รีเซต

เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - หลอดฆ่าเชื้อพกพา

เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - หลอดฆ่าเชื้อพกพา
ข่าวสด
27 กันยายน 2563 ( 13:39 )
65
เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - หลอดฆ่าเชื้อพกพา

หลอดฆ่าเชื้อพกพา - โรคูบอตจากสหรัฐอเมริกา แนะนำ “โรคูบอตมินิ” (Rocubot Mini) อุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคแบบพกพา มาในรูปทรงแท่งหลอดไฟ ขนาดกว้าง 50 มิลลิเมตร ยาว 156 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบาแค่ 150 กรัม นำไปใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา โรคูบอตมินิประกอบด้วยส่วนบรรจุหลอดอัลตรา ไวโอเลตซี (ยูวีซี) 2 หลอด ที่ความยาวคลื่น 254 นาโนเมตร และความเข้มข้นของแสงที่ 300x2 ไมโครวัตต์ต่อตารางเซนติเมตร ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้มากถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์ในระดับยีนหรือโมเลกุลดีเอ็นเอ ป้องกันการเติบโตและแพร่พันธุ์ของเชื้อร้าย ครอบคลุมพื้นที่ในระยะ 2 เมตรที่ 120 องศา

 

มีปุ่มเลือกการใช้งาน 3 แบบ เริ่มจากเร่งด่วน 5 นาที 10 นาที และ 20 นาที ซึ่งผู้ใช้เลือกรูปแบบการทำงานได้ 2 แบบ ได้แก่ โหมดอัตโนมัติ และโหมดแฮนด์เฮลด์ หรือโหมดมือจับ เหมาะกับการฆ่าเชื้อเฉพาะจุด เช่น ลูกบิดประตู ฝารองนั่งชักโครก หรือช้อนส้อม ระบบจะเปิดหลอดยูวีซีเพียงหลอดเดียวเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการรับแสงยูวีโดยตรง

 

 

ขณะที่โหมดอัตโนมัติ เหมาะกับการกำจัดเชื้อในห้องต่างๆ ของบ้าน สำนักงาน หรือพื้นที่ที่ต้องการความสาะอาดเป็นพิเศษ อาทิ อ่าง อาบน้ำ และเตียงนอนเด็ก ซึ่งโหมดนี้มีเซ็นเซอร์ตรวจจับรังสีอินฟราเรด ป้องกันอันตรายจากยูวีซี เพราะระบบจะหยุดทำงานเมื่อพบว่ามีคนหรือสัตว์อยู่ในรัศมี 2 เมตร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง