รีเซต

กะทำแค่อาชีพเสริม! อดีตชาวนาชีวิตพลิก ปลูก 'แคคตัส' ขาย ฟันรายได้เดือนละแสน

กะทำแค่อาชีพเสริม! อดีตชาวนาชีวิตพลิก ปลูก 'แคคตัส' ขาย ฟันรายได้เดือนละแสน
ข่าวสด
22 กุมภาพันธ์ 2564 ( 00:00 )
283
กะทำแค่อาชีพเสริม! อดีตชาวนาชีวิตพลิก ปลูก 'แคคตัส' ขาย ฟันรายได้เดือนละแสน

อดีตชาวนาชีวิตพลิก กะทำเป็นแค่อาชีพเสริม ปลูก แคคตัส ขาย สุดท้ายกลายเป็นอาชีพหลัก สร้างรายได้เดือนละแสน มีกว่า 150 สายพันธุ์

 

วันที่ 21 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มี 2 สามีภรรยาอดีตชาวนา ที่หันมาเอาดีด้านปลูกต้นกระบองเพชร หรือ แคคตัส จนประสบผลสำเร็จสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน ปัจจุบันมีลูกค้าประจำหมุนเวียนเดินทางมาเลือกซื้อถึงที่บ้าน ที่บ้านเลขที่ 5/1 หมู่ 11 บ้านบ่อเดื่อ ต.หนองแจง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

พบ นายจักราวุธ บุญเชิด อายุ 47 ปี และ น.ส.จีพารัฐ ขุนคำ อายุ 47 ปี สามีภรรยา เจ้าของบ้านและเป็นเจ้าของแคคตัส 150 สายพันธุ์ ซึ่ง นายจักราวุธ เปิดเผยว่า เดิมตนและภรรยามีอาชีพทำนา จากที่ต้องรอผลผลิตการทำนาอย่างเดียว จึงหันมาลองปลูกแคคตัสเป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้เพิ่มอีกทาง ปกติตนเป็นคนที่ชื่นชอบต้นกระบองเพชรเป็นพิเศษอยู่แล้ว เพราะชื่นชอบในรูปทรงที่สวยงาม และแปลกตาของต้นกระบองเพชร

จึงหาซื้อมาประดับตกแต่งบ้าน และพบว่าเป็นพืชที่ดูแลง่าย มีประโยชน์ และมีงานวิจัยจากต่างประเทศ เชื่อกันว่า แคคตัส หรือ กระบองเพชร เมื่อนำมาตั้งหน้าคอมพิวเตอร์ จะสามารถช่วยลดรังสีที่แผ่ออกมาจากคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย ตนจึงได้เริ่มศึกษาเรียนรู้ทางโซเชียลอย่างจริงจัง จนสามารถขยายพันธุ์เองได้ ปัจจุบันกลายเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัว ที่สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน ที่สำคัญคือทำอยู่บ้านกับครอบครัว

ปัจจุบันขยายพันธุ์ โดยการใช้เมล็ด และเพาะไม้ที่เป็นตอ เช่น ตอสามเหลี่ยม ตอลูกผสม อริโอ เรทูซัส แอสโตร ไพตัม แมมชูแมน คามิเน่ และมายริโอ ซึ่งตอนนี้ มีต้นกระบองเพชรหลากหลายสายพันธุ์ นับพันๆ ต้น ซึ่งบางชนิดจะออกดอกมีสีสันสวยงาม เช่น สีชมพู สีแดง สีเหลือง สีขาว และบางชนิดก็จะไม่มีดอกแต่จะมีรูปทรงที่กลายเป็นสีสันสวยงามแทน ราคาจำหน่าย เริ่มต้นที่ 30-12,000บาท ซึ่งราคาจะแตกต่างตามลักษณะของแต่ละสายพันธุ์

นอกจากนี้ ยังเปิดบ้านให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบต้นกระบองเพชร หรือ แคคตัส อีกด้วย ท่านใดที่สนใจต้องการกระบองเพชร สามารถสอบถามรายละเอียด และสั่งซื้อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 095-6439984 พร้อมมีบริการจัดส่งให้ทั่วประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง