รีเซต

ข้อมูลเท็จ ‘โควิด-19’ ทำคนตายทั่วโลกกว่า 800 ราย

ข้อมูลเท็จ ‘โควิด-19’ ทำคนตายทั่วโลกกว่า 800 ราย
มติชน
13 สิงหาคม 2563 ( 07:39 )
97
ข้อมูลเท็จ ‘โควิด-19’ ทำคนตายทั่วโลกกว่า 800 ราย

นักวิจัยเผยว่าในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 800 รายทั่วโลก ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อมูลที่ผิดๆ เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

ข้อเท็จจริงดังกล่าวเป็นผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารว่าด้วยเวชศาสตร์เขตร้อนและสุขอนามัยของสหรัฐที่ชี้ว่า มีผู้คนราว 5,800 คน ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลอันเนื่องมาจากข้อมูลผิดๆ ที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์

 

ผลการศึกษาชี้ว่ามีคนจำนวนมากเสียชีวิตเนื่องจากดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้บริโภคไม่ได้ หรือดื่มผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม โดยพวกเขาเชื่ออย่างผิดๆ ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะสามารถรักษาผู้ติดไวรัสโคโรนาได้

 

องค์การอนามัยโลกระบุก่อนหน้านี้ว่า ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงเกี่ยวกับโรคโควิด-19 แพร่กระจายออกไปได้อย่างรวดเร็วพอๆ กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิด ข่าวลือต่างๆ หรือสิ่งที่เป็นประเด็นในทางสังคมวัฒนธรรม ซึ่งล้วนแต่มีส่วนทำให้เกิดเสียชีวิตและได้รับอันตรายขึ้น

 

ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจำนวนมากได้ทำตามคำแนะนำทางการแพทย์ที่พวกเขาคิดว่าเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป็นการกินกระเทียมจำนวนมาก มีการฉีดวิตามินปริมาณมากเพื่อป้องกันการติดเชื้อ บางคนก็หันไปดื่มสารบางอย่างเช่นฉี่วัว ซึ่งการกระทำต่างๆ เหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพ

 

ผลศึกษาฉบับดังกล่าวสรุปว่า ถือเป็นความรับผิดชอบขององค์การระหว่างประเทศ รัฐบาล รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่จะต้องจัดการกับข้อมูลอันเป็นเท็จเหล่านี้ ขณะที่บริษัททางด้านโซเชียลมีเดียจำนวนมากก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าจัดการกับปัญหาลักษณะนี้ล่าช้าเกินไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง