รีเซต

6 วิธีสังเกต “โฉนดที่ดินปลอม” มิจฉาชีพให้หลอกลวงกู้เงิน

6 วิธีสังเกต “โฉนดที่ดินปลอม” มิจฉาชีพให้หลอกลวงกู้เงิน
TNN ช่อง16
20 กุมภาพันธ์ 2566 ( 13:22 )
63
6 วิธีสังเกต “โฉนดที่ดินปลอม” มิจฉาชีพให้หลอกลวงกู้เงิน

วันนี้ (20 ก.พ. 66) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มิจฉาชีพได้เปลี่ยนรูปแบบการหลอกลวงประชาชนที่แยบยลมากยิ่งขึ้น แม้จะมีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ระมัดระวังอย่างต่อเนื่องผ่านสื่อต่างๆ อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการแอบอ้างหน่วยงานภาครัฐเพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อ

โดยล่าสุดกรมที่ดินได้แจ้งเตือนภัยกรณีมิจฉาชีพใช้โฉนดที่ดินปลอมเป็นหลักประกันหลอกกู้เงิน ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับต้นฉบับจริงมาก จึงขอแจ้งประชาชนหรือบริษัทที่ปล่อยเงินกู้ให้เพิ่มความระมัดระวัง

 การพิมพ์โฉนดที่ดินสำหรับออกเป็นเอกสารสิทธิให้แก่เจ้าของที่ดินนั้น กรมที่ดินจะจัดทำโฉนดที่ดินในหนึ่งแปลงมี 2 ฉบับ ซึ่งเรียกว่า 1 คู่ฉบับ โดยฉบับหนึ่งเป็นครุฑที่ไม่มีสี แต่จะเขียนด้านข้างว่า ฉบับสำนักงานที่ดิน อีกฉบับหนึ่งจะเป็นครุฑที่มีสี มอบไว้ให้เจ้าของที่ดินถือไว้ ทั้ง 2 ฉบับนี้จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับที่ดินทุกอย่างตรงกัน ไม่ว่าจะเป็น รูปแปลงที่ดิน ชื่อผู้ถือ เลขที่โฉนด ทุกอย่างจะมีข้อความเหมือนกัน

 วิธีสังเกตโฉนดที่ดินฉบับจริงเบื้องต้นมีดังนี้

1.ขนาดรูปแบบลักษณะของครุฑ เมื่อพิมพ์สีแดงทับแล้ว จะต้องเห็นลายเส้นสีดำของครุฑชัดเจนเหมือนของกรมที่ดิน

2.เมื่อยกโฉนดที่ดินขึ้นส่องกับแสงจะเห็นลายน้ำรูปครุฑ มีเส้นผ่าศูนย์กลางวงกลม 10 เซนติเมตร ส่วนตัวอักษรข้อความ "กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย" จะเป็นแนวโค้งตามรูปวงกลมยาว 10.5 เซนติเมตร

3.เนื้อกระดาษมีเส้นใยไหมสีฟ้า สีแดงอมม่วง โรยในเนื้อกระดาษ ความยาว 0.3-1.5 เซนติเมตร โดยเส้นใยไหมดังกล่าวจะมีลักษณะบางส่วนจมอยู่ในเนื้อกระดาษ และบางส่วนลอยอยู่บนผิวกระดาษ

4.เลขที่แบบพิมพ์เป็นตัวเลขอารบิคแบบโกธิค ความสูงตัวเลข 3/16 นิ้ว

5.เลขปีที่จัดพิมพ์เป็นเลขไทย

 6.กระดาษเป็นสีครีมที่มีเนื้อเยื่อภายในกระดาษเป็นสีครีมเหมือนผิวภายนอก

 ทั้งนี้ การทำธุรกรรมเกี่ยวกับที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นการรับจำนอง จำนำ และต้องการรู้ว่าโฉนดที่ดินเป็นของจริงหรือไม่ สามารถนำโฉนดที่ดินไปที่สำนักงานที่ดินทั่วประเทศเพื่อตรวจสอบได้ข้อมูลจาก : กรมที่ดิน

ภาพจาก : กรมที่ดิน

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง