รีเซต

อุทยานฯเจ้าไหม เตรียมเปิดท่องเที่ยว 1 ก.ค.นี้

อุทยานฯเจ้าไหม เตรียมเปิดท่องเที่ยว 1 ก.ค.นี้
มติชน
24 มิถุนายน 2563 ( 16:09 )
204
อุทยานฯเจ้าไหม เตรียมเปิดท่องเที่ยว 1 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง เตรียมเปิดให้ประชาชนนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวได้ แต่ต้องเป็นไปตามที่อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกำหนด โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เน้นย้ำการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ โดยการคัดกรองประชาชนนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

 

นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง กล่าวว่า รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดพื้นที่การท่องเที่ยวทางอุทยานฯในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เพื่อต้องการให้ประชาชนนักท่องเที่ยว ได้เดินทางออกมาท่องเที่ยว หลังจากที่กรมอุทยานฯได้สั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวทางอุทยานฯ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ก็จะเปิดให้มีการท่องเที่ยวในพื้นที่บางส่วนของอุทยานแห่งชาติ เช่น บริเวณหาดปากเมง หาดหยงหลิง หาดเจ้าไหม ซึ่งเป็นชายหาดหลักและสำคัญที่อยู่มนพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

 

ทั้งนี้ ทางอุทยานแห่งขาติ ได้จัดการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ NEW NORMALซึ่งรัฐมนตรีกว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ให้นโยบายเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา สำคัญที่สุดต้องมีมาตรการป้องการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องมีจุดคัดกรองที่ชัดเจน การเข้าออกของนักท่องเที่ยวที่เข้มข้น ทุกคนที่เข้ามาต้องปฏิบัติตามแนวทางมาตรการป้องกัน ซึ่งอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมได้กำหนดจุดคัดกรองจำนวน 3 จุด คือ ที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ที่บริเวณหาดปากเมง และที่บริเวณหาดยงหลิง จะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและตั้งจุดคัดกรอง เพื่อเป็นมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค ในส่วนของการท่องท่องเที่ยวทางทะเล เช่น เกาะแหวน เกาะกระดาน เกาะเชือก ที่มีการปิดการท่องเที่ยวประจำปี ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนถึง 30 กันยายน ของทุกปี โดยกรมอุทยานประกาศปิดการท่องเที่ยวเป็นระยะเวลา 4 เดือน และจะเปิดการท่องเที่ยวในวันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง