรวจเชื้อรักษา และ SWAB ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง ถ้าพบผู้ป่วยมีอาการหนัก ก็จะเข้ารักษาต่อที่โรงพยาบาล ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อให้น้อยที่สุด ซึ่งถ้าหากว่าทุกคนยอมรับในโมเดลครั้งนี้ ทุกคนจะมีความระมัดมากขึ้น แต่ถ้าหากว่าโมเดลนี้ไม่ได้ผลก็มีโอกาสต้องปิดเมือง ซึ่งต้องประเมินวันต่อวัน

 

 

ในขณะที่การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานีล่าสุด ยังคงพบผู้ติดเชื้อเสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง โดยพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 28 ราย และมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 174 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในขณะนี้ทั้งสิ้น 3,66682 รายแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง