รัฐสภาเข้ม ก่อนเปิดประชุม ย้ำ ส.ส.-ผู้ติดตามที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด-เข้มงวด ต้องมีใบรับรองปลอดโควิด

รัฐสภาเข้ม ก่อนเปิดประชุม ย้ำ ส.ส.-ผู้ติดตามที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด-เข้มงวด ต้องมีใบรับรองปลอดโควิด
มติชน
15 มกราคม 2564 ( 12:59 )
33
รัฐสภาเข้ม ก่อนเปิดประชุม ย้ำ ส.ส.-ผู้ติดตามที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด-เข้มงวด ต้องมีใบรับรองปลอดโควิด

สภา เข้มป้องกันโควิด กำหนดทางเข้า-ออก 3 ทาง สำหรับเปิดประชุมสภา สัปดาห์หน้า ชี้ ส.ส.มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด ต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าปลอดเชื้อ

 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 มกราคม ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงการเตรียมความพร้อมการประชุมสภา ในวันที่ 20-22 มกราคม ว่า หลังงดการประชุมเนื่องจากแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดยังทรงตัวอยู่ ดังนั้น เมื่อสภาจะกลับมาให้มีการประชุมก็ต้องมีมาตรการที่เข้มข้นกว่าเดิม โดยกำหนดทางเข้าสภาไว้เพียง 3 ทางคือ ชั้น 1 ชั้นบี 1 และชั้นบี 2 จากเดิมที่มีทางเข้าหลายทาง

 

นพ.สุกิจกล่าวว่า สำหรับการขึ้นลิฟต์จะแยกฝ่ายข้าราชการและฝ่ายการเมือง เพื่อลดความแออัด และมีการคัดกรองอุณหภูมิ การสวมหน้ากากตามมาตรการเดิมทุกอย่าง แต่ที่พิเศษคือสำหรับ ส.ส. หรือผู้ติดตามที่อนุญาตให้มีผู้ติดตามได้ 1 คน ที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวดทั้ง 5 จังหวัด หากจะเข้าสภาต้องมีใบรับรองแพทย์จากพื้นที่ว่าปลอดจากเชื้อโควิดมาแสดง ถือเป็นการคัดกรองส่วนหนึ่ง และเมื่อ ส.ส.กลับจังหวัดก็ไม่ต้องกักตัว โดยทางกรมควบคุมโรคและ ศบค.ยืนยันแล้ว แต่ต้องให้คำรับรองว่า ส.ส.มาประชุมที่สภาจริง และเมื่อกลับไปแล้วต้องฏิบัติตามข้อบังคับและกฎระเบียบของ ศบค. คือต้องไม่ไปตามที่ต่างๆ ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งทางสภาฯก็คงจะออกหนังสือรับรองให้

 

นพ.สุกิจกล่าวต่อวา ในกรณีที่ ส.ส.และผู้ติดตามจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวดไม่มีใบรับรองแพทย์ ทางสภามีบริการตรวจคัดกรองด้วยวิธี Rapid test ก่อนเข้าสภา ซึ่งมีบริการอยู่ทุกชั้น โดยจะทราบผลใน 15 นาที ส่วน ส.ส.และผู้ติดตามในพื้นที่อื่นที่ต้องการตรวจด้วย Rapid test ก็สามารถตรวจได้

 

“การดำเนินมาตรการดังกล่าว อาจทำให้เกิดความแออัด จึงขอร้องว่าถ้าใครไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประชุม ขอว่าอย่ามาสภา ซึ่งในส่วนของสภาฯก็ให้ข้าราชการ Work Form Home ได้จำนวนหนึ่ง เพื่อลดความแออัดด้วย และในส่วนของผู้ติดตาม ส.ส.นั้น ขอให้ ส.ส.ควรจะให้ผู้ติดตามไปอยู่ในห้องพรรคการเมืองของแต่ละพรรค จะได้ไม่ต้องเดินไปเดินมาซึ่งเป็นการเสี่ยงต่อการควบคุมโรค ขณะเดียวกันสำหรับพนักงานขับรถและผู้ติดตาม ส.ส.บางส่วนก็จะจัดสถานที่ไว้ให้ที่บริเวณชั้น 1 ของอาคารรัฐสภา” นพ.สุกิจกล่าว

นพ.สุกิจกล่าวด้วยว่า ในการักษาความสะอาดนั้น ทางสภาเน้นเรื่องการทำความสะอาดพื้นผิวตามคำแนะนำของกรมความคุมโรค โดยในวันที่ 19 มกราคม จะมีการทำความสะอาดภายในห้องประชุมใหญ่ทั้งหมด รวมทั้งทำความสะอาดห้องกรรมาธิการฯเช่นเดียวกัน เพื่อให้การประชุมมีความปลอดภัยมากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง