เรียกนักข่าว-คนกลับจากสมุทรสาครเข้ารายงานตัว ประเมินความเสี่ยง ก่อนสั่งกักตัว

เรียกนักข่าว-คนกลับจากสมุทรสาครเข้ารายงานตัว ประเมินความเสี่ยง ก่อนสั่งกักตัว
มติชน
20 ธันวาคม 2563 ( 17:11 )
31
เรียกนักข่าว-คนกลับจากสมุทรสาครเข้ารายงานตัว ประเมินความเสี่ยง ก่อนสั่งกักตัว

สธ. เรียก นักข่าว-ประชาชนที่กลับจากสมุทรสาคร เข้ารายงานตัว ประเมินความเสี่ยง ก่อนสั่งกักตัว

 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 20 ธันวาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการความกังวลของประชาชนผู้ที่เดินทางไปใน จ.สมุทรสาคร รวมถึงผู้สื่อข่าวที่ลงพื้นที่นั้น จะต้องกักตัวหรือปฏิบัติตนอย่างไร ว่า ไม่ต้องกักตัว แต่สิ่งที่ต้องดำเนินการคือ 1.มาพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อรายงานตัว 2.ประเมินความเสี่ยง ว่ามีความเสี่ยงต่ำ กลางหรือสูง และ 3.เข้ารับการตรวจทางห้องปฏิบัติการ(แล็บ)

 

นพ.โอภาส กล่าวว่า การประเมินความเสี่ยงได้โดย 1.ถูกผู้ติดเชื้อไอ จามรด 2.พูดคุยกับผู้ติดเชื้อระยะห่างไม่เกิน 1 เมตร นานกว่า 5 นาทีขึ้นไป และ 3.ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันตัว เช่น ไม่มีการสวมถุงมือ ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่ล้างมือ ซึ่งจะต้องให้เจ้าหน้าที่ช่วยประเมิน หากเป็นเสี่ยงสูงจะต้องกักตัวและตรวจแล็บ ขอยืนยันว่า ไม่ใช่เพียงผู้สื่อข่าว แต่เช่นผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา ที่ต้องพื้นที่สอบสวนโรค หรือเจ้าหน้าที่ หากไม่มีความเสี่ยงก็ไม่ต้องกักตัว” นพ.โอภาส กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม นพ.โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้มีการตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงรวมกว่า 5,000 ราย และต้องตรวจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นหากมีตัวเลขที่เพิ่มขึ้น ก็จะนำมารวมกันเพื่อป้องกันการนับซ้ำ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลที่เป็นปัจจุบันได้จากการแถลงของ สธ. ร่วมกับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) ในทุก ๆ วัน เวลา 11.30 น.

 

ส่วนกรณีที่มีความกังวลว่าจะเกิดการติดเชื้อปนเปื้อนในอาหารทะเลที่นำเข้ามาจากทางชายแดนนั้น นพ.โอภาส กล่าวว่า การรายงานพบการปนเปื้อนเชื้อในอาหารเป็นข้อมูลของต่างประเทศ แต่ในไทยยังไม่มี และในส่วนที่พบนั้นเป็นการสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัส ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นได้ จึงขอให้ประชาชนใช้มาตรการรับประทานอาหารที่สุก ร้อน และใช้ช้อนกลางส่วนตัว แต่ยืนยันว่า สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง