รีเซต

2 แม่ลูก เปิดร้านข้าวแกง ทุกเมนู 10 บาท ช่วยคนช่วงโควิด คนแห่ซื้อเติมตู้ปันสุข

2 แม่ลูก เปิดร้านข้าวแกง ทุกเมนู 10 บาท ช่วยคนช่วงโควิด คนแห่ซื้อเติมตู้ปันสุข
มติชน
22 พฤษภาคม 2563 ( 17:14 )
346
2 แม่ลูก เปิดร้านข้าวแกง ทุกเมนู 10 บาท ช่วยคนช่วงโควิด คนแห่ซื้อเติมตู้ปันสุข

 

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีร้านข้าวแกงริมร้านหนึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายราชบุรี-คูบัว อ.มือง จ.ราชบุรี เปิดเมนูเด็ดข้าวแกงห่อละ 10 บาท สู้ภัยโควิด เพื่อเป็นการช่วยเหลือในเรื่องอาหารการกินของผู้มีรายได้น้อย ร้านดังกล่าว เป็นของนางอุทัยวรรณ เหลืองอรุณ อายุ 50 ปี และ นายสุวัฒน์ ใยสอน อายุ 26 ปี 2 แม่ลูกเจ้าของร้าน ที่แต่เดิมเคยเปิดขายภายในโรงเรียนแห่งหนึ่งในตัวเมืองราชบุรี หลังสถานการณ์โควิด-19 ได้รับผลกระทบทำให้ต้องปิดขายชั่วคราว จึงได้ปรับเปลี่ยนมาขายข้าวแกงห่อละ 10 บาท ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเปิดขายตั้งแต่เวลา 06.30 – 12.00 น. แต่ละวันมีเมนูข้าวราดแกงให้เลือก 8 อย่าง แถมสั่ง 5 ห่อขึ้นไป ทางร้านมีบริการส่งให้ถึงหน้าบ้าน ตั้งแต่เปิดร้านมีลูกค้าทั้งที่ได้รับผลกระทบและลูกค้าใจบุญ แวะเวียนมาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่า ประหยัดเงิน อร่อย อิ่มท้อง มีแรงสู้ฝ่าวิกฤติโควิดกันต่อไป

 

นายสุวัฒน์ ใยสอน กล่าวว่า หลังเกิดวิกฤตโควิดครอบครัวขาดรายได้ จึงคิดหาพื้นที่ขายข้าวแกง เพื่อหารายได้เข้าครอบครัว แต่แม่ของตนคิดว่ายังมีคนอื่นที่เดือดร้อนกว่ามาก จึงอยากทำอะไรที่สามารถดูแลครอบครัวได้และสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย จึงเปิดร้านขายข้าวแกง 10 บาท เพื่อช่วยเหลือลูกค้า ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เปิดมาตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. เริ่มแรกขายช่วงเวลา 06.30 – 09.00 น. ทำกับข้าว 8 อย่าง ต่อวันไม่ซ้ำกัน แล้วขายจนถึงเที่ยงวัน และถ้าลูกค้าสั่งตั้งแต่ 5 ห่อขึ้นไป ทางร้านจะไปส่งให้ถึงที่บ้านเฉพาะในเขตพื้นที่อำเภอเมือง

 

 

 

นายสุวัฒน์ กล่าวอีกว่า หลังเปิดร้านมาได้ประมาณหนึ่งอาทิตย์ ตนได้ถ่ายภาพอาหารภายในร้านของตนไปโพสต์ในกลุ่มเฟสบุ๊กต่าง ๆ ที่แนะนำอาหารได้รับความสนใจจากลูกค้าและสั่งข้าวแกงกันมาเป็นจำนวนมาก ลูกค้าบางรายสั่งไปแจกจ่ายต่อให้กับผู้ยากไร้ก็มี บางรายสั่งข้าวแกงให้ตนนำไปเติมใส่ตู้ปันสุขก็มี ซึ่งปัจจุบันร้านของตนสามารถขายข้าวแกงได้วันละกว่า 400 ห่อ ตนกับแม่และญาติ ๆ รู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำ เพราะจากไม่มีรายได้เลย ก็มีรายได้เพิ่ม และยังได้ช่วยผู้ที่เดือดร้อนในสถานการณ์แบบนี้ ข้าวพร้อมแกง 1 อย่าง ในราคา 10 บาท ก็ทำให้อิ่มท้องได้แล้ว 1 มื้อ ตรงต่อความต้องการของคนหาเช้ากินค่ำ มีรายได้ไม่แน่นอน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง