แห่กลับไทย หลัง 'โควิด' ระบาดหนักในกัมพูชา มีติดเชื้อมาด้วย 54 ราย

แห่กลับไทย หลัง 'โควิด' ระบาดหนักในกัมพูชา มีติดเชื้อมาด้วย 54 ราย
ข่าวสด
21 พฤษภาคม 2564 ( 13:43 )
34
แห่กลับไทย หลัง 'โควิด' ระบาดหนักในกัมพูชา มีติดเชื้อมาด้วย 54 ราย

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2564 ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระหว่างประเทศ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตม.จ.สระแก้ว และเจ้าหน้าที่ทหารพรานร้อย 1201 กว่า 20 นาย สวมใส่ชุด PPE เข้าตรวจสอบเอกสารการเดินทางจากกลุ่มคนไทยที่มาจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยใช้สะพานมิตรภาพไทยกัมพูชาเป็นเส้นทางข้ามชายแดน

 

 

จากการตรวจสอบพบว่าคนไทย 80 คน โดยทั้งหมดเป็นพนักงานของบ่อนออนไลน์ในฝั่งปอยเปต ซึ่งได้แสดงความต้องการเดินทางกลับประเทศไทยผ่านสถานเอกอัครราชทูต ประจำกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา อย่างถูกต้อง

 

 

 

 

ซึ่งขณะนี้มีตัวเลขยืนยันแล้วว่ามีคนไทยเดินทางกลับเข้าประเทศไทยทางด้านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อรัญประเทศ เมื่อ 4 วัน ที่ผ่านมา จำนวนรวม 300 คน แยกเป็นชาย 148 คนหญิง 152 คน และติดเชื้อ โควิด-19 มาด้วยจำนวนหนึ่ง

 

 

จากการสอบถามคนไทยรายหนึ่ง ทราบว่า ส่วนใหญ่เป็นพนักงานบ่อนออนไลน์ในปอยเปต เนื่องจากในประเทศกัมพูชา มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 เป็นจำนวนมาก ทำให้คนไทยไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติเพราะกลัวจะติดเชื้อ จึงแสดงความต้องการเดินทางกลับประเทศไทยผ่านไปยังสถานเอกอัครราชทูต และเดินทางกลับเข้าประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 64 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจ.สระแก้ว เปิดเผยว่า จ.สระแก้ว มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จากในจังหวัดทั้งหมด 6 ราย และ มีผู้ที่ติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามา 54 ราย (ช่องทางธรรมชาติ 7 ราย และขออนุญาตเข้ามาผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก 47 ราย) รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 60 ราย

 

 

มาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจคัดกรองเชิงรุก และกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน เป็นเพศชาย 30 ราย หญิง 30 ราย อายุระหว่าง 18 - 43 ปี อำเภอที่พบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ อำเภออรัญประเทศ 6 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่เม.ย. จ.สระแก้วมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 471 ราย

 

 

ติดเชื้อจากต่างประเทศ 119 ราย เข้ารักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลของรัฐ เอกชน และโรงพยาบาลสนามรวมทั้งสิ้น 207 ราย รักษาหายแล้ว 379 ราย และจากสถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อจากคนไทยที่เดินทางกลับจากกัมพูชา และเกือบทั้งหมดทำงานในบ่อนคาสิโน กรุงปอยเปต ตรงข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของ โควิด-19 รุนแรงขึ้น ส่วนวันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อในจังหวัดเพิ่ม 4 ราย ติดเชื้อต่างชาติ 11 ราย สะสม 605 ราย

 

สำหรับในส่วนของผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 54 ราย ส่งเข้ารับการรักษารพ.อรัญประเทศ รพ.เกษมราษฎร์ รพ.สนาม อบจ.สระแก้ว และรพ.สนาม รพ.แพทย์แผนไทยวัฒนานคร จากสถานการณ์ดังกล่าวที่มีคนไทยแจ้งความประสงค์ข้ามแดนมากขึ้น ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจ.สระแก้ว จึงมอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มขึ้นอีก 1 แห่ง

 

 

ที่บริเวณด้านหลัง อบจ.สระแก้วใกล้กับ รพ.สนามแห่งแรก เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่จะเพิ่มขึ้นจากคนไทยที่แห่เดินทางกลับมาจากกัมพูชา โดยจะขยายจำนวนเตียงที่โรงพยาบาลสนาม อบจ.สระแก้ว เพิ่มขึ้นอีก 50 เตียง เปิดหอผู้ป่วยเฉพาะโรค โควิด-19 ที่รพ.โคกสูง 35 เตียง และรพ.วังสมบูรณ์ 36 เตียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง