เผยนาทีชีวิต! พายุซัดราชบุรีพัดตลาดนัดพังถล่มทับเจ็บ3 สูญกว่า5ล้าน

เผยนาทีชีวิต! พายุซัดราชบุรีพัดตลาดนัดพังถล่มทับเจ็บ3 สูญกว่า5ล้าน
ข่าวสด
6 กรกฎาคม 2564 ( 07:29 )
16
เผยนาทีชีวิต! พายุซัดราชบุรีพัดตลาดนัดพังถล่มทับเจ็บ3 สูญกว่า5ล้าน

 

พายุฝนถล่ม ราชบุรี พัดหลังคาตลาดนัดโพธารามถล่มพังยับ พ่อค้าแม่ค้าบาดเจ็บ 3 ราย เสียหายกว่า 5 ล้านบาท เผย นาทีลมพายุหมุนคานเหล็กหล่นลงมาทับ

 

 

วันที่ 6 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างราชบุรี กว่า 70 นาย พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธาราม เข้ากู้ซากหลังคาโครงเหล็กของอาคารตลาดนัดผู้พันไพรวัน ข้างโรงพักโพธาราม ติดคลองชลประทานเขตเทศบาลเมืองโพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ซึ่งได้รับความเสียหาย

 

 

หลังจากเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น.ของวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา เกิดพายุหมุนม้วนเป็นเกลียวขนาดใหญ่พัดเข้าถล่มอาคารซึ่งเป็นโครงเหล็กมุงด้วยหลังคาเมทัลชีทขนาดใหญ่ ซึ่งพายุหมุนได้พัดถล่มหอบหลังคาแบบถอนรากถอนโคนเสาอาคารหลุด ก่อนจะถล่มลงมาทับรถยนต์เสียหาย 3 คัน และยังทับร้านจำหน่ายหมูสด และร้านเสื้อผ้าเสียหายทั้งหมด

 

 

พายุฝนถล่ม ราชบุรี พัดหลังคาตลาดนัดโพธารามถล่มพังยับ พ่อค้าแม่ค้าบาดเจ็บ 3 ราย

 

นอกจากนี้ ยังพบมีผู้ติดภายในซึ่งเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่มาตั้งร้านขายของในช่วงเย็น เจ้าหน้าที่ได้เร่งกู้ซากและนำผู้ที่ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลราชบุรี จำนวน 3 ราย โดย 1 รายได้รับบาดเจ็บสาหัสด้วยอาการปอดฉีก เนื่องจากคานเหล็กหล่นลงมาทับที่บริเวณหน้าผาก จนสลบก่อนจะกระแทกที่หน้าอกอย่างรุนแรง แพทย์โรงพยาบาลโพธารามเร่งช่วยชีวิตอย่างเร่งด่วน ทราบต่อมาคือพ่อค้าจำหน่ายกุ้งเต้น ส่วนอีก 2 รายอาการปลอดภัย

 

จากการสอบถาม นางสาย วงศ์พันธ์ อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นแม่ค้าขายลูกชิ้น ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และรอดชีวิตออกมาจากซากอาคาร เล่าวินาทีพายุถล่มว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุประมาณ 18.30 น. ตอนนั้นตนกำลังนอนหลับอยู่ภายในรถยนต์ ซึ่งจอดอยู่ภายในอาคาร และเปิดร้านจำหน่ายอาหารแบบแผงลอย โดยมีเพื่อนร้านค้าอีก 5 ร้านด้วยกัน

นางสาย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีร้านที่ก่อเป็นห้องจำหน่ายหมูสด และเสื้อผ้าอีก 2 ห้อง และวันนี้ไม่มีนัด จึงตั้งขายกันแค่ 5 ร้านเท่านั้น ในขณะที่ตนหลับอยู่ได้ยินเสียงลมกระโชกแรง และอากาศมืดครึ้มจึงลืมตาขึ้นมาเห็นลมพายุดพัดแรง ตนก็ไม่กล้าที่จะออกไป จากนั้น ลมได้หมุนเป็นเกลียว พัดเข้ามาถล่มอาคารที่พวกตนตั้งแผงขายของอยู่อย่างเต็มแรง และพัดเอาหลังคาของอาคารหลุด เสาอาคารเริ่มหลุดและปลิวขึ้นหมุนตามลมพายุ

 

 

"และเสียววินาทีนั้น คานเหล็กก็พังหล่มลงมาทับรถยนต์ของเราที่หลบอยู่ในรถ ซึ่งเราตกใจมาก ก่อนจะตั้งสติและพยายามเปิดประตูรถและมุดออกมาจากซากอาคารและมายืนอยู่ที่บริเวณกลางถนน เห็นถึงสภาพความเสียหายของอาคารพังเสียหายยับเยิน ก่อนจะพยายามร้องให้คนช่วย เพราะมีเพื่อนพ่อค้าแม่ค้ายังติดอยู่ภายใน ทราบต่อมาคือ พ่อค้าจำหน่ายกุ้งเต้น ซึ่งมาขายด้วยกันทุกวัน โดนคานของอาคารหล่นลงมาทับที่บริเวณหน้าผากจนสลบ และกระแทกที่บริเวณหน้าออก พอเจ้าหน้าที่มาถึงก็พยายามช่วยกันนำร่างไปส่งโรงพยาบาล" นางสาย กล่าว

นางสาย กล่าวอีกว่า ตั้งแต่ตนมาอยู่ที่นี่ไม่เคยเจอลมพายุแบบนี้เลย น่าจะป็นพายุงวงช้างเพราะเห็นแต่ในข่าวซึ่งมีความสูงและม้วนเป็นเกลียวขนาดใหญ่ สีดำครึ้มพัดมาต่อหน้าต่อตาจนพังเสียหายทั้งหมด อยู่มา 20 กว่าปีแล้ว เพิ่งจะมาเจอครั้งแรกวันนี้ รอดมาได้ถือว่าโชคดีเหมือนถูกรางวัลที่ 1 แล้ว

 

 

ด้าน พ.อ.ไพรวัน เอี่ยมคะนา อายุ 65 ปี อดีตนายทหารนอกราชการ เจ้าของตลาด กล่าวว่า เหตุการณ์วันนี้ถือว่าร้ายแรงที่สุด เพราะตลาดสร้างอาคารด้วยโครงเหล็กอย่างแข็งแรงและได้มาตรฐาน หลังคายึดอย่างดี แต่พอเจอพายุงวงช้างแบบนี้ถึงกับบอกได้อย่างเดียวว่าส่ายหัว ความเสียหายมูลค่าอีกกว่า 5 ล้านบาท โครงสร้างเราเพิ่งสร้างเสร็จไม่นานนี้เอง มาวันนี้เจอเหตุภัยธรรมชาติ ซึ่งตนทำตลาดนัดมาอยู่ตรงนี้หลาย 10 ปีแล้ว ไม่เคยเจอ พอมาเจอครั้งนี้ ตอนนี้ยังทำอะไรไม่ถูก ก็ต้องรื้อถอนก่อน ตั้งหลักก่อนเพราะเราลงทุนทำไปเยอะ ส่วนความเสียหายอื่นอยู่ระหว่างการประเมิน

 

 

ส่วนการกู้ซากของอาคารที่พังถล่มลงมา เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยสว่างราชบุรี กว่า 70 นาย ได้นำอุปกรณ์แสงสว่างมาติดตั้ง พร้อมด้วยรถยก รถรางจูง มาทำการกู้รถยนต์ออกมาจากอาคาร พร้อมทั้งเข้าตรวจสอบภายในเพื่อสำรวจหาบุคคลเพื่อให้แน่ชัดว่าไม่มีใครติดในซาก พร้อมกันนี้ได้ช่วยกันนำสิ่งของต่าง ๆ ที่อยู่ภายในอาหารห้องจำหน่ายหมูสด และเสื้อผ้าออกมาจากซากความเสียหาย

 

 

 

ซึ่งมี นายนพรัตน์ รัตนพาณิชย์ นายอำเภอโพธาราม พร้อมด้วย พต.อ.ชูเกียรติ ภูกาบพลอย รองผบก.ภ.จว.ราชบุรี รักษาการ ผกก.สภ.โพธาราม ได้เข้าตรวจสอบบริเวณซากอาคารดังกล่าว พร้อมทั้งประเมินสถานการณ์ และกันประชาชนไม่เข้ามาในพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ขณะที่ความเสียหายอื่น ผู้สื่อข่าวได้ตระเวนดูตามบ้านเรือนประชาชนพบว่า ที่บริเวณหน้าอาคารพาณิชย์ ข้างธนาคาร ธกส.อ.โพธาราม กันสาดขนาดใหญ่ถูกพายุพัดพังถล่มลงมาทั้งหลังทับรถเบนซ์ สีบรอนซ์เงิน 1 คัน โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง